รีเซต

5 ผักน้ำตาลสูง มีแป้ง ทำให้น้ำตาลในเลือดสูง เป็นเบาหวาน ลดน้ำหนักอยู่ ควรระวัง!

5 ผักน้ำตาลสูง มีแป้ง ทำให้น้ำตาลในเลือดสูง เป็นเบาหวาน ลดน้ำหนักอยู่ ควรระวัง!
pommypom
4 ธันวาคม 2564 ( 15:35 )
11.2K

     หลายๆ คนมักจะเคยได้ยินกันมาว่า ผักมีประโยชน์ต่อร่างกายและดีต่อผู้ที่กำลังอยู่ในช่วงลดน้ำหนัก จึงทำให้หลายๆ คนหันมากินผักมากขึ้น แต่! ไม่ใช่ผักทุกชนิดจะถือว่าดีต่อร่างกายนะคะ เพราะแม้ว่าผักจะอุดมไปด้วยสารอาหารที่เป็นประโยชน์ แต่ในผักบางชนิดกลับมีแป้งและน้ำตาลที่สูง เมื่อกินเข้าไปแล้วก็อาจจะทำให้น้ำตาลในเลือดสูงขึ้นได้ในผู้ป่วยเบาหวาน รวมถึงชาวลดน้ำหนักก็ต้องคอยระวังด้วยนะคะ เพราะการกินผักน้ำตาลสูงและแป้งสูงไม่ได้ช่วยให้น้ำหนักเราลงง่ายๆ แน่นอน!

 

 

1. ผักน้ำตาลสูง : มันฝรั่ง

     มันฝรั่ง ถือเป็นผักมีแป้ง แม้ว่าจะมีสารอาหารที่เป็นประโยชน์ต่อร่างกายอย่าง โพแทสเซียม, แมกนีเซียม และไฟเบอร์ แต่ในมันฝรั่งอบ 156 กรัม มีน้ำตาลอยู่ 2.7 กรัม รวมถึงแคลอรี่ 145 กิโลแคลอรี่ กินแล้วมีส่วนทำให้ระดับน้ำตาลในเลือดเพิ่มสูงขึ้นอย่างรวดเร็วได้ค่ะ

 

 

2. ผักน้ำตาลสูง : บีท

     บีท เป็นผักอีกหนึ่งชนิดที่มีทั้งน้ำตาลและคาร์โบไฮเดรตสูง โดยบีทต้มประมาณครึ่งถ้วยตวง มีน้ำตาลอยู่ถึง 7 กรัม ซึ่งแม้ว่าบีทจะมีประโยชน์ต่อร่างกาย เพราะอุดมไปด้วยไฟเบอร์, โพแทสเซียม, ฟอสฟอรัส, แมกนีเซียม และแคลเซียม แต่ก็ต้องคอยระวังน้ำตาลด้วยนะคะ

 

 

3. ผักน้ำตาลสูง : ถั่วลันเตา

     อีกหนึ่งผักมีแป้งอย่าง ถั่วลันเตาต้ม 1 ถ้วยตวง มีไฟเบอร์ 8.8 กรัม แต่ในขณะเดียวกันก็มีน้ำตาลสูงถึง 9.5 กรัมด้วยเช่นกัน ดังนั้นหากจะรับประทานถั่วลันเตา ต้องทานอย่างพอดีนะคะ เพราะอย่างไรแล้วในถั่วลันเตาก็มีประโยชนต่อร่างกาย เนื่องจากอุดมไปด้วยธาตุเหล็ก, แมกนีเซียม, ฟอสฟอรัส, โพแทสเซียม, โฟเลท, ไนอะซิน, ไรโบฟลาวิน, ไทอามีน รวมถึงวิตามินเอ, วิตามินบี 6, วิตามินซี และวิตามินเคค่ะ

 

 

4. ผักน้ำตาลสูง : ข้าวโพด

     ข้าวโพดก็จัดว่าเป็นผักมีแป้งค่ะ ซึ่งในข้าวโพดนั้นมีทั้งน้ำตาลและคาร์โบไฮเดรตที่สูง โดยข้าวโพด 1 ถ้วยตวง มีน้ำตาลสูงถึง 29 กรัมเลยทีเดียว ซึ่งหากผู้ป่วยเบาหวานกินเข้าไปแล้วก็จะทำให้มีแนวโน้มน้ำตาลในเลือดเพิ่มสูงขึ้นได้ค่ะ และแม้ว่าข้าวโพดจะอุดมไปด้วยวิตามินเอ, โพแทสเซียม, ฟอสฟอรัส, แมกนีเซียม และโฟเลท ที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย แต่ก็ต้องคอยระวังน้ำตาลในข้าวโพดด้วยเช่นกัน ต้องกินอย่างพอดีนะคะ

 

 

5. ผักน้ำตาลสูง : แครอท

     แครอท เรียกได้ว่าเป็นผักอีกหนึ่งประเภทที่มีน้ำตาลสูงค่ะ โดยแครอทดิบ 1 หัวกลาง มีน้ำตาลประมาณ 5 กรัม รวมถึงแคลอรี่ 31 กิโลแคลอรี่ ดังนั้นสำหรับใครที่เป็นโรคเบาหวาน หรือกำลังอยู่ในช่วงลดน้ำหนัก ต้องคอยระวังการบริโภคแครอทให้ไม่มากจนเกินไปด้วยนะคะ เพราะอย่างไรแล้ว แครอทก็ถือได้ว่ายังมีสารอาหารที่เป็นประโยชน์ต่อร่างกายอยู่ค่ะ

 

 

 

บทความที่คุณอาจสนใจ

ยอดนิยมในตอนนี้

สิทธิประโยชน์แนะนำ

แท็กยอดนิยม

บทความที่เกี่ยวข้อง