รีเซต

5 ขนมวาเลนไทน์ 2565 แคลอรี่สูง น้ำตาลสูง กินเยอะเสี่ยงเบาหวาน โรคอ้วน

5 ขนมวาเลนไทน์ 2565 แคลอรี่สูง น้ำตาลสูง กินเยอะเสี่ยงเบาหวาน โรคอ้วน
faiinatnista
14 กุมภาพันธ์ 2565 ( 12:00 )
142

     แน่นอนว่า ถึง วันวาเลนไทน์ 2565 แบบนี้ นอกจากของขวัญวาเลนไทน์ที่เราจะเห็นกันเยอะมากๆ อย่างดอกไม้ ดอกกุหลาบแล้ว อีกหนึ่งของขวัญยอดฮิตที่หลายๆ คู่มักมอบให้กันก็หนีไม่พ้น ขนมหวานสื่อรัก ที่มาพร้อมหน้าตาสุดน่ากิน แต่ก็แอบแฝงไปด้วยพลังงานสูงๆ นี่ล่ะ ซึ่งขนมหวานสื่อรักทั้งหลายก็บอกเลยว่าเป็นตัวการเสี่ยงโรคชั้นดีเลยค่ะ ได้รับแล้วก็ต้องกินแบบพอประมาณ ไม่อย่างนั้นอาจอ้วนได้ไม่รู้ตัวเลย! ว่าแล้วก็มาดุกันค่ะว่าขนมหวานสื่อรักยอดฮิตนั้นจะให้พลังงานเท่าไหร่กันบ้าง!

 

 

ปริมาณแคลอรี่ในขนมหวานสื่อรักวาเลนไทน์ 

1. ช็อกโกแลต 1 ชิ้นคำ ขนาด 10 กรัม ให้พลังงานประมาณ 50 กิโลแคลอรี่

2. คุกกี้ 1 ชิ้น ขนาด 10 กรัม ให้พลังงานประมาณ 50 กิโลแคลอรี่

3. สตรอเบอร์รี่เคลือบช็อกโกแลต 1 ชิ้น ขนาด 35 กรัม ให้พลังงานประมาณ 60 กิโลแคลอรี่

4. คัพเค้ก 1 ชิ้น ขนาด 60 กรัม ให้พลังงานประมาณ 130 กิโลแคลอรี่

5. บราวนี่ 1 ชิ้น ขนาด 60 กรัม ให้พลังงานประมาณ 250 กิโลแคลอรี่

 

 

     ขนมเหล่านี้ไม่เพียงให้พลังงานที่ค่อนข้างสูงเท่านั้น แต่ยังมีความหวานที่ได้จากน้ำตาลที่เพิ่มลงไปอีก ซึ่งขนมเหล่านี้จึงจัดเป็นอาหารที่มีสารอาหารที่เป็นประโยชน์น้อย (Empty Calories) หากกินโดยไม่มีการควบคุมบ่อยๆ เป็นระยะเวลานาน จะทำให้ร่างกายได้รับสารอาหารที่ไม่เหมาะสม และอาจเสี่ยงต่อการเกิดโรคเบาหวาน โรคหัวใจและหลอดเลือด โรคไขมันในเลือดสูง และโรคอ้วนในระยะยาวได้

     ทั้งนี้ องค์การอนามัยโลกแนะนำว่าใน 1 วัน ไม่ควรบริโภคน้ำตาลเกิน 6 ช้อนชา หรือ 24 กรัม เพื่อไม่ให้ได้รับพลังงานจากน้ำตาลมากเกินไป ซึ่งพลังงานจากอาหารว่าง ขนม และเครื่องดื่ม ไม่ควรเกินวันละ 150-200 กิโลแคลอรีต่อวัน ดังนั้นหากกินช็อกโกแลต คุกกี้ สตรอเบอร์รี่เคลือบช็อกโกแลต ไม่ควรเกินวันละ 3-4 ชิ้น ส่วนคัพเค้กและบราวนี่ไม่ควรมากกว่า 1 ชิ้นต่อวัน

     หากสามารถทำขนมเองได้แนะนำให้เลือกสูตรหวานน้อย และเพิ่มคุณค่าทางโภชนาการด้วยใยอาหารจากธัญพืชต่างๆ หรือผลไม้รสไม่หวานจัด สำหรับผู้ที่ต้องการซื้อขนมมากินเองหรือเป็นของขวัญ ควรเลือกผลิตภัณฑ์ ที่มีสัญลักษณ์ “ทางเลือกเพื่อสุขภาพ” และควรปรับพฤติกรรมการกิน โดยค่อยๆ ลดความหวานลง และหมั่นออกกำลังกายเป็นประจำด้วย

 

ขอบคุณข้อมูลจาก :

 

บทความที่คุณอาจสนใจ

 

ยอดนิยมในตอนนี้

สิทธิประโยชน์แนะนำ

แท็กยอดนิยม

บทความที่เกี่ยวข้อง