รีเซต

5 อาหารที่ทำให้นอนไม่หลับ มีปัญหากับการนอน นอนไม่พอ ไม่เต็มอิ่ม

5 อาหารที่ทำให้นอนไม่หลับ มีปัญหากับการนอน นอนไม่พอ ไม่เต็มอิ่ม
BeauMonde
14 เมษายน 2567 ( 15:22 )
39.4K

     หากคุณมีอาการนอนไม่หลับ นอกจากการดื่มกาแฟหรือเครื่องดื่มที่มีคาเฟอีนมากเกินไปในตอนกลางวันแล้ว อาหารบางชนิดก็อาจมีส่วนในการกระตุ้นให้เรานอนไม่หลับได่ ไม่ว่าจะเป็นกาแฟ โกโก้ น้ำชาเข้มๆ ที่เราดื่มหลังอาหารเย็นจะมีส่วนอย่างมากที่ทำให้เรานอนไม่หลับ แต่หากเรากินอาหารบางชนิดนี้มากเกินไป ก็อาจส่งผลให้เรามีปัญหากับการนอนหลับในตอนกลางคืนได้

 

 

5 อาหารที่ทำให้นอนไม่หลับ

 

1. ดาร์กช็อกโกแลต

 

 

     แม้จะทราบกันดีอยู่แล้วว่าดาร์กช็อกโกแลตนั้นเต็มไปด้วยคุณประโยชน์ต่อสุขภาพ แต่การช่วยให้นอนหลับสบายกลับไม่ใช่หนึ่งในประโยชน์ของอาหารชนิดนี้นั้น เพราะนอกจากจะมีคาเฟอีนสูงแล้ว ดาร์กช็อกโกแลตยังมีสารธีโอโบรมีนซึ่งทำให้อัตราการเต้นของหัวใจเพิ่มขึ้น และส่งผลให้นอนไม่หลับ

 

2. ไอศครีม

 

 

     ไอศกรีมเป็นหนึ่งในอาหารที่ไม่ควรกินเป็นของว่างในยามดึก เพราะเต็มไปด้วยน้ำตาลและไขมัน ไอศครีมมีพลังงานสูงซึ่งจะใช้เวลานานในการย่อยและทำให้ร่างกายไม่ได้พักผ่อน และแน่นอนว่าหากร่างกายได้รับพลังงานสูงเกินไปแต่เผาผลาญไม่หมดก็จะสะสมเป็นไขมันในร่างกาย

 

3. ชีส

 

 

     ชีสที่มาจากการบ่มหรือหมักนมนั้นมีสารไทรามีนค่อนข้างสูง ซึ่งสารชนิดนี้จัดเป็นกรดอะมิโนที่มีส่วนกระตุ้นให้ร่างกายของเรารู้สึกตื่นตัวได้

 

4. มะเขือเทศ

 

 

     เช่นเดียวกับชีส มะเขือเทศอุดมไปด้วยสารไทรามีน ซึ่งกระตุ้นให้สมองของเราปล่อยสารเคมีที่เรียกว่านอร์เอพิเนฟริน (Norepinephrine) ซึ่งจะช่วยเพิ่มการทำงานของสมองและกระตุ้นให้ตื่นตัวซึ่งจะขัดขวางการนอนหลับได้

 

5. น้ำ

 

 

     การดื่มน้ำเป็นสิ่งที่ดีต่อสุขภาพในหลาย ๆ ด้าน แต่การดื่มน้ำมาก ๆ หรือดื่มเครื่องดื่มใด ๆ ในปริมาณมาก โดยเฉพาะในช่วงก่อนนอนไม่ใช่ความคิดที่ดีหากเราต้องการนอนหลับสบายตลอดทั้งคืน เหตุผลง่าย ๆ ก็คือการดื่มน้ำหรือเครื่องดื่มใด ๆ ก่อนนอนในปริมาณมาก จะกระตุ้นให้เรารู้สึกอยากเข้าห้องน้ำ และเหตุนี้จะทำให้เราตื่นและส่งผลให้นอนไม่หลับ

 

บทความที่คุณอาจสนใจ

 

ยอดนิยมในตอนนี้

สิทธิประโยชน์แนะนำ

แท็กยอดนิยม

บทความที่เกี่ยวข้อง