ยินดีต้อนรับสู่ ทรูไอดี

เดินด้วยกันไหม? 6 ข้อดีของการเดิน work out ง่ายๆ แต่สุขภาพดี มีหุ่นเฟิร์ม จนอยากบอกต่อ

เดินด้วยกันไหม?  6 ข้อดีของการเดิน work out ง่ายๆ แต่สุขภาพดี มีหุ่นเฟิร์ม จนอยากบอกต่อ
Women Team
29 ธันวาคม 2561 ( 10:00 )
2.9K
10

     เวลาที่ต้องการฟิตหุ่น ลดน้ำหนัก คุณมักจะนึกถึงการไปออกกำลังกายหนักๆ ที่ต้องใช้อุปกรณ์เพราะรู้สึกว่ามันได้ผลดีใช่ไหม? บางครั้งด้วยเสื้อผ้าที่ไม่อำนวย ก็ทำให้คุณเปลี่ยนใจไม่ไปบ่อยๆ จนรูปร่างของคุณตุ้ยนุ้ยขึ้นทุกวัน นั่นแปลว่า คุณอาจจะลืมการเดินไปหรือเปล่า? สาวๆ รู้ไหมว่า 6 ข้อดีของการเดิน work out ง่ายๆ ก็ช่วยให้คุณมีสุขภาพดี มีหุ่นเฟิร์มได้ เพียงแค่มีรองเท้าเหมาะๆ สักคู่กับเสื้อผ้าสบายๆ ก็พอแล้วค่า เอาล่ะ ข้อดีของการเดินจะมีอะไรบ้าง ต้องตามมาดูกันเลยจ้า

 

1. ช่วยผ่อนคลาย

     การเดินออกกำลังกายจะช่วยเพิ่มการหลั่งสารเอ็นโดรฟิน ฮอร์โมนแห่งความสุข ชึ่งเจ้าสารตัวนี้เค้าจะช่วยให้คุณรู้สึกผ่อนคลาย ลดความเมื่อยล้า สับสน ซึ่งหากคุณอยู่ภาวะที่กำลังเครียด คิดอะไรไม่ออกหรือเริ่มมีอารมณ์หงุดหงิด ก็ลองออกไปเดินสัก 10 นาที จะช่วยให้คุณผ่อนคลายและอารมณ์ดีขึ้น นอกจากนี้การเดินยังช่วยให้สมองทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ ช่วยให้ความจำดีและลดอาการซึมเศร้าลงได้อีกด้วยค่า 

 

2. หัวใจแข็งแรง

     สำหรับสาวๆ คนไหนหัวใจอ่อนแอ แพ้ทางหนุ่มๆ บ่อยๆ ก็มาเพิ่มความแข็งแรงให้หัวใจด้วยการเดินออกกำลังกายกันเลยค่า เพราะการเดินจะช่วยเพิ่มอัตราการเต้นของหัวใจ ทำให้เลือดไหลเวียนดี ทั้งยังช่วยเพิ่มความดันเลือด เหมาะกับคนที่ความดันโลหิตต่ำที่ออกกำลังกายหนักแล้วหน้ามืดด้วยน้า เดินวนไปหัวใจแข็งแรงแก้มแดงปลั่งแน่นอนจ้า

 

3. กระดูกแข็งแรง

     โดยปกติในร่างกายเรา กระดูกจะเป็นที่เก็บสะสมแคลเซียม ซึ่งเจ้าแคลเซียมจะลดน้อยลงเมื่อเรามีอายุมากขึ้น และไลฟ์สไตล์ประจำวันของเราด้วย อย่างเช่น ขี้เกียจออกกำลังกาย ดื่มชา กาแฟ น้ำอัดลมและแอลกอฮอล์ รวมทั้งการทำตัวเป็นแวมไพร์ไม่ชอบเจอแสงแดด ทำให้ลำไส้ดูดซึมแคลเซียมไม่ดี เพราะขาดวิตามินดี แต่คุณสามารถเพิ่มมวลกระดูกได้ เพียงแค่คุณสวมรองเท้าก้าวเดินออกกำลังกายบ่อยๆ แรงโน้มถ่วงจะทำให้กระดูกเพิ่มการสะสมแคลเซียม ช่วยให้กระดูกแข็งแรง และลดความเสี่ยงของโรคกระดูกพรุนลงด้วยน้า 

