รีเซต

9 นิสัยตอนเช้าที่ทำให้น้ำหนักขึ้น ปรับนิสัยการกินได้ ก็ลดน้ำหนักได้!

9 นิสัยตอนเช้าที่ทำให้น้ำหนักขึ้น ปรับนิสัยการกินได้ ก็ลดน้ำหนักได้!
pommypom
26 พฤษภาคม 2566 ( 15:00 )
33.9K

นิสัยตอนเช้าแบบไหน ที่ทำให้น้ำหนักขึ้นได้? แนะนำให้เริ่มจากการปรับนิสัยการกินของเราก่อนเลย! โดยเฉพาะคนที่ไม่กินอาหารเช้า หรือแม้ว่าจะกินอาหารเช้าแล้ว แต่ถ้าหากเป็นอาหารที่ไม่สมดุล ทั้งคาร์โบไฮเดรต โปรตีน ไขมัน และไฟเบอร์ ก็อาจจะมีส่วนทำให้น้ำหนักขึ้นได้เช่นกัน!

ปรึกษาปัญหาลดน้ำหนัก กับแพทย์และผู้เชี่ยวชาญ ผ่านแอป MorDee คลิกรับส่วนลดเลย!

 

นิสัยตอนเช้าที่ทำให้น้ำหนักขึ้น

 

1. ไม่กินอาหารเช้า

     การไม่กินอาหารเช้า มีส่วนทำให้น้ำหนักเพิ่มขึ้นได้อย่างรวดเร็ว รวมถึงการกินอาหารเช้าที่ไม่สมดุลด้วยเช่นกัน โดยเราควรกินอาหารที่มีไฟเบอร์สูง และโปรตีนกับคาร์โบไฮเดรตในระดับปานกลาง เพราะการกินอาหารที่มีไฟเบอร์และโปรตีนจะทำให้เราอิ่มท้อง ส่งผลให้เรากินขนมจุกจิกทั้งวันน้อยลงได้ จึงไม่ทำให้เสี่ยงน้ำหนักขึ้นนั่นเอง

 

2. กินอาหารเช้าเร็วเกินไป

     แม้ว่าเราจะกินอาหารเช้า แต่ถ้ากินเช้าเกินไป ก็อาจจะทำให้เราหิวง่าย จนต้องกินเพิ่มอีก อาจจะกลายเป็นว่าเรากินอาหาร 4 มื้อต่อวันไปก็ได้ ดังนั้นแนะนำให้เริ่มกินอาหารเช้าให้ช้ากว่าเดิมเล็กน้อย เพื่อป้องกันแคลอรี่ส่วนเกินก่อนมื้อเที่ยงของเรา

 

3. กินแต่คาร์โบไฮเดรต

     อาหารยอดฮิตตอนเช้าที่มีคาร์โบไฮเดรตสูงๆ ไม่ว่าจะเป็นขนมปัง แพนเค้ก เบเกิลต่างๆ เรียกได้ว่ามีส่วนทำให้น้ำหนักเพิ่มขึ้นได้ จริงๆ แล้วในช่วงลดน้ำหนักเราสามารถกินคาร์โบไฮเดรตได้ แต่คาร์โบไฮเดรตก็มีทั้งที่ดีและไม่ดี แต่แม้ว่าเราจะเลือกกินคาร์บดีแล้ว หากร่างกายขาดไฟเบอร์ และโปรตีนที่จำเป็นในการช่วยควบคุมระดับน้ำตาลในเลือดและช่วยให้เราอิ่มนานขึ้นด้วยแล้ว ก็จะทำให้เรารู้สึกหิวเร็วขึ้นจนต้องกินเยอะอีกและเสี่ยงน้ำหนักขึ้นได้

 

