รีเซต

7 อาหารช่วยชะลอวัย เหมาะกับวัย 40 ชะลอริ้วรอย เพิ่มผิวใส เปล่งปลั่ง

7 อาหารช่วยชะลอวัย เหมาะกับวัย 40 ชะลอริ้วรอย เพิ่มผิวใส เปล่งปลั่ง
BeauMonde
26 มกราคม 2566 ( 11:02 )
47.6K

     ผิวสวยเปล่งปลั่งมักเริ่มต้นจากการรับประทานอาหาร แต่อาหารชะลอวัยหลายชนิดก็ยังมีศักษภาพที่ช่วยบำรุงร่างกายได้มากกว่านั้นด้วย เมื่อเรารับประทานอาหารจากธรรมชาติที่มีประโยชน์ อาหารเหล่านี้มักเต็มไปด้วยสารต้านอนุมูลอิสระ ไขมันดี และสารอาหารที่จำเป็น ซึ่งร่างกายของเราก็จะได้รับสารอาหารที่เพียงพอและผิวของเราก็จะแข็งแรงขึ้น ซึ่งสาววัย 40 หรือใกล้ 40 มักเริ่มมีผิวหนังที่มีริ้วรอยและแสดงถึงปัญหาภายในอย่างเช่นผิวแห้ง หมองคล้ำ หรือแห้งกร้าน 

     นอกเหนือการทาโลชั่น ครีม มาสก์ และเซรั่ม การเลือกรับประทานผักและผลไม้เป็นวิธีที่ปลอดภัยและดีต่อสุขภาพผิวอย่างที่สุด เพราะสารอาหารในผักและผลไม้สามารถช่วยให้ร่างกายต่อสู้กับผิวหมองคล้ำและริ้วรอย พร้อมทั้งยังช่วยบำรุงให้ผิวพรรณเปล่งปลั่ง มีน้ำมีนวลได้อีกด้วย

 

 

7 อาหารช่วยชะลอวัย เหมาะกับวัย 40

 

1. วอเตอร์เครส

 

 

     วอเตอร์เครสเป็นผักใบเขียวที่ช่วยให้ความชุ่มชื้นและอุดมไปด้วยสารอาหาร อย่างเช่น แคลเซียม โพแทสเซียม แมงกานีส ฟอสฟอรัส วิตามิน A, C, K, B-1 และ B-2 วอเตอร์เครสยังทำหน้าที่เป็นสารที่ช่วยเพิ่มการไหลเวียนของโลหิต ช่วยเพิ่มการส่งแร่ธาตุไปสู่ทุกเซลล์ในร่างกาย ส่งผลให้ผิวได้รับออกซิเจนมากขึ้น อัดแน่นไปด้วยวิตามินเอและซี มีสารต้านอนุมูลอิสระซึ่งสามารถช่วยช่วยให้ริ้วรอยและรอยเหี่ยวย่นหายไป

 

2. พริกหยวกแดง

 

 

     พริกหยวกแดงเต็มไปด้วยสารต้านอนุมูลอิสระ ซึ่งช่วยในเรื่องของการต่อต้านริ้วรอย นอกจากนี้ยังมีวิตามินซีในปริมาณสูงซึ่งดีต่อการสร้างคอลลาเจน พริกหยวกแดงยังมีสารต้านอนุมูลอิสระที่มีประสิทธิภาพที่เรียกว่าแคโรทีนอยด์ ซึ่งสารชนิดนี้มีคุณสมบัติในการช่วยต้านการอักเสบได้และช่วยปกป้องผิวจากการทำร้ายของแสงแดด มลพิษและสารพิษในสิ่งแวดล้อม

 

3. มะละกอ

 

 

