รีเซต

5 วิธีรักษาอาการไอ ลดอาการระคายคอ ทำแบบไหนถึงหายดี

5 วิธีรักษาอาการไอ ลดอาการระคายคอ ทำแบบไหนถึงหายดี
BeauMonde
4 พฤษภาคม 2565 ( 08:05 )
6K

     อาการไอ มักเป็นอาการที่เกี่ยวกับระบบทางเดินหายใจค่ะ ซึ่งหลายคนก็มีอาการอื่น ๆ ร่วมด้วยอย่างเช่นมีไข้ มีน้ำมูก เจ็บคอรวมถึงอาจมีเสมหะ อาการไอมีทั้งแบบแห้ง ๆ และไอแบบมีเสมหะ ซึ่งอาการนี้นับเป็นปัญหาที่สร้างความรำคาญใจให้ใครหลาย ๆ คน  

     ดังนั้นวันนี้เราจึงจะมาแนะนำวิธีที่จะช่วยบรรเทาอาการไอให้ดีขึ้นได้ ใครที่กำลังมีอาการนี้อยู่แนะนำให้ลองทำตามทั้ง 5 วิธีที่เรารวบรวมมาให้ รับรองเลยว่าอาการไอจะดีขึ้นอย่างแน่นอนค่ะ

 

 

5 วิธีแก้ไอ วิธีแก้คันคอ ไอตอนกลางคืน

 

1. ดื่มน้ำให้มากขึ้น

     เป็นข้อที่ทำได้ง่ายมาก ๆ แต่หลายคนก็ละเลยไปค่ะ หากเราอยากจะหยุดอาการไอให้หายไป ก็แนะนำให้ดื่มน้ำให้มากขึ้น โดยควรจะต้องเป็นน้ำเปล่าอุณหภูมิห้องหรือว่าน้ำอุ่นก็ได้ ไม่ควรจะดื่มน้ำเย็นเนื่องจากจะสามารถไปกระตุ้นทำให้เกิดอาการไอมากขึ้นได้

 

2. ลดการใช้เสียงดัง

     การที่เราใช้เสียงเยอะ ๆ พูดเสียงดังหรือว่าตะโกน จะยิ่งทำให้ภายในคอของเราเกิดการระคายเคืองได้ และทำให้เกิดอาการไอมากขึ้นได้ ดังนั้นใครที่มีอาการไอเยอะ ๆ อยู่ และมีอาการระคายคอก็ควรจะลดการใช้เสียงลงค่ะ

 

3. เลี่ยงอาหารที่ทำให้ไอ

     อาหารบางอย่างก็สามารถที่จะกระตุ้นทำให้เกิดเราอาการไอขึ้นมาได้ค่ะ อย่างพวกของทอดของมันต่าง ๆ  อาหารพวกนี้เมื่อรับประทานเข้าไปเยอะ ๆ แล้วก็จะทำให้กระตุ้นให้เกิดอาการระคายคอและไอมากขึ้นได้ นอกจากนี้ยังมีพวกอาหารเผ็ดจัด ซึ่งจะเข้าไปกระตุ้นทำให้เรามีอาการแสบคอและระคายคอได้ค่ะ 

 

4. เลี่ยงการสูดฝุ่นควันต่าง ๆ 

     ฝุ่นควันต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็น PM 2.5 หรือว่ามลพิษอื่น ๆ เมื่อเข้าสู่ร่างกายก็จะทำให้ระบบทางเดินหายใจของเราเกิดการระคายเคือง และไปกระตุ้นทำให้เกิดอาการไอมากขึ้นได้ ดังนั้นแนะนำให้หลีกเลี่ยงบริเวณที่มีฝุ่นควันเยอะ ๆ หรือจะใช้วิธีใส่หน้ากากอนามัยเพื่อช่วยป้องกันไม่ให้ฝุ่นเข้าสู่ร่างกายค่ะ

 

5. ใช้เครื่องทำความชื้น

     อากาศในห้องนอนบางครั้งก็ทำให้เรามีอาการไอได้ค่ะ ยิ่งโดยเฉพาะหากเราเปิดเครื่องปรับอากาศจะยิ่งทำให้อากาศภายในห้องแห้งและทำให้เรามีอาการไอได้ ลองสังเกตตัวเองว่าเรามีอาการไอตอนกลางคืนบ่อย ๆ หรือไม่ หากเราเป็นบ่อย ๆ ก็ลองใช้เครื่องทำความชื้นดูค่ะ จะช่วยลดอาการระคายคอและช่วยลดอาการไอได้

 

 

บทความที่คุณอาจสนใจ

 

ยอดนิยมในตอนนี้

สิทธิประโยชน์แนะนำ

แท็กยอดนิยม

บทความที่เกี่ยวข้อง