รีเซต

6 ช่วงเวลาที่ควรดื่มน้ำ ช่วยกระตุ้นภูมิ เสริมสุขภาพ ผิวพรรณเปล่งปลั่งแถมลดน้ำหนักได้ด้วย

6 ช่วงเวลาที่ควรดื่มน้ำ ช่วยกระตุ้นภูมิ เสริมสุขภาพ ผิวพรรณเปล่งปลั่งแถมลดน้ำหนักได้ด้วย
Beau_Monde
13 กุมภาพันธ์ 2565 ( 12:00 )
421

     หลายคนอาจจะคิดว่าการดื่มน้ำนั้นก็เป็นเรื่องปกติทั่วไปที่ใคร ๆ ก็ต้องทำทุกวันอยู่แล้ว แต่ในความเป็นจริงการดื่มน้ำกลับมีความสำคัญกับชีวิตของเรามาก ๆ ค่ะ เพราะการดื่มน้ำให้เพียงพอต่อวันสามารถช่วยทำให้สุขภาพของเราดีขึ้นอย่างเห็นได้ชัด ไม่ว่าจะช่วยในเรื่องของผิวพรรณ ทำให้เรามีผิวพรรณดีเปล่งปลั่ง ช่วยกระตุ้นภูมิคุ้มกัน เสริมสร้างภูมิคุ้มกันในร่างกาย ช่วยแก้กระหาย แก้อ่อนเพลียเหนื่อยล้า และยังสามารถช่วยลดน้ำหนักได้ด้วย เมื่อการดื่มน้ำเป็นเรื่องที่สำคัญต่อชีวิตของเรามาก ๆ ดังนั้นวันนี้เราจึงได้รวบรวมเทคนิคในการดื่มน้ำมาฝากกัน ว่าเราควรจะดื่มน้ำในช่วงเวลาไหนดีจึงจะดีต่อร่างกายและเป็นประโยชน์มากที่สุดค่ะ

 

 

6 ช่วงเวลาที่ควรดื่มน้ำ กระตุ้นภูมิคุ้มกัน สุขภาพดี

 

1. ดื่มน้ำ 1 แก้ว หลังตื่นนอน

     หลังจาก 8 ชั่วโมงที่เรานอนหลับไปเราไม่ได้ดื่มน้ำเลยและทำให้ร่างกายขาดน้ำค่ะ ดังนั้นเมื่อตื่นนอนขึ้นมาแล้วเราจึงจำเป็นจะต้องดื่มน้ำเข้าไปอย่างน้อย ๆ ก็สัก 1 แก้ว แบบนี้ก็จะช่วยให้เราสดชื่น กระปรี้กระเปร่าขึ้นและนอกจากนี้การดื่มน้ำหลังจากตื่นนอนทันที ยังสามารถช่วยให้ร่างกายได้ปรับสมดุลเกลือแร่ ช่วยกระตุ้นการเผาผลาญพลังงานและกระตุ้นระบบย่อยอาหารได้ด้วยค่ะ

 

2. ดื่มน้ำหลังจากเสียเหงื่อ

     การดื่มน้ำหลังจากออกกำลังกายหรือจิบน้ำนิดหน่อยในช่วงระหว่างออกกำลังกาย ก็สามารถช่วยเสริมสุขภาพให้เราได้ เพราะการออกกำลังกายก็สามารถทำให้ร่างกายเกิดการขาดน้ำได้จากการเสียเหงื่อ ดังนั้นเมื่อออกกำลังเสร็จเราจึงควรดื่มน้ำสะอาดเข้าไป รวมถึงคนที่ออกกำลังในระยะเวลานาน ๆ อย่างเช่นการวิ่งติดต่อกัน 1 ชั่วโมงขึ้นไป ก็แนะนำให้มีการจิบน้ำเรื่อย ๆ ในช่วงระหว่างที่ออกกำลังด้วย ไม่จำเป็นว่าจะต้องรอให้ตัวเองรูสึกหิวน้ำก่อน เพราะถ้าเป็นแบบนั้นแสดงว่าร่างกายเริ่มมีอาการขาดน้ำแล้วค่ะ 

