5 อาหารเพิ่มไขมันดี ลดไขมันเลว แถมลดคอเลสเตอรอลด้วย

5 อาหารเพิ่มไขมันดี ลดไขมันเลว แถมลดคอเลสเตอรอลด้วย
Faii_Natnista
18 ตุลาคม 2562 ( 13:00 )
37.4K
10

     พูดถึง ไขมัน ใครว่าเป็นสิ่งที่น่ากลัวเสมอไปล่ะคะ ไขมันน่ะมีทั้งที่เป็น ไขมันดี (HDL) และ ไขมันเลว (LDL) เลยนะ! ซึ่งใครที่อยากลดน้ำหนัก อยากห่างไกลจากโรคอ้วน หรืออาการคอเลสเตอรอลสูงทั้งหลาย สิ่งที่ควรทำก็คือการเพิ่มไขมันดีและลดไขมันเลว ซึ่งวิธีเพิ่มไขมันดีและลดไขมันเลวง่ายๆ เลยก็คือ การเลือกกินอาหารที่อุดมด้วยไขมันดีนั่นเอง!

 

 

อาหารที่มีไขมันดี จะช่วยลดไขมันเลว

     ไขมันดี หรือ HDL ถือเป็นเป็นไขมันชนิดที่ดีต่อร่างกาย ซึ่งจะช่วยทำหน้าที่ในการกำจัดคอเลสเตอรอล หรือไขมันชนิดไม่ดีที่เกาะอยู่ตามหลอดเลือดและตับ ซึ่งหากเรากินอาหารที่อุดมด้วยไขมันดีก็จะทำให้เรามีระดับไขมันดี (HDL) ที่สูง และนั่นจะส่งผลต่อเนื่องทำให้ร่างกายลดการสะสมไขมันเลว (LDL) ลงได้ ฉะนั้นการกินอาหารที่มีไขมันดีสูงก็จะช่วยให้ร่างกายห่างไกลจากคอเลสเตอรอลสูง และไขมันอุดตันได้นะคะ มาลองดูกันค่ะว่าอาหารชนิดไหนที่จะช่วยเพิ่มไขมันดีให้สูงขึ้น และลดไขมันเลวให้ลดลงได้ในเวลาเดียวกัน!

 

5 อาหารเพิ่มไขมันดี ลดไขมันเลว

อาหารเพิ่มไขมันดี : หอมหัวใหญ่

 

 

     แม้จะเป็นผักที่กลิ่นแรงแต่บอกเลยว่าอุดมด้วยไขมันดีเลยนะคะสำหรับหอมหัวใหญ่ โดยเฉพาะหอมหัวใหญ่แบบสดๆ ช่วยเพิ่มไขมันดีให้กับร่างกายได้ถึงร้องละ 30 เลยล่ะ! และนอกจากจะช่วยเพิ่มไขมันดีแล้ว หอมหัวใหญ่ถือเป็นอาหารที่เป็นพิษต่อไขมันชนิดเลวค่ะ จึงช่วยลดระดับไขมันเลวไปในตัวด้วย นอกจากนี้การดื่มน้ำคั้นจากหอมใหญ่ยังช่วยลดคอเลสเตอรอล ลดไขมันในเส้นเลือดได้ดีอีกด้วยล่ะค่า ใครที่กินน้ำคั้นไม่ไหวก็แนะนำให้เพิ่มหอมหัวใหญ่ในเมนูอาหารให้มากขึ้นนะคะ

 

อาหารเพิ่มไขมันดี : ลูกเดือย

 

 

     ลูกเดือย หลายคนอาจจะเห็นเป็นธัญพืชเม็ดเล็กๆ แต่ลูกเดือยกลับอัดแน่นไปด้วยสารอาหารมากมายเลยค่ะ โดยลูกเดือยนั้นมีเส้นใยอาหาร โปรตีนและไขมันดีสูง ซึ่งเส้นใยอาหารในลูกเดือยนี่ล่ะ หากเข้าไปจับตัวกับไขมันคอเลสเตอรอลในลำไส้ จะช่วยยับยั้งการดูดซึมไขมันในร่างกาย ซึ่งอาจส่งผลให้ระดับคอเลสเตอรอลในเลือดและไขมันเลวลดต่ำลงได้ด้วย!

 

อาหารเพิ่มไขมันดี : ควินัว

 

 

     ลองเปลี่ยนจากการหุงข้าว มาเป็นการหุงควินัวกินสักมื้อบอกเลยว่าช่วยลดระดับไขมันและคอเลสเตอรอลได้ดีสุดๆ ค่า ซึ่งในควินัวนั้นมีเส้นใยอาหารสูง แต่พลังงานต่ำ กินแล้วจะช่วยให้รู้สึกอิ่มนานขึ้น ช่วยกระตุ้นกระบวนการเผาผลาญในร่างกาย ช่วยลดความหิวได้ดีดี เหมาะกับคนที่กำลังลดน้ำหนัก นอกจากนี้การกินควินัวเป็นประจำยังช่วยลดระดับไขมันในเลือด ช่วยลดระดับไขมันคอเลสเตอรอลชนิดไม่ดี และไขมันไตรกลีเซอไรด์ได้อีกด้วยนะคะ

 

อาหารเพิ่มไขมันดี : แซลมอน

 

 

     ใครที่เป็นสาวกแซลมอน อ่านแล้วแฮปปี้แน่นอนค่า เพราะแซลมอนเป็นปลาชนิดหนึ่งที่มีไขมันแทรกอยู่มาก แต่ไขมันนั้นเป็นไขมันชนิดดี หากเรากินแซลมอนเป็นประจำ จะช่วยเพิ่มระดับไขมันดีภายในเลือด และช่วยลดปริมาณไขมันเลวให้น้อยลงได้ นอกจากนี้แซลมอนยังช่วยลดไขมันเสียตามผนังเลือดและหลอดเลือด ลดอัตราการเกิดเส้นเลือดอุดตันรวมไปถึงโรคหัวใจได้ดีด้วยนะ!

 

อาหารเพิ่มไขมันดี : อะโวคาโด

 

 

     หากจะหาผลไม้ที่มีไขมันดีมากิน แนะนำให้เลือกอะโวคาโดเลยค่า เพราะในอะโวคาโดนั้นถือว่ามีไขมันดีมากกว่าผลไม้ชนิดอื่นๆ โดยอะโวคาโดครึ่งลูกมีไขมันอยู่ถึง 14.66 กรัม การกินอะโวคาโดบ่อยๆ จะช่วยเพิ่มระดับไขมันดี และลดไขมันเลวที่เป็นผลเสียกับร่างกายได้เพียบ และเมื่อไขมันทั้งสองตัวอยู่ในระดับที่สมดุลก็จะทำให้ระบบการทำงานของหลอดเลือดและหัวใจทำงานได้ดีขึ้นด้วยล่ะค่าา แต่ใครที่คิดว่าการกินอะโวคาโดเพียวๆ มันยากไป มาลองกินสมูทตี้อะโวคาโดตามสูตรนี้กัน >> 5 สูตร สมูทตี้อะโวคาโด ช่วยเพิ่มการเผาผลาญ ดื่มตอนเช้าทุกวันแล้วดี!

 

บทความที่คุณอาจสนใจ

 

ยอดนิยมในตอนนี้

สิทธิประโยชน์แนะนำ

แท็กยอดนิยม

บทความที่เกี่ยวข้อง