รีเซต

3 สัญญาณที่บอกว่าเราผอมลง แม้น้ำหนักไม่ลดเลยก็ตาม

3 สัญญาณที่บอกว่าเราผอมลง แม้น้ำหนักไม่ลดเลยก็ตาม
BeauMonde
27 มิถุนายน 2565 ( 17:37 )
3K

     หลายคนที่ลดน้ำหนักไปสักพักอาจจะมีอาการสับสนหรือกังวลเพราะน้ำหนักของเราไม่ลดลงค่ะ ถึงแม้ว่าจะออกกำลังและควบคุมอาหารอย่างเคร่งครัด แต่พอไปชั่งน้ำหนักกลับพบว่าตัวเลขบนตาชั่งนั้นไม่ลดลงเลย แถมบางรายตัวเลขอาจจะเพิ่มขึ้นด้วยซ้ำ

     เวลาที่เราออกกำลังกายด้วยการเล่นเวทเทรนนิ่งและเริ่มควบคุมอาหารมากขึ้นจนเริ่มรู้สึกพอใจกับรูปร่างของตัวเองแล้ว บางคนทำได้ถึงขึ้นเปลี่ยนไซส์เสื้อผ้ารวมถึงเริ่มมีคนทักแล้วว่าว่าผอมลง แต่พอไปชั่งน้ำหนักกลับพบว่าน้ำหนักไม่ลดลง แบบนี้อาจเป็นไปได้ว่าเปอร์เซ็นต์ไขมันในร่างกายเราลดน้อยลงแล้วจนทำให้เรามีรูปร่างที่กระชับเพิ่มมากขึ้น มีมวลกล้ามเนื้อมากขึ้นและมีสุขภาพโดยรวมที่แข็งแรงขึ้น แต่เราจะรู้ได้อย่างไรว่าร่างกายของเรามีการเปลี่ยนแปลงที่ดีขึ้นแล้วจริง ๆ วันนี้เรามี 3 สัญญาณ ที่บอกว่าเราผอมลงแล้ว ถึงแม้น้ำหนักจะไม่ลดลงเลยก็ตาม แต่ละสัญญาณจะมีอะไรบ้าง ตามมาดูกันเลยค่ะ

 

 

3 สัญญาณ ผอมลงแต่น้ำหนักไม่ลด

 

1. เสื้อผ้าหลวมขึ้นและสัดส่วนเริ่มเล็กลง

     หากเราสามารถลดไขมันได้ถูกอย่างวิธี สิ่งแรกที่เราจะสังเกตได้นั่นก็คือเสื้อผ้าที่เราใส่อยู่เป็นประจำนั้นเริ่มหลวมขึ้น และเราสามารถนำเสื้อผ้าเก่า ๆ กลับมาใส่ได้อีก เช่น กางเกงยีนส์ที่เคยใส่ไม่ได้แต่พอเอากลับมาใส่แล้วรู้สึกหลวมและไม่แน่นเหมือนเมื่อก่อน รวมถึงเมื่อลองวัดด้วยสายวัดแล้วพบว่าขนาดรอบเอวเล็กลง รอบแขนรอบขาเล็กลง แบบนี้ก็แสดงว่าเราเริ่มผอมลงแล้วค่ะ

 

2. รูปร่างกระชับขึ้น

     หากเราเล่นเวทเทรนนิ่งต่อเนื่องกันมาหลายเดือน เราก็จะสามารถสังเกตได้ว่าร่างกายของเราเริ่มมีความแข็งแรงมากขึ้น รูปร่างเริ่มเฟิร์มและกระชับมากขึ้น เหตุจากมวลกล้ามเนื้อจะมีความหนาแน่นมากกว่าไขมันถึงแม้ว่าทั้ง 2 สิ่งนี้จะมีน้ำหนักเท่ากัน แต่กล้ามเนื้อจะมีขนาดเล็กกว่า คนที่มีมวลกล้ามเนื้อเยอะจึงมีรูปร่างที่กระชับและเฟิร์ม รวมถึงยังดูผอมกว่าคนที่มีไขมันมากด้วย 

 

3. สุขภาพเริ่มดีขึ้น

     คนที่ลดน้ำหนักด้วยการออกกำลังและควบคุมอาหารเป็นประจำอย่างต่อเนื่องนั้น ในระยะแรกอาจดูเป็นการฝืนร่างกายแต่พอทำไปสักพักก็จะกลายเป็นนิสัยได้ค่ะ เราจะเริ่มกินอาหารที่เป็นธรรมชาติมากขึ้น ลดการกินอาหารขยะลง เพราะคนที่เริ่มลดน้ำหนักอย่างถูกวิธี จะรู้สึกว่าการทำแบบนี้ทำให้เรามีพละกำลังมากขึ้น มีสติในการกินอาหารดีขึ้นและรู้สึกเครียดน้อยกว่าเมื่อก่อน ซึ่งเมื่อเรามีสุขภาพที่ดีขึ้น อาการต่าง ๆ ที่เคยเป็น เช่น นอนกรน เหนื่อย อ่อนเพลียง่าย ความดันโลหิตสูง รวมถึงระดับน้ำตาลในเลือด ก็จะค่อย ๆ ลดลงตามไปด้วยเช่นกันค่ะ

 

 

บทความที่คุณอาจสนใจ

 

ยอดนิยมในตอนนี้

สิทธิประโยชน์แนะนำ

แท็กยอดนิยม

บทความที่เกี่ยวข้อง