คู่มือลดน้ำหนักแบบ IF (Intermittent Fasting) กินยังไงให้ผอม กินอะไรได้บ้าง

คู่มือลดน้ำหนักแบบ IF (Intermittent Fasting) กินยังไงให้ผอม กินอะไรได้บ้าง
Faii_Natnista
29 พฤศจิกายน 2563 ( 13:30 )
27.7K
4

     เรียกว่าเป็นหนึ่งวิธีลดน้ำหนัก ที่ฮอตฮิตมากๆ ในปัจจุบันค่ะ สำหรับการ ลดน้ำหนักแบบ IF (Intermittent Fasting) ซึ่งหลายๆ คนที่เลือกลดน้ำหนักด้วยวิธีนี้ต่างก็ทำแล้วเห็นผล และถือว่าเป็นวิธีลดน้ำหนักที่มีผลข้างเคียงน้อยจึงได้รับความนิยมกันมากเลยทีเดียว แต่สำหรับใครที่อยากจะเริ่มกิน IF แต่ไม่รู้จะเริ่มยังไงดี และไม่รู้ว่าต้องกินแบบไหนถึงจะเห็นผล วันนี้เราก็มี คู่มือลดน้ำหนักแบบ IF (Intermittent Fasting) กินยังไงให้ผอม จากเพจ แหมทำเป็นฟิต มาให้ทุกคนได้ศึกษาเป็นข้อมูลกันค่ะ อ่านแล้วก็ลองเอาไปทำตามกันเลย!

 

 

การลดน้ำหนักแบบ IF ทำอย่างไร

     Intermittent Fasting (IF) คือ การกินอาหารแบบจำกัดช่วงเวลา โดยจะแบ่งออกเป็น 2 ช่วงคือ ช่วงกิน (Feeding) และช่วงไม่กินหรือช่วงอด (Fasting) ซึ่งถ้าพูดถึงช่วงอด ก็คือช่วงที่เราจะต้องอดอาหาร ไม่ทานอะไรเลย หรือสามารถทานได้เพียงน้ำเปล่า ชา หรือกาแฟ ที่ไม่มีแคลอรี่เท่านั้น และช่วงกินคือช่วงที่เราสามารถกินได้ปกติ จะแบ่งเป็นกี่มื้อก็ได้ แต่สิ่งที่กินควรมีสารอาหาร และให้พลังงานครบถ้วนตามที่ร่างกายต้องการ

 

 

ทำไมทำ IF แล้วผอมได้

     หลายคนอาจจะสงสัยว่าการลดน้ำหนักแบบ IF ที่มีการอดอาหารทำไมถึงทำให้ผอมได้ ต้องบอกก่อนว่าจริงๆ แล้ว การกินแบบ IF ไม่ใช่การอดอาหารแบบผิดๆ ค่ะ เพราะการกินในแต่ละวันต้องได้สารอาหารครบถ้วน และพลังงานที่ได้รับต่อวันต้องเหมาะสมกับที่ร่างกายต้องการ ซึ่งการกิน IF จะช่วยในการลดน้ำหนักหลายๆ เรื่อง ไม่ว่าจะเป็น

1. ฝึกให้เรากินเป็นระเบียบมากขึ้น จากการแบ่งการกินออกเป็นช่วง Fasting และ Feeding นั่นเอง

2. ทำให้ได้รับพลังงานต่อวันน้อยลง เมื่อเรากิน IF จะเกิดภาวะที่เรียกว่า Calorie Deficit หรือการกินเข้าไปน้อยกว่าพลังงานที่ใช้ ซึ่งร่างกายจะดึงไขมันสะสมออกมาใช้นั่นเอง

3. ช่วง Fasting ทำให้เกิดภาวะที่เหมาะสมในการดึงไขมันมาใช้ เนื่องจากการหลั่ง insulin ต่ำ ทำให้ร่างกายมีขไมันสะสมน้อยลง

 

 

 

รูปแบบการกิน IF แบบต่างๆ

     การทำ Intermittent Fasting มีหลายแบบและหลายช่วงเวลา ยกตัวอย่างเช่น 12/12 อดอาหาร 12 ชั่วโมง กินอาหาร 12 ชั่วโมง, 16/8 อดอาหาร 16 ชั่วโมง กินอาหาร 8 ชั่วโมง หรือกินมื้อเดียวทั้งวัน มาดูกันค่ะว่า IF สามารถทำแบบไหนได้บ้าง

 

 

ลดน้ำหนักแบบ IF เหมาะกับใครบ้าง

     การกิน IF ใช่ว่าจะเป็นการลดน้ำหนักที่เหมาะกับทุกคนนะคะ เพราะการทำ IF ก็มีข้อจำกัดบางอย่างเช่นกัน ซึ่งอาจส่งผลต่อการลดน้ำหนักที่ถูกต้อง ฉะนั้นมาเช็คกันก่อนค่ะว่าการลดน้ำหนักแบบ IF (Intermittent Fasting) เหมาะกับใครบ้าง และใครที่ไม่ควรทำ IF !!

