รีเซต

7 อาหารต้านมะเร็ง ช่วยลดความเสี่ยง บำรุงร่างกาย กินได้ทุกวัน

7 อาหารต้านมะเร็ง ช่วยลดความเสี่ยง บำรุงร่างกาย กินได้ทุกวัน
BeauMonde
4 ธันวาคม 2566 ( 11:42 )
19.5K

     โรคมะเร็งถือเป็นโรคที่ส่งผลกระทบทั้งร่างกายและจิตใจ และเกิดขึ้นได้กับผู้คนนับล้านทั่วโลก แม้ว่าปัจจัยทางพันธุกรรมและสิ่งแวดล้อมจะมีบทบาทสำคัญในการพัฒนาของมะเร็ง แต่การใช้ชีวิตเพื่อสุขภาพที่ดี การรับประทานอาหารที่สมดุล จะสามารถช่วยลดความเสี่ยงของโรคมะเร็งได้

     ถึงแม้ว่าไม่มีอาหารชนิดใดที่สามารถรับประกันได้ว่าสามารถป้องกันมะเร็งได้โดยตรง แต่การรับประทานอาหารที่อุดมไปด้วยสารอาหารที่หลากหลายก็สามารถช่วยลดความเสี่ยงได้ อาหารที่สมดุลควรทำควบคู่ไปกับวิถีชีวิตที่สมดุล ซึ่งควรมีทั้งการออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ และการหลีกเลี่ยงบุหรี่และดื่มแอลกอฮอล์ที่มากเกินไป รวมถึงการพักผ่อนอย่างเพียงพอ ก็สามารถป้องกันมะเร็งได้อย่างมีประสิทธิภาพ

 

 

7 อาหารต้านมะเร็ง

 

1. ถั่วและเมล็ดพืช

 

 

     ถั่วและเมล็ดพืช เช่น อัลมอนด์ วอลนัท และเมล็ดแฟลกซ์ อุดมไปด้วยสารอาหารและสารประกอบที่สำคัญ เช่น กรดไขมันโอเมก้า 3 และไฟโตเคมิคอล สารประกอบเหล่านี้มีส่วนเกี่ยวข้องกับการลดความเสี่ยงของโรคมะเร็งบางชนิด รวมถึงการบริโภคธัญพืช เช่น ข้าวกล้อง ควินัว และข้าวโอ๊ต จะให้เส้นใย วิตามิน และแร่ธาตุที่มีส่วนดีต่อสุขภาพ ซึ่งอาหารที่มีกากใยสูงสัมพันธ์กับการลดความเสี่ยงของมะเร็งลำไส้ใหญ่

 

2. ผลเบอร์รี่

 

 

     ผลเบอร์รี่ เช่น บลูเบอร์รี่ สตรอเบอร์รี่ และราสเบอร์รี่ อุดมไปด้วยสารต้านอนุมูลอิสระ โดยเฉพาะแอนโทไซยานิน ซึ่งเป็นสารต้านอนุมูลอิสระที่มีประสิทธิภาพและมีส่วนเกี่ยวข้องกับการลดความเครียดจากปฏิกิริยาออกซิเดชั่นและการอักเสบ ซึ่งปัจจัยเหล่านี้มีส่วนที่เชื่อมโยงกับการเกิดมะเร็ง

 

3. ปลาที่มีไขมันดี

 

 

     ปลาที่มีไขมัน เช่น ปลาแซลมอน ปลาแมคเคอเรล และซาร์ดีน อุดมไปด้วยกรดไขมันโอเมก้า 3 ซึ่งเป็นไขมันที่จำเป็นต่อร่างกาย ไขมันดีเหล่านี้มีส่วนช่วยในการต้านการอักเสบและอาจมีส่วนในการป้องกันมะเร็งบางชนิด ซึ่งรวมถึงมะเร็งเต้านมและมะเร็งลำไส้ใหญ่ด้วย

 

4. ชาเขียว

 

 

     ชาเขียวมีสารประกอบสำคัญที่ชื่อคาเทชิน ซึ่งมีส่วนเกี่ยวข้องกับการป้องกันมะเร็ง และยังมีประโยชน์อย่างมากในการช่วยลดการอักเสบ และต้านอนุมูลอิสระ คุณสมบัติในการต่อต้านมะเร็งของชาเขียว คือการเข้าไปยับยั้งการเติบโตของเซลล์มะเร็งและป้องกันการแพร่กระจายของเนื้องอก

 

5. กระเทียม

 

 

     กระเทียมมีสารอัลลิซินซึ่งเป็นสารประกอบที่มีคุณสมบัติในการต่อต้านมะเร็ง การศึกษาพบว่ากระเทียมอาจช่วยลดความเสี่ยงของมะเร็งหลายชนิด ซึ่งรวมถึงมะเร็งกระเพาะอาหารและมะเร็งลำไส้ใหญ่

 

6. ผักใบเขียว

 

 

     ผักใบเขียวและผักตระกูลกะหล่ำ เช่น ผักโขม ผักคะน้า บรอกโคลี กะหล่ำดอก และกะหล่ำดาว อุดมไปด้วยวิตามิน แร่ธาตุ และสารต้านอนุมูลอิสระ นอกจากนี้ยังมีคลอโรฟิลล์ซึ่งมีคุณสมบัติในการล้างพิษและอาจช่วยป้องกันมะเร็งบางชนิดได้ ผักตระกูลกะหล่ำ ยังอุดมไปด้วยสารประกอบ เช่น ซัลโฟราเฟน ซึ่งสารประกอบเหล่านี้มีฤทธิ์ในการต้านมะเร็ง โดยช่วยกระตุ้นให้เกิดการล้างพิษของสารก่อมะเร็งและยับยั้งการเจริญเติบโตของเซลล์มะเร็งได้

 

7. มะเขือเทศ

 

 

     มะเขือเทศเป็นอาหารที่มีไลโคปีนสูง ซึ่งเป็นสารต้านอนุมูลอิสระที่มีประสิทธิภาพและมีความสัมพันธ์กับการลดความเสี่ยงในการเกิดโรคมะเร็งต่อมลูกหมาก มะเขือเทศปรุงสุกช่วยเพิ่มประโยชน์ของไลโคปีนได้มากกว่ามะเขือเทศที่ยังไม่ผ่านการทำให้สุก

 

ยอดนิยมในตอนนี้

สิทธิประโยชน์แนะนำ

แท็กยอดนิยม

บทความที่เกี่ยวข้อง