 

4. รูปร่างกระชับ

     แน่นอนว่าการเดินก็เหมือนการออกกำลังกายอื่นๆ นั่นแหละค่า ถึงไม่หนักหนาสาหัสจนเหงื่อหยดติ๋งๆ แต่ก็ช่วย​สร้าง​ความ​แข็ง​แกร่ง ความ​ยืดหยุ่นให้กับกล้ามเนื้อแขนและไหล่ ทั้งยังทำให้ขาแข็งแรง กล้ามเนื้อต้นขา สะโพกกระชับ ​ลดพุง ลดเซลลูไลท์ แถมเสี่ยงต่ออาการบาดเจ็บได้น้อยกว่าการออกกำลังกายแบบอื่นๆ ด้วย การเดินจึงเหมาะกับคนที่น้ำหนักมาก ผู้สูงอายุ และสาวๆ คนไหนที่ไม่ชอบการออกกำลังกายที่ทำให้มีกล้ามปูดมากๆ ก็การเดินนี่ละค่าตอบโจทย์ที่ซู้ด!

 

5. ลดน้ำหนัก

     การเดินเป็น work out ง่ายๆ ที่เราสามารถทำได้ทุกที่ จะบ้าน ถนน สวนสาธารณะก็แล้วแต่ความสะดวก ซึ่งการเดินเพื่อลดน้ำหนักและเพิ่มการเผาผลาญจะต้องเป็นการเดินเร็วสลับช้าวันละครึ่งชั่วโมง หรือเดินอย่างน้อย 12,000 ก้าวต่อวัน เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพให้การเผาผลาญเป็นไปอย่างต่อเนื่องค่ะ ซึ่งการออกกำลังกายด้วยการเดินจะช่วยเผาผลาญไขมันมากกว่าการวิ่งจ๊อกกิ้งอีกนะ แต่ที่สำคัญอย่าลืมวอร์มอัพและคูลดาว์นกันด้วยค่า

 

6. ลดความเสี่ยงต่อโรค

     การออกกำลังกายด้วยการเดินเป็น work out ที่เหมาะกับทุกเพศทุกวัย ผู้ป่วยเข่าเสื่อม คนที่มีน้ำหนักตัวมาก และการเดินเสี่ยงต่อบาดเจ็บได้น้อย แถมยังช่วยให้สุขภาพดีร่างกายแข็งแรง ลดอัตราการเกิดโรคหัวใจ ทำให้ปอดแข็งแรง ช่วยควบคุมความดันเลือดและน้ำตาลในเลือด ช่วยคลายเครียด พร้อมทำให้นอนหลับง่ายค่า สาวๆ คนไหนเครียดง่ายนอนหลับยากก็อยากเชิญชวนให้มาเดินด้วยกันน้า

     ไม่ว่าการออกกำลังกายแบบไหนก็ดีกับสุขภาพทั้งนั้นแต่เราต้องทำให้ถูกวิธี และพอเหมาะพอดีกับสุขภาพของเราเองจะได้ไม่เสี่ยงกับอาการบาดเจ็บค่า การเดินก็เป็นการออกกำลังกายง่ายๆ ที่ใครก็ทำได้ ไม่จำกัดเวลาและสถานที่เพียงแค่เดิน คุณก็จะดูดีได้แล้ว สำหรับวันนี้เราก็ขอลาไปเดินกันสักหน่อยแล้วละค่า ใครอยากหุ่นสวยกระชับได้อย่างง่ายดาย ห้ามพลาด!

Written by P_Ananya

บทความที่คุณอาจสนใจ

แจก!! ตารางเดิน ลดต้นขา ออกกำลังง่ายๆ ไขมันจงหายไป ขาใหญ่จงอย่ากลับมา 

 

ติดตาม women.trueid.net ได้ที่

 

 

ยอดนิยมในตอนนี้

สิทธิประโยชน์แนะนำ

แท็กยอดนิยม

บทความที่เกี่ยวข้อง