11 ประโยชน์ของมะนาว ที่ช่วยให้สาวๆ สวยขึ้น

11 ประโยชน์ของมะนาว ที่ช่วยให้สาวๆ สวยขึ้น
Pookie Chan
23 ธันวาคม 2558 ( 08:15 )
47.8K
1
มะนาวลูกกลมๆ ไม่ได้มีดีแค่ความเปรี้ยวจี๊ดถึงใจเท่านั้นนะคะ หากรู้จักประโยชน์สารพัดด้านของมันแล้วรับรองว่าสาวๆ จะต้องทึ่งเชียวล่ะ!
1. ใช้เป็นมอยส์เจอไรเซอร์เพิ่มความกระจ่างใส เพียงผสมน้ำมันมะพร้าว 2-3 หยดเข้ากับน้ำมะนาวอีก 2-3 หยดแล้วทาผิว น้ำมันมะพร้าวจะช่วยให้ผิวชุ่มชื่น ในขณะที่น้ำมะนาวจะช่วยเคลียร์ผิวให้ดูกระจ่างใสขึ้นค่ะ หากใครหน้าแห้งมากก็สามารถลดน้ำมะนาวลงได้ตามความเหมาะสมนะคะ
2. ขจัดข้อศอกด้าน หัวเข่าดำ หลังจากบีบน้ำมะนาวไปใช้แล้วเปลือกที่เหลืออย่าทิ้งนะคะ เอามาทาๆ ถูๆ บริเวณข้อศอกและข้อเข่าที่ด้าน จะช่วยผลัดเซลล์ผิวให้กระจ่างใสขึ้นได้ดีเลยล่ะค่ะ
3. รักษาสิวเสี้ยน สิวหัวดำ อาจฟังดูดีเว่อร์ แต่มะนาวมีฤทธิ์ต้านเชื้อแบคทีเรียได้ดีจึงสามารถช่วยลดสิวได้ เพียงแค่ฝานมะนาวแล้วทาบางๆ ที่ใบหน้าบริเวณที่มักเกิดสิวหัวดำบ่อยๆ ทิ้งไว้ 5-10 นาทีแล้วล้างออก รู้สึกตัวอีกทีเป็นต้องตกใจว่าสิวหัวดำหลุดไปตั้งแต่เมื่อไหร่เนี่ย (คลิกอ่าน 4 วิธีกำจัดสิวเสี้ยนให้หายเกลี้ยงง่ายๆ ด้วยของใช้ในบ้าน)
4. ใช้ทำแผ่นเช็ดทำความสะอาดผิวหน้า ลองผสมน้ำมะนาวและ tea tree essential oil อย่างละ 2 หยดผสมลงในน้ำกลั่นบริสุทธิ์ จากนั้นนำมาเทใส่แผ่นคอตตอน ใช้เป็นโทนเนอร์หรือแผ่นเช็ดทำความสะอาดแบบ DIY ได้ทันที แถมยังทำให้ผิวดีอีกด้วย แต่สาวๆ จะต้องเลือกน้ำกลั่นเกรดสำหรับทดลองที่ขายตามร้านอุปกรณ์วิทยาศาสตร์ หรือชนิดที่ใช้ในเครื่องสำอางและอาหารเท่านั้นนะคะ อย่าไปซื้อตามปั๊มน้ำมันเชียว เพราะมีสารเคมีบางอย่างที่อาจทำให้หน้าพังได้ค่ะ
5. ใช้ฟอกสีฟันให้ขาวขึ้น ผสมเบกกิ้งโซดากับน้ำมะนาว แล้วทาที่ฟันด้วยคอตตอนบัด จากนั้นใช้แปรงสีฟันแปรงเบาๆ แล้วบ้วนด้วยน้ำสะอาด จะช่วยให้ฟันขาวขึ้นโดยไม่ต้องไปคลินิกเลยทีเดียว แต่นานๆ ทำทีหนึ่งก็พอเพื่อปกป้องไม่ให้เคลือบผิวฟันบางเกินไปค่ะ หรือคลิกอ่านสูตรอื่นๆ ได้ที่นี่เลย อยากฟันขาวต้องลอง! 2 สูตรยาสีฟันทำได้เอง ฟันขาวจัด ประหยัดงบสุดๆ
