รีเซต

5 นิสัยก่อนนอน ที่ช่วยลดน้ำหนัก กินยังไง ทำแบบไหน ไม่อ้วน ปรับด่วน!

5 นิสัยก่อนนอน ที่ช่วยลดน้ำหนัก กินยังไง ทำแบบไหน ไม่อ้วน ปรับด่วน!
pommypom
9 มิถุนายน 2566 ( 17:00 )
17.8K

อยากลดน้ำหนักให้ได้ผล ต้องปรับเปลี่ยนนิสัยก่อนนอนเหล่านี้เลย เพราะสาเหตุที่น้ำหนักขึ้นและไม่ยอมลงเสียทีก็อาจจะเป็นเพราะนิสัยเคยชินของเราบางอย่างได้ ไม่อยากอ้วนต้องเริ่มจากการปรับนิสัยของเราก่อนเลย!

 

 

นิสัยก่อนนอน ที่ช่วยลดน้ำหนัก

 

1. งดเครื่องดื่มที่มีคาเฟอีนและแอลกอฮอล์

     ปัญหาการนอนหลับอาจมีสาเหตุมาจากคาเฟอีนได้ ซึ่งคาเฟอีนจะคงอยู่ในร่างกายได้นาน 6-9 ชั่วโมงหลังจากเราดื่มเข้าไป ในผู้ที่ไวต่อคาเฟอีนอาจจะทำให้หลับยาก ซึ่งการนอนหลับนั้นถือเป็นเรื่องสำคัญ เพราะถ้าหากเรานอนหลับอย่างเพียงพอ ก็จะสามารถช่วยลดน้ำหนักส่วนเกินได้

     เช่นเดียวกับเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ แม้ว่าแอลกอฮอล์จะสามารถช่วยให้เราหลับได้ในเริ่มแรก แต่หลังจากนั้นก็จะกระตุ้นให้เรานอนหลับได้น้อยลงในอีกไม่กี่ชั่วโมงต่อมา ซึ่งการดื่มแอลกอฮอล์ทั้งส่งผลต่อการนอนหลับและการขาดน้ำ ซึ่งทั้งสองอย่างนี้ส่งผลต่อการลดน้ำหนักตามมา อีกทั้งยังเป็นการเพิ่มแคลอรี่และไขมันสะสมในร่างกายได้อีกด้วย

 

2. ไม่นอนดึกเกินไป

     การนอนเร็ว ไม่นอนดึก และนอนให้เพียงพอ มีส่วนช่วยลดน้ำหนักได้ โดยร่างกายของเราจะผลิตฮอร์โมนความอิ่มที่เรียกว่าเลปติน ซึ่งจะช่วยควบคุมความอยากอาหารของเราตามธรรมชาติ ในขณะที่หากเราเข้านอนหลังเที่ยงคืนก็อาจจะทำให้น้ำหนักตัวเพิ่มขึ้น ซึ่งจะไปขัดขวางการย่อยอาหารตามมาด้วย อีกทั้งการอดนอนยังทำให้เซลล์ไขมันตอบสนองต่ออินซูลินน้อยลง ซึ่งอาจจะทำให้น้ำหนักเพิ่มขึ้นได้

 

3. ดื่มน้ำให้เพียงพอ

     การดื่มน้ำให้เพียงพอ ให้ร่างกายของเราไม่ขาดน้ำ มีส่วนช่วยลดน้ำหนักได้ โดยแนะนำให้เช็คก่อนว่าน้ำหนักตัวของเราควรดื่มน้ำในปริมาณเท่าไหร่ และควรดื่มให้ถึง 75-80% ของเป้าหมาย ภายในเวลา 15.00 น. หรือ 16.00 น. เพราะจะทำให้เราได้รับน้ำอย่างเพียงพอ และยังมีเวลาให้ร่างกายในการดูดซึมและขับออกอีกด้วย อีกทั้งยังแนะนำให้เลี่ยงการดื่มน้ำประมาณ 2 ชั่วโมงก่อนเข้านอน เพราะจะทำให้เราปวดปัสสาวะบ่อยกลางดึกและรบกวนการนอนหลับ ทำให้การนอนหลับของเราไม่ต่อเนื่องได้ เพราะการนอนหลับก็มีความสำคัญต่อการลดน้ำหนักเช่นกัน

 

4. ออกกำลังกาย

     การออกกำลังกายมีส่วนช่วยเผาผลาญแคลอรี่ และยังช่วยให้นอนหลับได้ดีขึ้น แต่สำหรับบางคนอาจจะพบว่าการออกกำลังกายช่วงใกล้เวลาเข้านอนทำให้หลับได้ยากขึ้น ดังนั้นแนะนำให้ออกกำลังกายให้เสร็จอย่างน้อย 60-90 นาทีก่อนเข้านอนจะดีกว่า หรือเลือกการออกกำลังกายเบาๆ อย่างเช่นโยคะ การยืดเหยียดร่างกาย ช่วยให้ผ่อนคลาย ช่วยสร้างกล้ามเนื้อลีน และยังช่วยให้น้ำหนักลดขณะหลับได้อีกด้วย

 

5. กินมื้อเย็นเบาๆ

     หากใครชอบกินอาหารเย็นมื้อใหญ่ๆ ใกล้เวลาเข้านอน แนะนำให้ลองปรับนิสัยใหม่ด้วยการเลือกกินอาหารเช้ามื้อใหญ่ ส่วนมื้อค่ำเล็กลงแทน ซึ่งผู้ที่กินอาหารเช้าแบบนี้มีโอกาสลดน้ำหนักและเผาผลาญแคลอรี่ได้ดีกว่าผู้ที่ไม่กินอาหารเช้า ส่วนอาหารเย็นก็ส่งผลต่อความสามารถในการเผาผลาญไขมันของร่างกาย โดยเฉพาะการกินตอนเวลา 22:00 น. ถ้าเทียบกับกินตอน 18:00 น. เรียกได้ว่าส่งผลต่อระดับน้ำตาลในเลือดและความสามารถในการเผาผลาญไขมันได้ อีกทั้งอาหารเย็นมื้อเล็กๆ ยังช่วยเพิ่มการย่อยอาหาร ปรับปรุงระบบเผาผลาญ และยังช่วยกำจัดแคลอรี่ส่วนเกินออกไปได้อีกด้วย

 

 

บทความที่คุณอาจสนใจ

ยอดนิยมในตอนนี้

สิทธิประโยชน์แนะนำ

แท็กยอดนิยม

บทความที่เกี่ยวข้อง