4. กินแค่โปรตีนบาร์

     แม้ว่าโปรตีนจะสำคัญในตอนเช้า เพราะทำให้เราอิ่มท้อง แต่ถ้าหากเรากินโปรตีน โดยเฉพาะโปรตีนบาร์เพียงอย่างเดียว ก็อาจจะไม่ได้ช่วยให้เราอิ่มท้อง จนหิวง่าย และต้องกินเพิ่มอีกจนเสี่ยงน้ำหนักขึ้นได้ ซึ่งคนที่กินโปรตีนบาร์แทนมื้ออาหาร มักจะมีแนวโน้มกินของว่างมากเกินไปในช่วงที่เหลือของวันได้

 

5. กินอาหารเช้าไขมันต่ำ

     อาหารไขมันต่ำ ฟังดูแล้วดีต่อคนลดน้ำหนัก แต่จริงๆ แล้วอาจส่งผลเสียมากกว่าผลดีต่อการลดน้ำหนัก รวมถึงยังส่งผลสมองของเราได้อีกด้วย เพราะไขมันเป็นอาหารที่ทำให้เราอิ่มท้อง และทำหน้าที่สำคัญทุกส่วนในร่างกายของเรา แต่แนะนำให้กินเป็นอาหารที่มีไขมันดี จะดีกว่าไขมันเลวนะ!

 

6. ดื่มกาแฟอย่างเดียว

     เครื่องดื่มตอนเช้าของใครหลายๆ คน อย่างกาแฟ หากมีการเติมครีมเทียมหรือน้ำตาลลงไปด้วย ก็อาจจะทำให้น้ำหนักเพิ่มขึ้นได้ เพราะแคลอรี่ส่วนเกิน อย่างไรก็ตาม แม้เราจะดื่มกาแฟแบบไม่เติมน้ำตาล ก็ยังถือว่าไม่มีสารอาหารที่จำเป็นสำหรับมื้อเช้า จึงส่งผลให้เรารู้สึกหิว จนต้องกินเพิ่มอีกและเสี่ยงน้ำหนักขึ้นได้ในที่สุด

 

7. ดื่มสมูทตี้หรือน้ำผลไม้

     น้ำผลไม้ที่มีน้ำตาลสูงๆ มีส่วนเพิ่มระดับน้ำตาลในเลือดได้ โดยแนะนำให้ดื่มน้ำผลไม้อย่างพอเหมาะ พอที่จะให้ร่างกายได้รับวิตามินและแร่ธาตุจากผลไม้ แต่ไม่ให้ได้รับแคลอรี่ที่สูงเกินไป ส่วนสมูทตี้แนะนำให้มีโปรตีนด้วย เพราะสมูทตี้ผลไม้อย่างเดียวมักจะมีคาร์โบไฮเดรตเป็นหลัก โดยไม่มีไขมันดีและโปรตีนที่จะทำให้เราอิ่มท้องเอาเสียเลย

 

8. ดื่มน้ำไม่เพียงพอ

     การดื่มน้ำอย่างเพียงพอ มีส่วนช่วยระงับความอยากอาหารและเพิ่มการเผาผลาญของเราได้ซึ่งหากเราไม่ดื่มน้ำเลยในตอนเช้า ก็อาจจะทำให้ความพยายามในการลดน้ำหนักของเราสูญเปล่าได้

 

9. กินเยอะหลังออกกำลังกาย

     ออกกำลังกายตอนเช้าหวังที่จะเผาผลาญแคลอรี่และลดน้ำหนัก แต่เรากลับกินเยอะหลังจากออกกำลังกายเสียอย่างนั้น แบบนี้อาจจะทำให้น้ำหนักขึ้นได้! แทนที่จะกินอาหารเช้าหนักๆ แนะนำให้กินอาหารเช้าก่อนออกกำลังกาย และกินมื้อว่างเล็กๆ ที่มีประโยชน์หลังออกกำลังกายแทนจะดีกว่า

 

บทความที่คุณอาจสนใจ

ยอดนิยมในตอนนี้

สิทธิประโยชน์แนะนำ

แท็กยอดนิยม

บทความที่เกี่ยวข้อง