รีเซต

5 เครื่องดื่มต้านเซลล์มะเร็ง ต้านอนุมูลอิสระ ลดความเสี่ยงของโรคมะเร็ง

5 เครื่องดื่มต้านเซลล์มะเร็ง ต้านอนุมูลอิสระ ลดความเสี่ยงของโรคมะเร็ง
pommypom
5 ธันวาคม 2566 ( 16:15 )
261

เครื่องดื่มบางชนิดมีส่วนช่วยต้านมะเร็ง ยับยั้งเซลล์มะเร็ง ต้านอนุมูอิสระ ต้านการอักเสบ ช่วยลดความเสี่ยงต่อโรคมะเร็งบางชนิดได้ แต่แนะนำให้ดื่มแบบไม่ปรุงแต่ง ไม่เติมน้ำตาล หรือส่วนผสมอื่นๆ ที่ไม่ดีต่อสุขภาพลงไปนะ! เครื่องดื่มเหล่านี้มีอะไรบ้าง ไปดูกัน!

 

 

เครื่องดื่มต้านมะเร็ง

 

1. กาแฟ

 

 

     กาแฟ เป็นแหล่งของสารพฤกษเคมีหรือไฟโตนิวเทรียนท์ ที่มีส่วนช่วยต้านอนุมูลอิสระ ไม่ว่าจะเป็น Theophylline, Theobromine, Chlorogenic acid, Quinic acid, Cafestol และ Kahweol อีกทั้งยังเคยมีการศึกษาพบว่า การดื่มกาแฟมีส่วนช่วยลดความเสี่ยงของมะเร็งตับ ลำไส้ใหญ่ เยื่อบุโพรงมดลูก มะเร็งช่องปาก คอหอย และมะเร็งอื่นๆ แต่ก็ต้องระวังส่วนผสมอื่นๆ ในกาแฟที่อาจจะส่งผลไม่ดีต่อสุขภาพด้วยนะ อย่างเช่น น้ำตาล ครีมเทียม เป็นต้น

 

2. ชาเขียว

 

 

     ชาเขียว มี EGCG (Epigallocatechin-3-gallate) อีกทั้งยังมีการศึกษาพบว่า การดื่มชาเขียวอาจมีส่วนช่วยลดความเสี่ยงของโรคมะเร็งได้ โดย EGCG มีส่วนยับยั้งการเกิดขึ้นของเนื้องอกและการสร้างเส้นเลือดใหม่ที่จำเป็นต่อการเติบโตของเนื้องอก รวมถึงการแพร่กระจายด้วยเช่นกัน

 

3. ชาอู่หลง

 

 

     สำหรับชาอีกหนึ่งประเภทอย่างชาอู่หลง ก็คล้ายๆ กับชาเขียว ซึ่งเคยมีงานวิจัยเผยว่า ชาอู่หลง มีบทบาทช่วยยับยั้งการเจริญเติบโตของเซลล์มะเร็งเต้านม รวมถึงการแพร่กระจาย และการสร้างเนื้องอกได้

 

4. น้ำมะเขือเทศ

 

 

     น้ำมะเขือเทศ เป็นแหล่งของเบต้าแคโรทีน วิตามินซี ไลโคปีน และแคโรทีนอยด์ ซึ่งมีส่วนช่วยต้านมะเร็งได้ โดยเฉพาะไลโคปีนในมะเขือเทศที่อาจมีส่วนช่วยป้องกันมะเร็งต่อมลูกหมากได้

 

5. น้ำทับทิม

 

 

     น้ำทับทิม มีโพลีฟีนอล ที่มีส่วนช่วยยับยั้งการเจริญของเซลล์มะเร็ง พร้อมทั้งยังช่วยต้านการอักเสบ โดยเฉพาะมะเร็งต่อมลูกหมาก ปอด เต้านม รวมถึงมะเร็งอื่นๆ

 

บทความที่คุณอาจสนใจ

ยอดนิยมในตอนนี้

สิทธิประโยชน์แนะนำ

แท็กยอดนิยม

บทความที่เกี่ยวข้อง