 

3. ดื่มน้ำก่อนรับประทานอาหาร

     ครึ่งชั่วโมงก่อนการรับประทานอาหารให้เราดื่มน้ำเข้าไป 1 แก้วค่ะ เพื่อเป็นการกระตุ้นให้ระบบต่าง ๆ ในร่างกายพร้อมที่จะย่อยอาหาร รวมถึงคนที่ต้องการจะลดน้ำหนัก การดื่มน้ำด้วยเทคนิคนี้ก็จะสามารถช่วยให้เรารับประทานอาหารได้ลดลง เพราะการดื่มน้ำสามารถที่จะทำให้สมองรับรู้ถึงความอิ่มได้เร็วขึ้นละส่งผลทำให้เรารับประทานอาหารได้ลดลงเนื่องจากรู้สึกอิ่มแล้วนั่นเองค่ะ

 

4. ดื่มน้ำก่อนนอน

     เวลาก่อนที่เราจะนอนก็ให้ดื่มสัก 1 แก้วพอค่ะ อย่าดื่มเยอะเกินเพราะอาจจะกระทบกับการนอนของเราได้ แต่ก็ควรจะดื่มน้ำไว้ไม่ควรอดน้ำเพราะหลังจากเข้านอนแล้ว เราจะไม่ได้ดื่มน้ำอีก 8 ชั่วโมง การดื่มน้ำก่อนนอนจึงสามารถช่วยคงปริมาณน้ำไว้ได้ ทำให้สมดุลเกลือแร่ในร่างกายไม่ผิดเพี้ยนและช่วยป้องกันไม่ให้เรามีอาการขาดน้ำรุนแรงค่ะ

 

5. ดื่มน้ำเมื่อรู้สึกว่าไม่สบาย

     เมื่อรู้สึกว่าตนเองจะเป็นไข้ ไม่สบาย หรือเริ่มรู้สึกระคายคอ เจ็บคอ การดื่มน้ำด้วยการจิบน้ำเรื่อย ๆ ตลอดทั้งวันก็สามารถช่วยบรรเทาอาการเหล่านี้ได้ค่ะ เพราะน้ำจะทำให้ระบบภูมิคุ้มกันดี สามารถช่วยจะผ่อนหนักให้เป็นเบา ช่วยลดไข้ไม่ให้ขึ้นสูง ช่วยหล่อเลี้ยงในลำคอทำให้อาการระคายเคือง เจ็บคอ อาการอักเสบในลำคอลดลง 

 

6. ดื่มน้ำเมื่ออยู่ในบริเวณที่มีคนป่วยเยอะ

     อย่างเช่นการไปเยี่ยมผู้ป่วยที่โรงพยาบาล การไปเฝ้าไข้ที่โรงพยาบาล การเข้าไปอยู่ในที่แออัด สถานที่ที่มีคนเยอะ หรือแม้แต่การเห็นคนรอบ ๆ ตัวเริ่มมีอาการป่วยไข้ แบบนี้ก็ให้เราหมั่นดื่มน้ำให้บ่อยมากขึ้นค่ะ เพราะการดื่มน้ำสามารถที่จะช่วยเสริมภูมิคุ้มกันให้ดีขึ้นได้ เมื่อภูมิคุ้มกันดีขึ้นก็จะช่วยลดการติดเชื้อโรคต่าง ๆ ได้ ช่วยลดอาการอ่อนเพลีย อ่อนล้า ช่วยลดความเครียดและทำให้เราไม่เจ็บป่วยได้ค่ะ

 

 

บทความที่คุณอาจสนใจ

 

ยอดนิยมในตอนนี้

สิทธิประโยชน์แนะนำ

แท็กยอดนิยม

บทความที่เกี่ยวข้อง