รีเซต

5 เครื่องดื่มที่ควรงดก่อนเข้านอน อะไรที่ห้ามกินก่อนนอน แก้ปัญหาหลับๆ ตื่นๆ

5 เครื่องดื่มที่ควรงดก่อนเข้านอน อะไรที่ห้ามกินก่อนนอน แก้ปัญหาหลับๆ ตื่นๆ
BeauMonde
7 กรกฎาคม 2567 ( 11:06 )
46.5K
1

     นอนไม่หลับหรือมีปัญหาการนอนหลับอยู่หรือเปล่า? รู้หรือไม่ว่าการเลือกดื่มเครื่องดื่มบางชนิดก่อนเข้านอนอาจส่งผลเสียต่อการนอนหลับได้ เพราะเครื่องดื่มที่ไม่เหมาะสมบางอย่างอาจส่งผลต่อคุณภาพการนอนหลับ ทำให้นาฬิกาชีวภาพของคุณทำงานช้าลง นอนหลับไม่สนิท และปัญหาการนอนหลับอื่นๆ อีกมากมาย และต่อไปนี้คือเครื่องดื่มที่อาจส่งผลต่อการนอนหลับของคุณได้

 

 

5 เครื่องดื่มที่ควรงดก่อนเข้านอน

 

1. เครื่องดื่มแอลกอฮอล์

 

 

     ไม่ใช่เรื่องแปลกที่แอลกอฮอล์จะทำให้คุณรู้สึกง่วงนอนหลังจากดื่ม แต่ถึงแม้ว่าบางคนจะคิดว่าการดื่มแอลกอฮอล์จะช่วยให้คุณนอนหลับได้ แต่การดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ในตอนกลางคืนก็มีผลเสียเช่นกัน ผลที่เห็นได้ชัดที่สุดคือแอลกอฮอล์จะเร่งให้คุณปัสสาวะในตอนกลางคืนมากขึ้น และทำให้การนอนหลับของคุณไม่ต่อเนื่อง การดื่มแอลกอฮอล์ยังอาจทำให้เกิดการนอนหลับไม่สนิทและนอกจากนี้ยังอาจทำให้เเกิดปัญหาต่อการหายใจในระหว่างนอนหลับได้ เช่น นอนกรนและภาวะหยุดหายใจขณะหลับ

 

2. กาแฟ

 

 

     คาเฟอีนในกาแฟสามารถช่วยให้คุณตื่นตัวในตอนเช้าได้ดี แต่การดื่มกาแฟในช่วงเย็นอาจส่งผลเสียต่อการนอนหลับและอาจถึงขั้นทำให้นาฬิกาชีวภาพของคุณทำงานช้าลง การดื่มคาเฟอีน 6 ชั่วโมงก่อนเข้านอน จะทำให้ระยะเวลาการนอนหลับโดยรวมลดลงประมาณ 1 ชั่วโมง

 

3. เครื่องดื่มชูกำลัง

 

 

     การดื่มเครื่องดื่มชูกำลังก่อนนอนไม่มีประโยชน์ ในทางกลับกันปริมาณคาเฟอีนในเครื่องดื่มเหล่านี้อาจทำให้คุณนอนหลับยาก ทำให้คุณนอนหลับได้น้อยลง และเครื่องดื่มชูกำลังบางชนิดอาจมีคาเฟอีนมากกว่าโซดาหรือกาแฟถึง 2 - 3 เท่า

 

4. โซดา

 

 

     การดื่มโซดาหรือน้ำอัดลมก่อนนอนนั้นจะทำให้คุณนอนหลับได้ไม่สนิท เพราะโซดาอุดมไปด้วยคาเฟอีนและน้ำตาลจำนวนมาก คาเฟอีนอาจทำให้นอนหลับได้ยาก และน้ำตาลอาจส่งผลต่อความสามารถในการนอนหลับ และผู้ที่บริโภคน้ำตาลปริมาณมากๆ ในแต่ละวันจะตื่นตัวมากขึ้นในช่วงกลางคืน

 

5. น้ำ

 

 

     อาจดูเป็นเรื่องที่น่าประหลาดใจว่าคุณไม่ควรดื่มน้ำในปริมาณมากเมื่อใกล้เวลานอน การดื่มน้ำมากเกินไปอาจไปรบกวนสมดุล คุณควรดื่มน้ำให้มากในระหว่างวันเพื่อป้องกันการขาดน้ำ จากนั้นดื่มน้ำให้น้อยลงในตอนเย็นเพื่อหลีกเลี่ยงการเข้าห้องน้ำกลางดึก

 

บทความที่คุณอาจสนใจ

 

ยอดนิยมในตอนนี้

สิทธิประโยชน์แนะนำ

แท็กยอดนิยม

บทความที่เกี่ยวข้อง