รีเซต

5 วิธีออกกำลังกายที่ช่วยบำรุงสุขภาพหัวใจ กระตุ้นการไหลเวียนเลือด

5 วิธีออกกำลังกายที่ช่วยบำรุงสุขภาพหัวใจ กระตุ้นการไหลเวียนเลือด
BeauMonde
13 มิถุนายน 2566 ( 11:27 )
2.2K

     เป็นที่รู้กันว่าการออกกำลังกายสามารถช่วยลดความเสี่ยงในการเกิดโรคหัวใจและโรคต่าง ๆ ในร่างกายได้ การออกกำลังกายที่สม่ำเสมอเป็นสิ่งสำคัญในการรักษาสุขภาพให้แข็งแรงควบคู่ไปกับการรับประทานอาหารที่สมดุล ยิ่งหากเราเป็นคนที่มีความเสี่ยงในการเป็นโรคหัวใจ เรายิ่งควรต้องพยายามออกกำลังกายเพื่อรักษาสุขภาพหัวใจให้แข็งแรงอยู่เสมอ แต่การออกกำลังกายแบบไหนถึงจะดีต่อการช่วยบำรุงสุขภาพหัวใจให้แข็งแรง วันนี้เราได้รวบรวมมาให้ค่ะ

 

 

5 วิธีออกกำลังกายที่ช่วยบำรุงสุขภาพหัวใจ

 

1. ออกกำลังกายแบบ HIIT

     HIIT เป็นการออกกำลังกายในระยะเวลาสั้น ๆ แต่เข้มข้น การฝึกร่างกายแบบนี้เหมาะกับคนที่มีเวลาน้อยและต้องการเรียกเหงื่ออย่างรวดเร็ว ประโยชน์ของการออกกำลังกายแบบ HIIT สามารถช่วยบำรุงทั้งสุขภาพปอดและหัวใจ รวมถึงยังช่วยฝึกกล้ามเนื้อได้อีกด้วย

 

2. ยกน้ำหนัก

     ไม่ว่าจะเป็นการยกน้ำหนักหรือเวทเทรนนิ่งก็เป็นวิธีที่ดีในการเพิ่มอัตราการเต้นของหัวใจและเพิ่มความแข็งแรงของหลอดเลือดได้ด้วย และนอกจากนี้การยกน้ำหนักยังสามารถลดโอกาสที่เราจะเป็นโรคหลอดเลือดสมองหรือหัวใจวายได้ประมาณ 40% - 70% 

 

3. เดิน

     การเดินมีประโยชน์พอๆ กับการวิ่งแต่อ่อนโยนต่อร่างกายมากกว่า ทำได้ง่ายและทำให้เราได้รับประโยชน์มากพอ ๆ กับการออกกำลังแบบอื่น การเดินเป็นการออกกำลังกายที่มีความเข้มข้นต่ำซึ่งมีประโยชน์ต่อหัวใจและหลอดเลือดของเรา 

 

4. โยคะ

     โยคะเป็นที่รู้จักกันว่าเป็นการออกกำลังที่ช่วยลดความดันโลหิต ช่วยปรับปรุงความยืดหยุ่นในร่างกายและช่วยสร้างสมดุล รวมถึงยังช่วยลดอาการปวดเมื่อยด้วย โยคะสามารถทำได้ในบ้านเพียงแค่มีเสื่อโยคะและพื้นที่เล็ก ๆ สำหรับเคลื่อนไหว แค่นี้เราก็สามารถช่วยบำรุงสุขภาพหัวใจได้แล้ว 

 

5. การว่ายน้ำ

     การว่ายน้ำเป็นการออกกำลังกายทั่วร่างกายที่มีแรงกระแทกต่ำซึ่งอ่อนโยนต่อข้อต่อในร่างกาย การว่ายน้ำช่วยให้ปอดและหัวใจแข็งแรง และยังช่วยลดความดันโลหิตได้อีกด้วย สำหรับใครที่ต้องการการออกกำลังที่มีแรงกระแทกต่ำหรือหากเรากำลังพักฟื้นจากอาการบาดเจ็บ การว่ายน้ำน่าจะเป็นทางเลือกที่ดีที่ไม่กระทบกับการบาดเจ็บมากเท่าไหร่นัก  

 

บทความที่คุณอาจสนใจ

 

ยอดนิยมในตอนนี้

สิทธิประโยชน์แนะนำ

แท็กยอดนิยม

บทความที่เกี่ยวข้อง