TrueID

7 ผลไม้ ที่คนลดน้ำหนักแบบคีโตเจนิคไดเอตกินได้! น้ำตาลไม่สูง คาร์บน้อย!

7 ผลไม้ ที่คนลดน้ำหนักแบบคีโตเจนิคไดเอตกินได้! น้ำตาลไม่สูง คาร์บน้อย!
Faii_Natnista
20 มิถุนายน 2562 ( 10:10 )
249K
2

     การลดน้ำหนักในปัจจุบันนี้ต้องบอกว่ามีหลายทางหลายแบบที่เรานิยมทำกันค่ะ แต่วิธีที่ฮอตฮิตและมีคนทำไม่น้อยเลยก็คือการลดน้ำหนักแบบ คีโตเจนิคไดเอต (Ketogenic Diet) หรือการลดน้ำหนักด้วยการกินไขมันนั่นเอง! 

     การกินแบบคีโตเจนิคไดเอต (Ketogenic Diet) นั้น เราจะต้องกินไขมันประมาณ 75% โปรตีน 20% และคาร์โบไฮเดรตอีก 5% ในแต่ละวัน หรือก็คือการลดคาร์บและน้ำตาลลงให้ได้มากนั่นเอง ซึ่งปกติร่างกายของเราจะใช้กลูโคสในการย่อยแป้งและน้ำตาลเป็นหลัก ซึ่งหากร่างกายไม่ได้รับคาร์โบไฮเดรต ก็จะทำให้กลูโคสในเลือดต่ำ ร่างกายก็จะเข้าสู่ภาวะ Ketosis ที่ต้องดึงไขมันมาใช้เป็นพลังงานหลักแทน ตัวไขมันนี่เองก็จะถูกเผาผลาญออกไปได้มากกว่าปกติ ทำให้ไขมันและน้ำหนักของเราลดลงนั่นเองค่า

 

 

     แต่การกินแบบคีโตเจนิคไดเอต ก็ใช่ว่าจะกินอาหารบางอย่างไม่ได้เลยนะคะ อย่างผลไม้บางชนิดก็สามารถกินได้ เพราะมีน้ำตาลน้อย คาร์โบไฮเดรตต่ำ แถมไฟเบอร์สูง ซึ่งไฟเบอร์สูงๆ นี่ล่ะค่ะจะช่วยให้การขับถ่ายดีขึ้น ช่วยให้น้ำหนักลดลงได้อีกทาง! แต่สำหรับใครที่อยากกินผลไม้จริงๆ ก็แนะนำว่าให้กินแต่น้อย อย่ากินเพลินจนคาร์บเกินนะจ๊ะ! คราวนี้มาส่องกันดีกว่าค่ะว่าจะมีผลไม้อะไรบ้างนะ ที่การกินแบบคีโตเจนิคไดเอต (Ketogenic Diet) สามารถกินได้ และไม่ทำให้น้ำหนักพุ่ง!

 

1. แบล็คเบอร์รี่

     แบล็คเบอร์รี่ไม่เพียงเป็นผลไม้ที่มีคาร์โบไฮเดรตน้อยเท่านั้นนะคะ (แบล็คเบอร์รี่ 100 กรัม มีคาร์โบไฮเดรตแค่ 4.9 กรัม!!) แต่แบล็คเบอร์รี่ยังมีข้อดีอย่างการช่วยลดระดับกลูโคสในเลือดได้ดีอีกด้วย

 

 

2. สตรอเบอร์รี่

     สตรอเบอร์รี่เป็นอีกผลไม้ในตระกูลเบอร์รี่ที่สาวกคีโตเจนิคไดเอตสามารถกินได้ค่ะ เพราะคาร์โบไฮเดรตน้อยเช่นกัน โดยใน 100 กรัม มีคาร์โบไฮเดรตเพียง 5.7 กรัมเท่านั้น แถมสตรอเบอร์รี่ยังช่วยรักษาระดับในตาลในเลือดให้คงที่อีกด้วยนะคะ

 

 

3. อะโวคาโด

     ถ้าผลไม้ตระกูลเบอร์รี่มีคาร์โบไฮเดรตน้อยสุดๆ แล้ว บอกเลยว่ายังแพ้อะโวคาโดค่ะ เพราะอะโวคาโด 100 กรัม มีคาร์โบไฮเดรตเพียง 1.8 กรัมเท่านั้นค่า และยังมีไขมันดี มีวิตามินและแร่ธาตุต่างๆ ที่ช่วยให้ระบบหัวใจและหลอดเลือกทำงานได้ดีขึ้นอีกด้วย แถมกินกับอะไรก็อร่อยนะ!

 

 

4. มะพร้าว

     ใครที่อยากกินเนื้อมะพร้าวมากๆ ก็สามารถกินได้นะคะ รวมถึงน้ำมันมะพร้าว และเนยที่ทำจากมะพร้าวด้วย โดยในมะพร้าวนั้นมีกรดไขมันอิ่มตัว ซึ่งร่างกายสามารถย่อยได้ง่าย แต่อย่าลืมว่าต้องกินในปริมาณน้อย ไม่เยอะเกินไป ไม่อย่างนั้นก็อ้วนได้เหมือนกันนะจ๊ะ

 

 

5. เลมอน

     ให้กินเลมอนเล่นๆ ก็คงไม่ไหว แต่ถ้าเป็นน้ำเลมอนบอกเลยว่าประโยชน์เพียบค่า โดยน้ำเลมอนนั้นช่วยให้ร่างกายเผาผลาญได้ดีขึ้น หรือช่วยให้ร่างกายเข้าสู่ภาวะ Ketosis ที่ต้องดึงไขมันมาใช้เป็นพลังงานง่ายขึ้นนั่นเอง ดื่มน้ำเปล่าใส่น้ำเลมอนตอนเช้าบอกเลยว่าช่วยเรื่องการเผาผลาญดีสุดๆ !

 

 

6. กูสเบอร์รี่

     สำหรับกูสเบอร์รี่นั้น เป็นอีกหนึ่งผลไม้ที่คาร์โบไฮเดรตต่ำ แต่มีวิตามินซีมากกว่าเลมอนถึง 2 เท่าเลยทีเดียวค่ะ กินแล้วนอกจากจะช่วยเรื่องลดน้ำหนักได้ดีแล้ว ยังช่วยให้ผิวสวย สายตาดีขึ้นอีกด้วย

 

 

7. มะเขือเทศ

     ใช่แล้วค่ะ มะเขือเทศเป็นผลไม้ไม่ใช่ผัก! ซึ่งมะเขือเทศนั้นเป็นผลไม้ที่คาร์โบไฮเดรตน้อยรองลงมาจากอะโวคาโดเลยค่ะ เพราะมะเขือเทศ 100 กรัม มีคาร์โบไฮเดรตเพียง 2.7 กรัม แถมยังมีวิตามินและแร่ธาตุที่ดีต่อผิวสุดๆ

 

 

     และนอกจากผลไม้เหล่านี้แล้ว ยังมีอาหารชนิดไหนอีกบ้างที่ชาวคีโตเจนิคสามารถกินได้ มาคลิกอ่านกันเลยค่า OMG! ลดหุ่นแบบ Ketogenic Diet กินไขมัน ก็ผอมได้ จริงเหรอ?

 

ยอดนิยมในตอนนี้

สิทธิประโยชน์แนะนำ

แท็กยอดนิยม

บทความที่เกี่ยวข้อง