รีเซต

5 อาหารช่วยป้องกันโรคข้อเข่าเสื่อม ควรกินอะไรดีที่ช่วยให้ข้อแข็งแรง

5 อาหารช่วยป้องกันโรคข้อเข่าเสื่อม ควรกินอะไรดีที่ช่วยให้ข้อแข็งแรง
Beau_Monde
2 ธันวาคม 2564 ( 12:23 )
34.4K
1

     โรคข้อเข่าเสื่อม สามารถส่งผลกระทบต่อชีวิตของผู้ป่วยได้เป็นอย่างมากเลยค่ะ เพราะนอกจากจะทำให้ผู้ป่วยเดินไม่ถนัดแล้ว ยังสร้างความเจ็บปวดได้ด้วย โดยโรคนี้เกิดจากการที่กระดูกอ่อนบริเวณข้อเข่าเกิดอาการสึกหรอ ฉีกขาดและเสื่อมสภาพ ส่งผลให้เกิดอาการปวดเข่า เกิดการอักเสบในข้อเข่า หากปล่อยไปนาน ๆ จนมีอาการมากขึ้น ผู้ป่วยก็จะรู้สึกเจ็บปวดเวลาก้าวเดิน รวมถึงงอเข่าหรือเหยียดเข่าได้ไม่สุดค่ะ

     ผู้ป่วยที่เป็นโรคข้อเข่าเสื่อมส่วนมากมักเป็นผู้ที่มีอายุ 50 ปีขึ้นไป โดยพบมากในผู้หญิงมากกว่าผู้ชาย เพราะมีเรื่องของฮอร์โมน กระดูกและกล้ามเนื้อมาเป็นปัจจัยที่ทำให้เกิดโรคค่ะ ซึ่งโรคนี้นอกจากจะพบในผู้สูงอายุแล้วในปัจจุบันก็ยังพบในคนที่อายุน้อย ๆ ด้วย ดังนั้นจึงเป็นเรื่องที่ดีหากเราจะป้องกันด้วยเองไว้เสียแต่เนิ่น ๆ ซึ่งหนึ่งในวิธีการป้องกันโรคข้อเข่าเสื่อมก็คือการเลือกกินอาหารที่สามารถช่วยป้องกันโรคนี้ได้ เพราะหากได้รับสารอาหารที่เหมาะสม ก็จะเป็นการช่วยเสริมให้ข้อกระดูกรวมถึงกล้ามเนื้อของเราแข็งแรงได้ค่ะ

 

 

5 อาหารช่วยป้องกันโรคข้อเข่าเสื่อม

 

1. เนื้อปลาทะเล

 

 

     เพราะเนื้อปลาทะเลมีสารอาหารสำคัญคือโอเมก้า 3  โดยโอเมก้า 3 นี้สามารถที่จะช่วยบำรุงข้อต่อกระดูกให้แข็งแรง ช่วยลดการอักเสบในข้อเข่า และช่วยยืดอายุการใช้งานของข้อเข่าได้ค่ะ ซึ่งนอกจากเนื้อปลาทะเลแล้ว โอเมก้า 3 ยังมีมากในถั่วและเมล็ดพืช เช่น วอลนัท เมล็ดฟักทอง เมล็ดแฟลกซ์ รวมถึงยังมีมากในไข่ น้ำมันถั่วเหลือง น้ำมันรำข้าว น้ำมันมะกอก น้ำมันข้าวโพดและน้ำมันงา

 

2. แครอท

 

 

     แครอทและผักที่มีสีสีนต่าง ๆ มีสารอาหารที่สำคัญคือเบต้าแคโรทีนค่ะ ซึ่งเบต้าแคโรทีนสามารถที่จะช่วยบำรุงข้อต่อต่าง ๆ ในร่างกายได้ ช่วยทำให้ข้อต่อแข็งแรงและใช้งานได้ยาวนานมากขึ้น นอกจากนี้ยังสามารถช่วยลดความเสี่ยงของการเกิดโรคจอประสาทตาเสื่อมได้อีกด้วยค่ะ สารอาหารเบต้าแคโรทีนมักพบอยู่ในผักผลไม้ที่มีสีส้มแดง เช่น แครอท มะเขือเทศ พริกหวานโดยเฉพาะสีแดงและสีเหลือง มันหวาน แคนตาลูป บร็อคโคลีและพริก เป็นต้น

 

3. น้ำเต้าหู้

 

 

     ในน้ำเต้าหู้มีแคลเซียมสูงค่ะ ซึ่งแคลเซียมถือเป็นองค์ประกอบหลักของกระดูก เมื่อกระดูกแข็งแรง ข้อเข่าของเราก็จะแข็งแรงและสามารถรับน้ำหนักได้มากขึ้น รวมถึงอาการปวดก็จะลดน้อยลงด้วยค่ะ อาหารที่มีแคลเซียมนอกจากน้ำเต้าหู้ก็อย่างเช่น อัลมอนด์ ถั่วเหลือง เต้าหู้ โยเกิร์ต นม กุ้ง ปลาตัวเล็ก งาดำ เป็นต้น อย่างไรก็ตามการกินแคลเซียมอย่างเดียวอาจไม่เพียงพอ เราจำเป็นจะต้องเพิ่มวิตามินดีให้กับร่างกายโดยการรับแดดอ่อน ๆ ตอนเช้าด้วย เพราะวิตามินดีสามารถช่วยให้ร่างกายดูดซึมแคลเซียมได้ดีขึ้นค่ะ

 

4. ฝรั่ง

 

 

     ฝรั่งจัดเป็นผลไม้ที่มีวิตามินซีสูงมาก ซึ่งวิตามินซีจะช่วยต้านการเกิดอนุมูลอิสระ ช่วยลดอาการอักเสบ ทำให้อาการข้อเข่าอักเสบดีขึ้น พร้อมทั้งยังสามารถช่วยบำรุงข้อต่อต่าง ๆ ในร่างกายให้ดีขึ้นได้ด้วย โดยอาหารที่มีวิตามินซีสูงและสามารถหาได้ง่ายก็อย่างเช่น ส้ม สับปะรด สตรอเบอร์รี่ ลิ้นจี่ ผักคะน้าและบร็อคโคลี

 

5. แอปเปิ้ล

 

 

     แอปเปิ้ลมีสารไบโอฟลาโวนอยด์สูงค่ะ ซึ่งสารไบโอฟลาโวนอยด์จัดเป็นสารต้านอนุมูลอิสระและสามารถช่วยให้ร่างกายดูดซึมวิตามินซีได้มากขึ้น นอกจากนี้ยังสามารถช่วยลดอาการอักเสบในร่างกาย ทำให้ผนังหลอดเลือดและเส้นเลือดฝอยแข็งแรง ลดอาการฟกช้ำและลดอาการบวมได้ค่ะ ซึ่งอาหารที่มีสารไบโอฟลาโวนอยด์สูงก็อย่างเช่น ผลไม้ตระกูลเบอร์รี่ เชอร์รี่ บลูเบอร์รี่ ชาเขียว หัวหอม และมะเขือเทศ

 

 

อ้างอิง

 

 

ยอดนิยมในตอนนี้

สิทธิประโยชน์แนะนำ

แท็กยอดนิยม

บทความที่เกี่ยวข้อง