รีเซต

ผักอะไรที่ช่วยลดเบาหวาน? 6 ผักแก้เบาหวาน กินควบคุมน้ำตาลในเลือด

ผักอะไรที่ช่วยลดเบาหวาน? 6 ผักแก้เบาหวาน กินควบคุมน้ำตาลในเลือด
pommypom
24 มีนาคม 2566 ( 15:35 )
26.7K

ผักอะไรที่ช่วยลดเบาหวาน สำหรับผู้ป่วยโรคเบาหวาน? วันนี้เรามี 6 ผักแก้เบาหวานมาแนะนำสำหรับกินควบคุมน้ำตาลในเลือด ลดน้ำตาลในเลือด หรือกินเพื่อลดความเสี่ยงได้สำหรับใครที่ไม่อยากเป็นโรคเบาหวานในอนาคต!

 

 

 

ผักแก้เบาหวาน ผักอะไรที่ช่วยลดเบาหวาน?

 

1. บรอกโคลี

 

 

     บรอกโคลี เป็นผักที่มีคาร์โบไฮเดรตต่ำ พร้อมด้วยสารอาหารอย่างวิตามินซี ธาตุเหล็ก แมกนีเซียม ซีลีเนียม แคลเซียม โปรตีน รวมถึงไฟเบอร์ ซึ่งไฟเบอร์ในผักนั้นถือเป็นพรีไบโอติกส์ มีส่วนช่วยเพิ่มแบคทีเรียชนิดดีในลำไส้ พร้อมช่วยในการเผาผลาญกลูโคสและคอเลสเตอรอลได้ อีกทั้งบรอกโคลียังมีซัลโฟราเฟน (sulforaphane) มาช่วยลดการสร้างกลูโคสในตับ และยังมีคุณสมบัติต้านมะเร็งได้อีกด้วย

 

2. มะเขือเทศ

 

 

     มะเขือเทศ อุดมไปด้วยไลโคปีน (lycopene) ที่ดีต่อสุขภาพหัวใจ ช่วยลดความเสี่ยงในการเกิดโรคหัวใจ รวมถึงโรคมะเร็งบางชนิด พร้อมยังช่วยรักษาระดับน้ำตาลในเลือด โดยเฉพาะผู้ที่มีความดันโลหิตสูงและเบาหวาน การกินมะเขือเทศจะช่วยลดความเสี่ยงในการเกิดโรคหัวใจในผู้ป่วยเหล่านี้ได้ นอกจากนั้นก็ยังมีวิตามินซี วิตามินเอ โพแทสเซียม พร้อมด้วยคาร์โบไฮเดรตและแคลอรี่ที่ต่ำ จึงทำให้ดีต่อผู้ที่เป็นโรคเบาหวานนั่นเอง

 

3. หน่อไม้ฝรั่ง

 

 

     หน่อไม้ฝรั่ง อุดมไปด้วยโพแทสเซียมที่ดีต่อการรักษาโรคเบาหวาน อีกทั้งยังมีแคลเซียม ฟอสฟอรัส และแมงกานีสที่มีส่วนช่วยควบคุมความดันโลหิต นอกจากนั้นก็ยังมีธาตุเหล็ก ทองแดง วิตามินเอ วิตามินเค พร้อมด้วยคาร์โบไฮเดรตที่ต่ำอีกด้วย

 

4. กะหล่ำปลี

 

 

     กะหล่ำปลี มีไฟเบอร์ มาช่วยชะลอการย่อยอาหารที่เรากินด้วยกัน ซึ่งจะสามารถช่วยป้องกันระดับน้ำตาลในเลือดไม่ให้พุ่งสูง ช่วยลดน้ำตาลในเลือด ช่วยรักษาระดับกลูโคสในเลือดให้คงที่ได้ พร้อมช่วยต้านอนุมูลอิสระ จึงดีต่อผู้ป่วยโรคเบาหวานเป็นอย่างมาก นอกจากนั้นกะหล่ำปลีก็ยังมีวิตามินซีที่ดีต่อสุขภาพหัวใจ มีวิตามินเค และมีแคลอรี่ที่ต่ำอีกด้วย

 

5. กะหล่ำดอก

 

 

     กะหล่ำดอก มีส่วนช่วยจัดการกับโรคเบาหวานได้ดี ช่วยลดน้ำตาลในเลือด ช่วยให้น้ำตาลในเลือดคงที่ พร้อมอุดมไปด้วยวิตามินซี โฟเลต และไฟเบอร์ที่ดีต่อระบบย่อยอาหาร นอกจากนั้นกะหล่ำดอกก็ยังมีแคลอรี่และคาร์โบไฮเดรตที่ต่ำอีกด้วย 

 

6. ปวยเล้ง

 

 

     ปวยเล้ง มีไทลาคอยด์ (thylakoid) ซึ่งถือเป็นสารที่อาจช่วยในเรื่องความไวต่ออินซูลิน (insulin sensitivity) เพราะถ้าหากร่างกายมีความไวต่ออินซูลินต่ำ ก็อาจจะทำให้ระดับน้ำตาลในเลือดสูงขึ้นได้นั่นเอง อีกทั้งปวยเล้งยังมีธาตุเหล็กมาช่วยในเรื่องของการไหลเวียนเลือด มีวิตามินเอมาช่วยต้านอนุมูลอิสระ พร้อมทั้งยังมีแคลอรี่ที่ต่ำอีกด้วย

 

บทความที่คุณอาจสนใจ

ยอดนิยมในตอนนี้

สิทธิประโยชน์แนะนำ

แท็กยอดนิยม

บทความที่เกี่ยวข้อง