รีเซต

7 อาหารช่วยบำรุงเส้นผม ผมดกดำเงางาม ผมยาวเร็วไม่หลุดร่วง

7 อาหารช่วยบำรุงเส้นผม ผมดกดำเงางาม ผมยาวเร็วไม่หลุดร่วง
BeauMonde
18 พฤษภาคม 2565 ( 15:16 )
17.4K

     การมีเส้นผมดกดำเงางามเป็นส่วนหนึ่งที่จะทำให้เราแลดูอ่อนกว่าวัยและช่วยเพิ่มความมั่นใจให้กับเราได้ค่ะ ซึ่งหลาย ๆ คนก็หาวิธีบำรุงเส้นผมที่ต่างกันไป บางคนอาจจะเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ดูแลเส้นผมหรือบางคนก็อาจจะเลือกกินอาหารเสริมเพื่อช่วยบำรุงหนังศีรษะและเส้นผม

     การบำรุงเส้นผมให้ดกหนาและเงางามมีหลายวิธีที่ทำได้ก็จริง แต่ก็มีวิธีง่าย ๆ ที่เราสามารถทำได้ทุกวันอย่างการเลืกกินอาหารบำรุงเส้นผมค่ะ เพราะอาหารบางอย่างก็มีสารที่มีส่วนช่วยในการบำรุง ทำให้เส้นผมของเราดูสวยสุขภาพดี เป็นการช่วยให้เส้นผมแข็งแรงจากภายในสู่ภายนอกเลยทีเดียวค่ะ ซึ่งวันนี้เราก็มีอาหารช่วยบำรุงเส้นผมมาฝากกันถึง 7 อย่างด้วยกัน จะมีอะไรบ้างไปดูกันเลยค่ะ

 

 

7 อาหารช่วยบำรุงเส้นผม ผมดกดำเงางาม

 

1. ถั่วลันเตา

 

 

     ถั่วลันเตามีโปรตีน วิตามินเอ โพแทสเซียม ธาตุเหล็ก สังกะสีและวิตามินบี ซึ่งสารอาหารเหล่านี้สามารถที่จะช่วยจะบำรุงเส้นผมได้ค่ะ การรับประทานถั่วลันเตาเป็นประจำจึงช่วยให้เรามีเส้นผมที่ดกดำเงางาม รวมถึงยังสามารถช่วยลดผมร่วง เส้นผมแข็งแรงและยาวเร็วค่ะ

 

2. หอยแมลงภู่

 

 

     หอยแมลงภู่อุดมไปด้วยสังกะสีและมีสารต้านอนุมูลอิสระ สามารถช่วยลดการขาดร่วงของเส้นผม ลดการเกิดรังแค นอกจากนี้ในหอยแมลงภู่ยังมีธาตุเหล็กสูงและคอลลาเจน ซึ่งสามารถช่วยบำรุงผิว เล็บและเส้นผมให้ดกดำเงางามได้อีกด้วยค่ะ

 

3. ไข่

 

 

     แน่นอนว่าถ้าพูดถึงอาหารที่ช่วยบำรุงผม ไข่น่าจะเป็นตัวเลือกแรก ๆ ที่เรานึกถึง โดยเฉพาะไข่แดงค่ะ เพราะในไข่มีสารไบโอตินและวิตามินบี ซึ่งเป็นสารอาหารที่มีส่วนช่วยเพิ่มความเงางามให้แก่เส้นผม การรับประทานไข่เป็นประจำยังช่วยให้เส้นผมแข็งแรง ช่วยลดการหลุดร่วงของเส้นผมและช่วยบำรุงหนังศีรษะได้ด้วยค่ะ

 

4. ถั่วแดง

 

 

      ถั่วถือเป็นแหล่งอาหารประเภทโปรตีนค่ะ ซึ่งโปรตีนในถั่วสามารถช่วยบำรุงเส้นผมได้ แต่นอกจากถั่วหลากหลายชนิดแล้ว ถั่วแดงยังมีธาตุเหล็ก สังกะสี ทองแดงและไบโอตินซึ่งช่วยให้เส้นผมเจริญเติบโตได้ดี ช่วยบำรุงเส้นผมให้ดำเงางาม ผมดกหนาและแข็งแรงค่ะ

 

5. แครอท

 

 

     แครอทมีวิตามินเอซึ่งมีส่วนช่วยในการบำรุงหนังศรีษะและช่วยบำรุงเส้นผมไม่ให้เกิดการหลุดร่วงได้ง่าย นอกจากนี้ยังช่วยป้องกันหนังศีรษะแห้งทำให้การเกิดรังแคลดลง การหลุดร่วงของเส้นผมก็ลดลง แถมในแครอทยังมีเบต้าแคโรทีนและวิตามินซี ซึ่งช่วยบำรุงเส้นผมที่ขาดและหลุดร่วงง่ายให้กลับมาแข็งแรงค่ะ

 

6. ผักโขม

 

 

     ผักโขมมีทั้งวิตามินเอและวิตามินซี ซึ่งเป็นตัวช่วยทำให้เส้นผมเกิดความมันเงาตามธรรมชาติ นอกจากนี้ยังอุดมไปด้วยธาตุเหล็กและแคลเซียม ซึ่งสามารถช่วยบำรุงได้ทั้งเส้นผม ผิวพรรณและเล็บให้แข็งแรง ลดการหลุดร่วงของเส้นผม บำรุงหนังศีรษะและรากผม รวมถึงยังช่วยลดการเกิดรังแคและการอักเสบบริเวณหนังศีรษะได้ด้วย

 

7. กล้วยหอม

 

 

     ในกล้วยหอมมีวิตามินบี 6 และซิลิกา ซึ่งมีส่วนช่วยในการบำรุงเส้นผมให้แข็งแรง สารอาหารในกล้วยหอมยังสามารถช่วยทำให้หนังศีรษะและรากผมแข็งแรง ช่วยป้องกันการขาดหลุดร่วง เส้นผมดกดำเงางามและยาวเร็วขึ้นค่ะ 

 

 

บทความที่คุณอาจสนใจ

 

ยอดนิยมในตอนนี้

สิทธิประโยชน์แนะนำ

แท็กยอดนิยม

บทความที่เกี่ยวข้อง