รีเซต

5 วิธีกำจัดเสมหะในลำคอ ช่วยแก้ไอ ลดอาการระคายเคือง

5 วิธีกำจัดเสมหะในลำคอ ช่วยแก้ไอ ลดอาการระคายเคือง
BeauMonde
9 พฤษภาคม 2565 ( 16:33 )
10.2K

     พอเข้าช่วงอากาศเปลี่ยนแบบนี้ หลายคนก็เริ่มมีอาการคล้ายจะเป็นหวัด อย่างบางคนก็เริ่มที่จะมีอาการของเสมหะ มีอาการไอ ภายในคอเริ่มมีอาการระคายเคืองและทำให้เรารู้สึกรำคาญค่ะ วันนี้เราจึงได้รวบรวม 5 วิธีกำจัดเสมหะ ช่วยลดอาการไอและระคายคอ ทำให้เราหายใจได้สะดวกมากขึ้น ซึ่งวิธีที่เรารวบรวมมาให้ก็เป็นวิธีธรรมชาติเหมาะกับคนที่ไม่อยากจะกินยา รวมถึงคนที่เพิ่งจะเริ่มมีอาการไม่สบายค่ะ ทั้ง 5 วิธีในการกำจัดเสมหะจะต้องทำอย่างไรบ้าง ไปดูกันเลย

 

 

5 วิธีกำจัดเสมหะในลำคอ

 

1. ดื่มน้ำอุ่น

     การดื่มน้ำอุ่นหรือดื่มน้ำให้มากขึ้น จะมีส่วนช่วยในการที่จะขจัดเสมหะออกจากลำคอได้ เพราะน้ำสามารถลดความเหนียวข้นของเสมหะ ช่วยในการละลายเสมหะในคอได้ดี พร้อมทั้งการดื่มน้ำยังเป็นตัวกระตุ้นให้ภูมิคุ้มกันของเราทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น

 

2. กลั้วคอด้วยน้ำเกลือ

     วิธีหนึ่งที่จะช่วยในการกำจัดเสมหะได้ก็คือการกลั้วคอด้วยน้ำเกลือค่ะ ซึ่งเราจะใช้น้ำเกลือทางการแพทย์ก็ได้หรือจะผสมเกลือ ¼ ช้อนชา กับน้ำอุ่น 1 แก้ว น้ำเหลือจะช่วยกำจัดเชื้อแบคทีเรียที่ก่อให้เกิดอาการอักเสบในลำคอ รวมทั้งยังสามารถช่วยละลายเสมหะไปในตัวได้ด้วย

 

3. รับประทานอาหารที่ช่วยละลายเสมหะ

     การรับประทานอาหารบางชนิดก็มีสรรพคุณในการช่วยละลายเสมหะค่ะ ไม่ว่าจะเป็น ขิง สับปะรด มะนาว หรืออาหารที่มีรสเผ็ด รวมทั้งน้ำซุปอุ่น ๆ ก็ช่วยขับเสมหะ ช่วยทำให้ระบบการหายใจของเรากลับมาปกติ หายใจได้สะดวกมากขึ้นค่ะ

 

4. กลั้วคอด้วยน้ำโซดา

     การใช้น้ำโซดากลั้วคอ ก็สามารถช่วลดเสมหะได้เช่นกัน เพราะความซ่าของโซดาจะช่วยทำให้เสมหะลดน้อยลง รวมถึงยังสามารถช่วยลดอาการไอได้อีกด้วยค่ะ

 

5. หลีกเลี่ยงสิ่งที่ทำให้มีเสมหะ

     นอกจากการกำจัดเสมหะแล้ว การพยายามหลีกเลี่ยงสิ่งที่ทำให้มีเสมหะก็เป็นอีกสิ่งที่สำคัญค่ะ ไม่ว่าจะเป็นสถานที่ที่มีฝุ่นควันและมลพิษ ละอองเกสรดอกไม้ สารเคมีต่าง ๆ รวมถึงการสูบบุหรี่ก็เป็นสาเหตุที่ทำให้เรามีเสมหะในลำคอได้ค่ะ

 

 

บทความที่คุณอาจสนใจ

 

ยอดนิยมในตอนนี้

สิทธิประโยชน์แนะนำ

แท็กยอดนิยม

บทความที่เกี่ยวข้อง