รีเซต

3 วิธีบรรเทาอาการคัดจมูก น้ำมูกไหล ช่วยแก้หวัดแบบธรรมชาติ ไม่ต้องพึ่งยา

3 วิธีบรรเทาอาการคัดจมูก น้ำมูกไหล ช่วยแก้หวัดแบบธรรมชาติ ไม่ต้องพึ่งยา
BeauMonde
4 กรกฎาคม 2565 ( 17:48 )
175

     อาการคัดจมูกน้ำมูกไหล เป็นอาการที่พบได้ทั้งในช่วงที่มีอากาศเปลี่ยนและในช่วงที่เราร่างกายไม่แข็งแรงค่ะ อย่างในฤดูฝนแบบนี้ก็ทำให้เราเสี่ยงกับการเกิดอาการคัดจมูกน้ำมูกไหลและเป็นหวัดได้ เพราะหากโดนละอองฝนหรือเผลอตากฝนแล้วไม่ได้ดูแลร่างกายหลังจากนั้นก็ทำให้เราเป็นหวัดได้ค่ะ นอกจากนี้การติดเชื้อในระบบทางเดินหายใจหรือเป็นโรคภูมิแพ้และไซนัสอักเสบ ก็ทำให้เกิดอาการคัดจมูกน้ำมูกไหลได้เช่นกัน

     หลายคนที่มีอาการนี้ก็เลือกที่จะรับประทานยาแก้แพ้ ซึ่งสามารถช่วยบรรเทาอาการคัดจมูกได้ ยาแก้แพ้สามารถทำให้จมูกของเราโล่ง หรือจะไปพบแพทย์เพื่อทำการตรวจรักษาก็ได้ แต่นอกจากการรักษาโดยการกินยาเราสามรถดูแลตัวเองให้หายจากอาการเหล่านี้ให้ได้เร็วขึ้น ซึ่งวันนี้เราก็มีวิธีบรรเทาอาการคัดจมูกน้ำมูกไหลแบบธรรมชาติมาฝากค่ะ จะมีวิธีไหนบ้าง ไปดูกันเลยค่ะ

 

 

3 วิธีบรรเทาอาการคัดจมูก น้ำมูกไหล

 

1. ล้างจมูก

     การล้างจมูกเป็นการทำความสะอาดโพรงจมูกด้วยน้ำเกลือ ซึ่งสามารถชำระล้างพวกน้ำมูก หนองและสิ่งสกปรกต่าง ๆ ในโพรงจมูกให้ออกมาได้ การล้างจมูกจะช่วยทำให้จมูกของเราสะอาดและช่วยลดปริมาณน้ำมูกที่คั่งอยู้ด้านใน รวมถึงยังสามารถช่วยลดปริมาณสารก่อภูมิแพ้ต่าง ๆ ได้อีกด้วย 

 

2. หลีกเลี่ยงบริเวณที่มีฝุ่นควัน

     สาเหตุส่วนใหญ่ที่ทำให้เรามีน้ำมูกและมีอาการคัดจมูก คือเกิดจากการที่เราสูดฝุ่น ควันและมลภาวะต่าง ๆ เข้าสู่ร่างกาย และทำให้เกิดอาการระคายเคืองในระบบทางเดินหายใจ ทำให้มีอาการคัดจมูกน้ำมูกไหลขึ้นมาได้ค่ะ ดังนั้นจึงแนะนำให้พยายามหลีกเลี่ยงบริเวณที่มีฝุ่นควันและมลภาวะเยอะ ๆ เช่น บริเวณที่มีการจราจรแออัด บริเวณที่มีการก่อสร้าง โรงงานอุตสาหกรรมหรือว่าบริเวณที่มีการเผาใบไม้เผาหญ้า เพราะหากเราสูดฝุ่นควันและมลภาวะเหล่านี้เข้าไปมาก ๆ ก็จะทำให้เกิดอาการคัดจมูกน้ำมูกไหลได้ค่ะ 

 

3. เพิ่มความชื้นในอากาศ

     การอยู่ในสถานที่ที่มีอากาศแห้ง อาจจะทำให้เรารู้สึกระคายเคืองในจมูกได้ ซึ่งการที่เราใช้เครื่องเพิ่มความชื้นเพื่อเพิ่มความชื้นในอากาศก็จะช่วยลดอาการคัดจมูกและน้ำมูกไหลได้ค่ะ โดยเราอาจจะใช้เครื่องเพิ่มความชื้นภายในบ้าน หรืออาจจะใช้เพิ่มความชื้นในห้องนอนเพื่อเพิ่มความชื้นในขณะที่เรากำลังนอนหลับก็ได้ค่ะ 

 

 

บทความที่คุณอาจสนใจ

 

ยอดนิยมในตอนนี้

สิทธิประโยชน์แนะนำ

แท็กยอดนิยม

บทความที่เกี่ยวข้อง