รีเซต

5 สูตรมาส์กหน้าด้วยมะละกอ ช่วยให้ผิวเรียบเนียน ลดความหมองคล้ำ ผิวเปล่งประกาย

5 สูตรมาส์กหน้าด้วยมะละกอ ช่วยให้ผิวเรียบเนียน ลดความหมองคล้ำ ผิวเปล่งประกาย
BeauMonde
5 พฤษภาคม 2567 ( 15:14 )
97

     สาว ๆ บางคนอาจมีปัญหาผิว เช่น ผิวแห้ง ผิวมัน ผิวแพ้ง่าย เป็นสิวง่าย มีฝ้า ผิวคล้ำ รูขุมขนกว้าง จุดด่างดำ และอื่น ๆ ทุกคนก็อยากมีผิวที่เรียบเนียนและเปล่งประกาย ซึ่งเคล็ดลับเล็ก ๆ น้อย ๆ นั่นก็คือการใช้มาส์กมะละกอเพื่อช่วยให้ผิวเรียบเนียน มะละกอมีคุณสมบัติที่น่าสนใจ อุดมไปด้วยสารอาหาร เช่น วิตามิน A วิตามิน C และแร่ธาตุต่าง ๆ อย่างโพแทสเซียมที่มีอยู่มากก็สามารถช่วยเพิ่มความชุ่มชื้นให้กับผิว ช่วยขจัดความหมองคล้ำและลดความแห้งกร้าน สารต้านอนุมูลอิสระในมะละกอก็สามารถช่วยลดการก่อตัวของอนุมูลอิสระที่ก่อให้เกิดริ้วรอยก่อนวัย ฟลาโวนอยด์ช่วยเพิ่มการผลิตคอลลาเจนในผิวหนัง ทำให้ผิวอ่อนเยาว์ เรียบเนียน และนุ่มนวลขึ้น

     มะละกอสุกมี BHA หรือกรดเบต้าไฮดรอกซี ซึ่งทำหน้าที่เป็นตัวขัดผิวอย่างอ่อนโยน ช่วยขจัดเซลล์ผิวที่ตายแล้วและเผยผิวใหม่ที่ดูอ่อนกว่าวัย ช่วยชะล้างสิ่งสกปรกอันเป็นสาเหตุของสิว นอกจากนี้มะละกอยังอุดมไปด้วยเอนไซม์ที่ช่วยบำบัดรักษาผิวไหม้จากแดดและบรรเทาผิวที่ระคายเคืองได้ มะละกอยังมีประโยชน์ในการปรับสีผิวให้สม่ำเสมอโดยการลดจุดด่างดำบนผิวหนัง และยังเหมาะสำหรับทุกสภาพผิว รวมถึงยังมีประโยชน์ต่อผิวมากเมื่อใช้ในรูปแบบของการมาส์กหน้า

 

 

สูตรมาส์กหน้ามะละกอ

 

1. มาส์กหน้ามะละกอและนม

     หากคุณมีผิวแห้งและหมองคล้ำ ลองใช้มาส์กสูตรนี้ นำมะละกอสุกมาบดให้เป็นเนื้อครีมครึ่งถ้วย เติมนมวัว 3 - 4 ช้อนและผสมให้เข้ากันจนเป็นเนื้อเนียน ทามาส์กลงบนผิวที่ทำความสะอาดแล้ว ปล่อยทิ้งไว้ 15 นาที จากนั้นนวดเป็นวงกลมประมาณ 1 - 2 นาที แล้วล้างออกด้วยน้ำสะอาด

 

2. มาส์กหน้ามะละกอและน้ำผึ้ง

     น้ำผึ้งเป็นสารให้ช่วยความชุ่มชื้นตามธรรมชาติ และยังมีคุณสมบัติในการช่วยให้ผิวขาวใสและทำให้ผิวเรียบเนียน นำมะละกอสุกบดให้ละเอียดครึ่งถ้วย เติมน้ำผึ้ง 2 ช้อนชาลงไปแล้วผสมให้เข้ากัน ทามาส์กลงบนใบหน้าทิ้งไว้ 10 - 15 นาที ล้างออกให้สะอาด ใช้มาส์กสูตรนี้ได้สัปดาห์ละ 1 - 2 ครั้ง โดยมาส์กสูตรนี้จะทำให้ผิวกระจ่างใส เรียบเนียนและลดความหมองคล้ำ

 

3. มะละกอและว่านหางจระเข้

     ว่านหางจระเข้อุดมไปด้วยวิตามินอีและมีสารอาหารที่ช่วยบำรุงผิว สามารถรักษาและฟื้นฟูผิวที่ถูกทำลายได้ ในการเตรียมมาส์กนี้ ให้ใช้เนื้อด้านในของว่านหางจระเข้ 2 ช้อน ผสมกับมะละกอสุก 2 ช้อน ทาลงบนใบหน้าแล้วทิ้งไว้ 10 - 15 นาที จากนั้นถูใบหน้าเบา ๆ ด้วยมือที่เปียกหมาด ๆ แล้วล้างออกด้วยน้ำสะอาด สูตรนี้จะช่วยให้ผิวชุ่มชื้น และช่วยฟื้นฟูผิวที่ถูกทำลาย

 

4. มาส์กมะละกอ กล้วย และแตงกวา

     หากตอนนี้ผิวของเราอักเสบและระคายเคืองจากแสงแดด เราสามารถลองใช้มาส์กสูตรนี้เพื่อช่วยผ่อนคลายผิวได้ โดยการผสมมะละกอ 1/2 ถ้วย แตงกวา 1/2 ลูก และกล้วย 1/2 ลูกเข้าด้วยกันจนเนียน ทามาส์กลงบนใบหน้าแล้วทิ้งไว้ 15 นาที ล้างออกด้วยน้ำสะอาด ทำสัปดาห์ละครั้ง แตงกวาจะช่วยให้ความชุ่มชื้นและปลอบประโลมผิวในช่วงที่ผิวของเราอักเสบหรือระคายเคืองจากแสงแดด ในขณะที่กล้วยมีไขมันที่ดีต่อสุขภาพซึ่งช่วยให้ผิวนุ่มชุ่มชื่น นอกจากนี้ยังเป็นผลไม้ที่ช่วยชะลอวัยที่ดีที่ช่วยชะลอริ้วรอยและทำให้ผิวของเราเต่งตึง

 

5. มาส์กมะละกอ แตงกวา และน้ำมะนาว

     หากเรากำลังเป็นสิวและผิวของเรากำลังอักเสบ เราสามารถลองใช้มาส์กนี้ได้ แตงกวาสามารถช่วยปลอบประโลมผิวได้เป็นอย่างดีและช่วยลดรอยแดงตลอดจนการอักเสบของสิว น้ำมะนาวมีฤทธิ์เป็นยาสมานแผลและช่วยในการรักษาสิวได้อย่างรวดเร็ว โดยการเตรียมมาส์กนี้ให้ใช้มะละกอดิบ นำมะละกอดิบ 2 ช้อนโต๊ะมาปั่นให้เข้ากันกับแตงกวา 1 ลูก เติมน้ำมะนาว 2 ช้อนชา ปั่นจนส่วนผสมทั้งหมดเป็นเนื้อเนียน แล้วทาลงบนผิว ปล่อยทิ้งไว้ 10 นาที ล้างให้สะอาด อย่างไรก็ตามหากสาว ๆ คนไหนมีผิวที่บอบบาง แพ้ง่ายและผิวแห้ง ควรเลี่ยงสูตรนี้

 

บทความที่คุณอาจสนใจ

 

บทความที่เกี่ยวข้อง