รีเซต

7 อาหารช่วยลดเสมหะ แก้ไอ แก้เจ็บคอ ลดน้ำมูก บรรเทาอาการได้แบบธรรมชาติ

7 อาหารช่วยลดเสมหะ แก้ไอ แก้เจ็บคอ ลดน้ำมูก บรรเทาอาการได้แบบธรรมชาติ
Beau_Monde
20 ธันวาคม 2564 ( 12:18 )
68K

     อากาศในบ้านเราเดี๋ยวก็ร้อนเดี๋ยวก็หนาวทำให้ร่างกายปรับอุณหภูมิไม่ทันค่ะ หลายคนก็เลยเกิดอาการไอ เจ็บคอและมีเสมหะ ยังไม่นับว่าบางคนก็พักผ่อนน้อยจนทำให้ร่างกายอ่อนแอและไม่สบายขึ้นมา ซึ่งพอเป็นแบบนี้ก็เลยทำให้ต้องเสียเงินไปหาหมอหรือบางคนก็ต้องไปซื้อยามากิน

     บางคนถึงแม้จะกินยาแล้วก็ยังไม่หายสนิท ยังคงมีอาการไอเรื้อรังและมีเสมหะเหนียวข้นในลำคอ แต่จะให้กินยาต่อเนื่องก็คงจะไม่ไหวแล้ว ดังนั้นวันนี้เราเลยจะมาแนะนำ 7 อาหารที่ช่วยลดเสมหะ ช่วยแก้ไอ แก้เจ็บคอ ลดน้ำมูก โดยทั้งหมดก็เป็นพืชผักสมุนไพรและผลไม้ใกล้ตัวที่เราสามารถหาได้และราคาไม่แพงค่ะ จะมีอะไรบ้างนั้น ดูได้ด้านล่างนี้เลย

 

 

7 อาหารช่วยลดเสมหะ แก้ไอ แก้เจ็บคอ ลดน้ำมูก

 

1. ขิง

 

 

     ขิงแก่สดขนาดประมาณหัวแม่มือ ทุบให้แตกแล้วนำไปต้มกับน้ำให้เดือด จะผสมน้ำตาลทรายแดงหรือน้ำผึ้งสักเล็กน้อยก็ได้หากใครที่รู้สึกว่าน้ำชาขิงแก่นั้นเผ็ดเกินไปค่ะ ทิ้งไว้ให้อุ่น จากนั้นจิบเรื่อย ๆ ตอนที่เรามีอาการไอ ก็จะช่วยล้างเสมหะที่ข้นเหนียวออกมาจากลำคอ ช่วยลดน้ำมูกทำให้จมูกโล่งรวมถึงยังเป็นการให้ความอบอุ่นกับร่างกายได้ด้วยค่ะ

 

2. มะนาว

 

 

     ปอกเปลือกมะนาวแล้วหั่นให้เป็นชิ้นเล็ก ๆ จิ้มเกลือเล็กน้อย จากนั้นอมไว้สักครู่ก่อนจะเคี้ยวแล้วกลืน หรือจะใช้น้ำมะนาวครึ่งลูกผสมน้ำผึ้งเล็กน้อยคนจนส่วนผสมละลายเข้ากันดี ค่อย ๆ จิบตอนที่รู้สึกว่ามีเสมหะหรือคอแห้ง สูตรนี้ก็จะช่วยให้ชุ่มคอได้และช่วยลดอาการเจ็บคอได้ค่ะ

 

3.  กระเทียม

 

 

     ใช้กระเทียมและขิงแก่ปริมาณเท่ากันตำผสมให้แหลกพอประมาณ นำส่วนผสมที่ได้มาผสมกับน้ำอ้อยสด จิบเรื่อย ๆ ตลอดทั้งวัน สูตรนี้สามารถช่วยแก้ไอ ขับเสมหะ รวมถึงยังทำให้เสมหะแห้งได้ค่ะ

 

4. สับปะรด

 

 

     จะรับประทานสับปะรดจิ้มเกลือหรือจะคั้นน้ำสับปะรดแล้วนำมาผสมเกลือป่นเล็กน้อยก็ได้ค่ะ หมั่นจิบเรื่อย ๆ ตลอดทั้งวัน สูตรนี้ก็สามารถช่วยแก้ไอ ทั้งอาการไอแบบมีเสมหะหรือจะเป็นอาการไอแบบแห้ง ๆ ก็ช่วยบรรเทาให้ลดลงได้ เพราะสับปะรดสามารถที่จะช่วยฆ่าเชื้อแบคทีเรียในลำคอได้ค่ะ

 

5. เคพกูซเบอรี่

 

 

     ผลของเคพกูซเบอรี่หรือโทงเทงฝรั่งมีรสชาติหวานอมเปรี้ยว ซึ่งมีสรรพคุณในการช่วยแก้ไข้ แก้หวัดแดด รวมถึงยังสามารถช่วยละลายเสมหะ ทำให้คอโล่งและอาการไอลดลง รวมถึงเคพกูซเบอรี่ยังสามารถช่วยแก้คออักเสบ แก้ต่อมน้ำลายอักเสบและแก้อาการต่อมทอนซิลอักเสบได้อีกด้วยค่ะ

 

6. ลิ้นจี่

 

 

     ผลลิ้นจี่สดมีสรรพคุณช่วยแก้อาการไอเรื้อรัง ช่วยแก้อาการคัดจมูก ส่วนชาลิ้นจี่นั้นสามารถช่วยแก้การติดเชื้อในลำคอ แต่อย่างไรก็ตามการกินลิ้นจี่มากเกินไปอาจทำให้เกิดอาการร้อนในได้ค่ะ

 

7. มะขาม

 

 

     มะขามมีรสชาติเปรี้ยวซึ่งสามารถช่วยบรรเทาอาการไอ ช่วยลดเสมหะและช่วยทำให้ชุ่มคอได้ แต่นอกจากนี้ในใบสดของมะขามยังสามารถช่วยรักษาอาการหวัดและช่วยลดอาการไอได้อีกด้วยค่ะ

 

 

บทความที่คุณอาจสนใจ

 

ยอดนิยมในตอนนี้

สิทธิประโยชน์แนะนำ

แท็กยอดนิยม

บทความที่เกี่ยวข้อง