 

 

ลดน้ำหนักแบบ IF กินอะไรได้บ้าง

     อย่างที่บอกไปข้างต้นค่ะว่า การกินแบบ IF ไม่ใช่การอดอาหารแบบผิดๆ เพราะการกินในแต่ละวันต้องได้สารอาหารครบถ้วน และพลังงานที่ได้รับต่อวันต้องเหมาะสมกับที่ร่างกายต้องการ ฉะนั้นในช่วงเวลาที่กินหรืออด ก็ควรเลือกกินอาหารที่เหมาะสม ซึ่งหากเลือกกินอาหารที่ไขมันต่ำก็จะยิ่งช่วยให้การลดน้ำหนักแบบ IF เห็นผลเร็วมากขึ้น ลองมาดูกันค่ะว่าในช่วงที่อดและช่วงกินนั้นเรากินอะไรได้บ้างและควรกินอะไรบ้าง!

 

 

ความผิดพลาดในการลดน้ำหนักแบบ IF 

     หลายๆ คนที่กิน IF แล้วไม่ได้ผลก็เพราะอาจจะมีความเข้าใจผิดเกี่ยวกับการกินอาหารค่ะ ซึ่งแม้จะดูเหมือนว่าช่วงกิน (Feeding) นั้นเราจะกินอาหารอะไรก็ได้ แต่หากเลือกกินอาหารที่ไม่ดี ก็ไม่ช่วยให้การลดน้ำหนักแบบ IF เห็นผลเช่นกันนะคะ โดยความผิดพลาดในการลดน้ำหนักแบบ IF ที่มักเกิดขึ้นนั้นก็มีตามนี้ด้วยกันค่ะ ใครที่ทำแบบนี้อยู่ ควรปรับเปลี่ยนเพื่อให้การกิน IF ได้ผลที่ดีขึ้นนะคะ

 

 

รวมคำถามที่พบบ่อยเกี่ยวกับการกิน IF

     เชื่อว่าบางคนก็ยังคงมีคำถามในใจเกี่ยวกับการกิน IF ไม่น้อย ซึ่งวันนี้เราก็มีคำตอบเกี่ยวกับคำถามที่พบบ่อยเกี่ยวกับการกิน IF มาฝากกันค่ะ

 

 

Q : ถ้าเราทำ IF ไม่ได้ควรทำอย่างไร

A : ไม่จำเป็นต้องทำ IF ก็สามารถลดไขมันได้ สิ่งที่สําคัญที่สุด คือเลือกวิธีที่เราสามารถ ทําได้จริง ไม่ฝืนวิถีชีวิตมากเกินไป

 

Q : ทํา IF เริ่มทําเวลาไม่พร้อมกันในแต่ละวันได้หรือไม่?

A : จริงๆ ก็สามารถทําได้หากจําเป็น เพียงแค่จะทําให้ช่วงเวลาในการฟาส ไม่คงที่ อาจจะมากกว่าหรือน้อยกว่าเดิม

 

Q : ทํา IF แล้วเลิกทําจะทําให้ระบบเผาผลาญพัง!?

A : ปัญหาเรื่องระบบเผาผลาญ เกิดจากการลดน้ําหนักที่ผิดวิธี ดังนั้นถ้าคุณทําผิดไม่ว่าวิธีไหน ก็ไม่ดีทั้งนั้น

 

Q : ทํา IF แล้วเกิดปัญหาตามมาเยอะ เช่น หิวมาก หวุดหวิด ไม่มีแรง ประจําเดือนไม่มา ผมร่วง ไม่มีความสุข ควรทําอย่างไร?

A : ลองเช็คดูก่อนว่าทําอะไรผิดลงมือแก้ แต่ถ้าทําแล้วรู้ว่าไม่เวิร์คก็เลือกทํา เพราะมีวิธีไดเอทอีกหลายวิธี ไม่ใช่ว่า IF จะเหมาะกับทุกคน

 

Q : ทํา IF แล้วทําคู่กับไดเอทอื่นๆ ได้ไหม เช่น KETO

A : ได้ค่ะ ช่วงเวลา Feeding State เราสามารถกินตามไดเอทอื่นๆ เพิ่มเติมได้ไม่ว่าจะเป็น KETO/ Carb cycling / Vegan / Low sugar แต่สุดท้ายจะทํา IF คู่กับอะไรก็ตาม อย่าลืมว่าเลือกที่เราทําได้จริงและเหมาะกับเรา

 

ขอบคุณข้อมูลและภาพจาก Facebook : แหมทำเป็นฟิต

Instagram : doitfitdiary

 

.........................................

 

อัพเดทเทรนด์เมคอัพ แฟชั่น เคล็ดลับลดน้ำหนัก และไลฟ์สไตล์ผู้หญิงใหม่ๆ ทุกวัน

ได้ที่แอปพลิเคชัน ทรูไอดี ดาวน์โหลดเลยที่นี่!!

 

ยอดนิยมในตอนนี้

สิทธิประโยชน์แนะนำ

แท็กยอดนิยม

บทความที่เกี่ยวข้อง