รีเซต

แนะนำ 5 เวลาที่ควรดื่มน้ำ ดื่มน้ำเวลาไหน ได้ประโยชน์ ดีต่อสุขภาพ

แนะนำ 5 เวลาที่ควรดื่มน้ำ ดื่มน้ำเวลาไหน ได้ประโยชน์ ดีต่อสุขภาพ
pommypom
17 พฤษภาคม 2567 ( 15:25 )
4K

ดื่มน้ำเวลาไหนให้ดีต่อสุขภาพ ดื่มน้ำเวลาไหน ได้ประโยชน์ ? แนะนำให้ดื่มตาม 5 ช่วงเวลานี้เลย! จะทำให้ร่างกายของเราไม่ขาดน้ำ และยังช่วยลดผลกระทบต่อปัญหาสุขภาพอื่นๆ ที่อาจตามมาได้!

 

 

 

เวลาที่ควรดื่มน้ำมากที่สุด

 

1. หลังตื่นนอนตอนเช้า

 

 

     สิ่งแรกที่ควรทำหลังจากตื่นนอนตอนเช้า ก็คือการดื่มน้ำ! ถือเป็นการเติมน้ำให้ร่างกายหลังจากที่เราไม่ได้กินอะไรมาทั้งคืนขณะนอนหลับ โดยแนะนำให้บีบมะนาวครึ่งลูกลงไปในน้ำเปล่าที่เราจะดื่มด้วย ซึ่งจะช่วยเพิ่มวิตามินซี โพแทสเซียม และช่วยต้านอนุมูลอิสระได้

 

2. หลังจากเสียเหงื่อ

 

 

     เมื่อเหงื่อออก ไม่ว่าเป็นเพราะจากอากาศร้อนหรือไปซาวน่ามา จะทำให้ร่างกายของเราสูญเสียน้ำ และเมื่อกล้ามเนื้อของเราอุ่น ร่างกายก็จะขับเหงื่อออกมาเพื่อระบายความร้อนนั่นเอง ดังนั้นเราจะต้องทำให้ร่างกายเย็นลงด้วยการเติมน้ำเข้าไป!

 

3. ก่อน/ขณะ/หลัง ออกกำลังกาย

 

 

     เราต้องมีปริมาณน้ำในร่างกายอย่างเพียงพอ เพื่อทดแทนการสูญเสียน้ำจากเหงื่อที่ออกมากขณะออกกำลังกาย ดังนั้นก่อนออกกำลังกาย แนะนำให้ดื่มน้ำก่อน 16-20 ออนซ์ และในขณะออกกำลังกาย ก็แนะนำให้ดื่มน้ำทุกๆ 10-15 นาที ประมาณ 6-12 ออนซ์ และหลังออกกำลังกาย แนะนำให้ดื่มน้ำเพิ่มอีกประมาณ 16-24 ออนซ์

 

4. ก่อนเป็นประจำเดือน

 

 

     สำหรับผู้หญิง แนะนำให้ดื่มน้ำให้เพียงพอก่อนประจำเดือนจะมา เพราะจะสามารถช่วยบรรเทาอาการไม่สบายก่อนมีประจำเดือน รวมถึงช่วยลดอาการท้องอืดในช่วงก่อนและระหว่างมีประจำเดือน ลดอาการปวดบริเวณอุ้งเชิงกรานได้

 

5. เมื่ออยู่บนเครื่องบิน

 

 

     เคยรู้สึกคอแห้งหรือกระหายน้ำมากขณะที่เราบินอยู่หรือไม่ นั่นก็เป็นเพราะเมื่อเครื่องบินยิ่งบินสูง อากาศในห้องโดยสารจะแห้งมากขึ้น และอากาศจะไหลเข้ามาจากภายนอก เพื่อสู้กับระดับความชื้นที่ต่ำมาก ดังนั้นจึงแนะนำให้ดื่มน้ำในระหว่างเที่ยวบินอย่างเพียงพอด้วยนะ!

 

บทความที่คุณอาจสนใจ

ยอดนิยมในตอนนี้

สิทธิประโยชน์แนะนำ

แท็กยอดนิยม

บทความที่เกี่ยวข้อง