     สุดยอดผลไม้แสนอร่อยอย่างมะละกอ อุดมไปด้วยสารต้านอนุมูลอิสระ วิตามิน และแร่ธาตุหลายชนิดที่มีส่วนช่วยในการเพิ่มความยืดหยุ่นของผิวและลดการเกิดริ้วรอย มะละกอมีทั้งวิตามิน A, C, K และ E แคลเซียม โพแทสเซียม แมกนีเซียม ฟอสฟอรัสและวิตามินบี รวมถึงยังมีสารต้านอนุมูลอิสระที่หลากหลายที่ช่วยลดความเสียหายจากอนุมูลอิสระและมีส่วนช่วยในการชะลอสัญญาณแห่งวัย มะละกอยังมีเอนไซม์ที่เรียกว่าปาเปน ซึ่งให้ประโยชน์โดยการทำงานเป็นสารต้านการอักเสบที่ดีที่สุดชนิดหนึ่งในธรรมชาติ

 

4. บลูเบอร์รี่

 

 

     บลูเบอร์รี่อุดมไปด้วยวิตามิน A และ C รวมถึงสารต้านอนุมูลอิสระที่เรียกว่าแอนโธไซยานิน สารต้านอนุมูลอิสระชนิดนี้มีประสิทธิภาพในการช่วยปกป้องผิวจากความเสียหายเนื่องจากแสงแดด ความเครียด และมลภาวะ ช่วยลดการตอบสนองต่อการอักเสบและป้องกันการสูญเสียคอลลาเจนในผิวได้

 

5. มันเทศ

 

 

     สีส้มของมันเทศมาจากสารต้านอนุมูลอิสระที่เรียกว่าเบต้าแคโรทีน ซึ่งจะเปลี่ยนเป็นวิตามินเอได้ วิตามินเอมีส่วนช่วยฟื้นฟูความยืดหยุ่นของผิว ส่งเสริมการผลัดเซลล์ผิว และทำให้ผิวดูอ่อนเยาว์ นอกจากนี้ยังเป็นแหล่งวิตามินซีและอีที่ดี ซึ่งสารอาหารทั้ง 2 อย่างนี้มีส่วนช่วยปกป้องผิวของเราจากอนุมูลอิสระที่เป็นอันตรายและทำให้ผิวพรรณของเราเปล่งปลั่ง

 

6. ทับทิม

 

 

     ทับทิมถูกใช้เป็นผลไม้ในการช่วยรักษาโรคมานานหลายศตวรรษ เพราะมีวิตามินซีสูงและสารต้านอนุมูลอิสระที่มีศักยภาพหลากหลายชนิด ทับทิมสามารถช่วยปกป้องร่างกายของเราจากการทำลายของอนุมูลอิสระ และลดระดับการอักเสบได้ ผลไม้ชนิดนี้ยังมีสารประกอบที่เรียกว่าพูนิคาลาจิน (Punicalagin) ซึ่งสามารถช่วยรักษาคอลลาเจนในผิวหนัง และชะลอการเกิดสัญญาณแห่งวัย

 

7. ถั่ว

 

 

     ถั่วหลายชนิดถือเป็นแหล่งวิตามินอีที่ดี ซึ่งมีส่วนช่วยซ่อมแซมเนื้อเยื่อของผิวหนัง รักษาความชุ่มชื้นของผิวหนัง และปกป้องผิวจากรังสี UV ที่สร้างความเสียหายได้ นอกจากนี้ถั่วยังมีกรดไขมันโอเมก้า 3 ซึ่งสามารถช่วยต้านการอักเสบ ช่วยเสริมสร้างเยื่อหุ้มเซลล์ผิว ช่วยให้ผิวป้องกันแสงแดดและทำให้ผิวเปล่งประกายมีน้ำมีนวลโดยจะช่วยรักษาเกราะป้องกันผิว และช่วยเติมน้ำมันตามธรรมชาติให้กับผิว

 

 

บทความที่คุณอาจสนใจ

 

ยอดนิยมในตอนนี้

สิทธิประโยชน์แนะนำ

แท็กยอดนิยม

บทความที่เกี่ยวข้อง