6. รักษาแผลร้อนใน ง่ายๆ แค่แต้มบริเวณที่เป็นร้อนในด้วยน้ำมะนาว จะช่วยให้แผลหายเร็วขึ้นได้ค่ะ
7. ปรับผิวให้ขาวใส มะนาวอุดมไปด้วยวิตามินซีและกรดซิตริก ซึ่งช่วยให้ผิวดูสว่างและกระจ่างใสขึ้นได้ โดยเฉพาะวิตามินซีนั้นถือเป็นสารต้านอนุมูลอิสระชั้นยอด ช่วยกระตุ้นการสร้างคอลลาเจน และลดเลือนจุดด่างดำได้ แต่อย่างไรก็ตาม กรดจากผลไม้อาจทำให้ผิวไวต่อแดดมากขึ้นจึงควรทาครีมกันแดดเป็นประจำแม้อยู่ในที่ร่ม เพื่อการปกป้องผิวอย่างสมบูรณ์แบบนะคะ
8. ลดความมันบนใบหน้า ใครหน้ามันมากๆ ลองผสมน้ำมะนาวสักเล็กน้อยเข้ากับไข่ขาวแล้วมาพอกหน้าดูสิคะ จะช่วยลดความมันได้แถมหน้ายังขาวใสด้วยนะ
9. ผลัดเซลล์ผิวให้ริมฝีปากสวย ก่อนเข้านอนให้นำน้ำมะนาวผสมน้ำเปล่าเล็กน้อยมาแต้มที่ริมฝีปากทิ้งไว้ พอเช้ามาก็ค่อยล้างออก จะช่วยให้เซลล์ที่ตายแล้วหลุดออกได้ง่ายขึ้นค่ะ แต่ถ้าใครปากแห้งลอกมากๆ ไม่แนะนำวิธีนี้นะคะ ลองคลิกอ่าน 6 วิธีมีริมฝีปากนุ่มสวยน่าจุ๊บ แถมยังอมชมพู จะเหมาะสมกว่าค่า
10. บำรุงเล็บให้แข็งแรง ลองใช้น้ำมันสุดโปรด เช่น น้ำมันมะพร้าว น้ำมันมะกอก น้ำมันโรสฮิพฮอยล์ ผสมเข้ากับน้ำมะนาวแล้วมาทาที่เล็บให้ชุ่ม จะช่วยให้เล็บชุ่มชื่นและลดอาการเล็บเหลืองได้ดีเชียวล่ะค่ะ
11. ใช้แทนยาย้อมผมก็ได้ด้วย! ถ้าอยากทำไฮไลท์ผมแบบ DIY โดยไม่ต้องใช้ยาย้อมผมก็ไม่ยากเลยค่ะ เพียงทาน้ำมะนาวบริเวณที่ต้องการ แล้วออกไปอาบแดดสวยๆ ก็จะได้ไฮไลท์สีบ่มแดดแบบธรรมชาติให้มาแล้ว
ประโยชน์รอบด้านขนาดนี้ ต้องขอยกให้มะนาวเป็นสุดยอดผู้ช่วยคู่ครัวและความงามจริงๆ ค่ะ อ่านแล้วต้องลองนำเคล็ดลับเหล่านี้ไปใช้กันดู รับรองว่าจะหลงรักมะนาวมากขึ้นอีกเยอะเลยล่ะค่า

ติดตาม women.truelife.com ได้ที่

FacebookTwitterInstagram

We are women’s best friend.

ยอดนิยมในตอนนี้

แท็กยอดนิยม

บทความที่เกี่ยวข้อง