รีเซต

5 วิธีปั้นหุ่นลีน กระชับกล้ามเนื้อให้สวย ช่วยลดไขมัน เร่งเผาผลาญพลังงานส่วนเกิน

5 วิธีปั้นหุ่นลีน กระชับกล้ามเนื้อให้สวย ช่วยลดไขมัน เร่งเผาผลาญพลังงานส่วนเกิน
Beau_Monde
26 ตุลาคม 2564 ( 10:33 )
5.2K

     สาว ๆ หลายคนพยายามลดไขมันเพื่อปั้นหุ่นให้สวยตามที่ตั้งเป้าหมายไว้ ซึ่งหากเราทำได้เราก็จะมีหุ่นที่ลีนและมีสุขภาพที่ดีด้วยค่ะ แต่กว่าจะไปถึงเป้าหมายที่ตั้งไว้ เราก็ต้องยอมรับว่าการลดไขมันนั้นไม่ใช่เรื่องง่าย และสาว ๆ ส่วนใหญ่ก็ไม่รู้ว่าควรเริ่มจากตรงไหนดีและวิธีไหนคือวิธีในการลดไขมันที่ถูกต้องที่สุด 

     หากสาว ๆ ยังไม่มั่นใจว่าวิธีลดไขมันที่ถูกต้องควรจะเริ่มจากจุดไหน วันนี้เราก็มี 5 วิธีลดไขมันง่ายๆ ที่ได้ผลและสามารถทำได้จริงมาให้สาว ๆ กันค่ะ หากทำตามนี้เชื่อเลยว่าเราจะสามารถมีหุ่นที่ลีนสวย กล้ามเนื้อกระชับได้ไม่ยาก

 

 

5 วิธีลดไขมัน กระชับกล้ามเนื้อ

 

1. กินให้น้อยกว่าที่ร่างกายเผาผลาญ

     การที่เราจะรู้ได้ว่าร่างกายในแต่ละวันนั้นเผาผลาญพลังงานเท่าไหร่ ก็คือการคำนวนค่า BMR และ TDEE ค่ะ ซึ่งเมื่อเราได้ทั้ง 2 ค่านี้มาแล้ว เราก็สามารถที่จะนำมาวางแผนการกินได้ เพื่อที่ร่างกายจะได้ไม่รับแคลอรี่เกินกว่าที่จะเผาผาญหมดและเปลี่ยนไปเป็นไขมันสะสม หากเราสามารถกินให้น้อยกว่าที่ร่างกายต้องการสัก 500 กิโลแคลอรี่ ร่างกายของเราก็จะเริ่มมีน้ำหนักที่ลดลงเนื่องจากร่างกายจะดึงไขมันที่สะสมไว้ออกมาใช้ได้ค่ะ

 

2. กินโปรตีนเพิ่ม

     การกินโปรตีนถือเป็นเรื่องที่สำคัญค่ะ ยิ่งสำหรับในกลุ่มคนที่ต้องการเพิ่มกล้ามเนื้อด้วยแล้ว ยิ่งต้องใส่ใจในการกินโปรตีนให้เพียงพอกับที่ร่างกายต้องการ โดยเราควรคำนวณว่าในแต่ละวันเราควรกินโปรตีนเท่าไหร่ ซึ่วิธีการคำนวนก็คือ 2 x น้ำหนักตัว (กิโลกรัม) = ปริมาณโปรตีนที่ควรกิน (กรัม) 

 

3. ออกกำลังแบบเวทเทรนนิ่ง

     ในขั้นตอนของการสร้างกล้ามเนื้อ นอกจากจะต้องมีโปรตีนเพียงพอแล้ว ยังต้องมีการออกกำลังแบบเวทเทรนนิ่งด้วยค่ะ เพราะการออกกำลังประเภทนี้สามารถช่วยให้กล้ามเนื้อของเราแข็งแรงขึ้น และอย่างที่รู้กันว่าเมื่อไหร่ก็ตามที่ร่างกายมีกล้ามเนื้อที่มากขึ้นและแข็งแรง ไขมันในร่างกายก็จะลดลงค่ะ อย่างไรก็ตามการออกกำลังอีกประเภทอย่างคาร์ดิโอนั้นก็สำคัญเช่นเดียวกัน เราจึงควรสลับการออกกำลังทั้งแบบเวทเทรนนิ่งและคาร์ดิโอ ไม่ควรออกกำลังประเภทเดียวค่ะ

 

4. กินคาร์บเชิงซ้อน

     เราควรกินคาร์โบไฮเดรตในช่วงระหว่างการลดไขมันค่ะ ไม่จำเป็นต้องงดอาหารประเภทนี้แต่อย่างใด เพียงแค่จำกัดปริมาณในการกินเท่านั้นเอง เพราะคาร์โบไฮเดรตคือหนึ่งในสารอาหารหลักที่สำคัญกับคนที่ออกกำลังกายอย่างมาก สามารถช่วยให้เรามีแรงในการอกกำลังกายได้มากขึ้น รวมถึงยังมีส่วนช่วยให้สมองทำงานได้ดีขึ้นด้วยค่ะ แต่อย่างไรก็ตามเราก็ควรเลือกกินคาร์บเชิงซ้อนมากกว่า เพราะเราจะได้รับทั้งเส้นใยอาหาร แร่ธาตุและสารอาหารอื่น ๆ ที่จำเป็นกับร่างกายค่ะ

 

5. ดื่มน้ำให้มากขึ้น

     การดื่มน้ำให้เพียงพอเป็นเรื่องสำคัญมาก ๆ กับการลดน้ำหนักและลดไขมันค่ะ เพราะเมื่อเราดื่มน้ำมากขึ้นก็จะสามารถช่วยกระตุ้นให้ร่างกายเผาผลาญพลังงานแคลอรี่ได้มากขึ้น นอกจากนี้ยังทำให้เราอิ่มเร็วและยังสามารถช่วยไม่ให้เรากินอาหารมากเกินได้อีกด้วย ดังนั้นจึงแนะนำให้สาว ๆ เริ่มดื่มน้ำให้มากขึ้น โดยใน 1 วันเราควรดื่มน้ำให้ได้ประมาณ 2 - 3 ลิตรค่ะ

 

ยอดนิยมในตอนนี้

สิทธิประโยชน์แนะนำ

แท็กยอดนิยม

บทความที่เกี่ยวข้อง