รีเซต

6 ธัญพืชช่วยลดไขมันในเลือด ช่วยลดคอเลสเตอรอล ป้องกันโรคหัวใจและหลอดเลือดอุดตัน

6 ธัญพืชช่วยลดไขมันในเลือด ช่วยลดคอเลสเตอรอล ป้องกันโรคหัวใจและหลอดเลือดอุดตัน
BeauMonde
11 กรกฎาคม 2565 ( 14:13 )
414

    ไขมันในเลือดสูงหรือคอเลสเตอรอลสูง เป็นภาวะที่ทำให้เราเสี่ยงกับการเป็นโรคร้ายตามมาได้ ไม่ว่าจะเป็นโรคหัวใจ โรคเส้นเลือดตีบตัน หากเรามีภาวะไขมันในเลือดสูง เราก็จำเป็นที่จะต้องหาทางในการลดไขมันในเลือดให้ลงมาอยู่ในเกณฑ์ปกติให้ได้ 

     การกินธัญพืชบางอย่างก็สามารถช่วยลดไขมันในเลือดได้ เพราะธัญพืชนั้นถือเป็นคาร์โบไฮเดรตเชิงซ้อน ซึ่งการกินคาร์บในลักษณะนี้นั้นจะไม่กระทบต่อระดับฮอร์โมนอินซูลินในร่างกาย ไม่ส่งผลกระทบต่อระดับน้ำตาลในเลือดและไม่กระตุ้นให้ร่างกายมีคอเลสเตอรอลสูงด้วย วันนี้เราก็เลยได้รวบรวม 6 ธัญพืชช่วยลดไขมันในเลือด ช่วยลดคอเลสเตอรอลในร่างกายได้ รวมถึงยังมีสารอาหารหากหลายที่มีประโยชน์ต่อสุขภาพอีกด้วย

 

 

6 ธัญพืชช่วยลดไขมันในเลือด

 

1. ข้าวโอ๊ต

 

 

     ข้าวโอ๊ตถือเป็นธัญพืชที่ไม่ผ่านการขัดสี ซึ่งข้อดีของธัญพืชที่ไม่ขัดสีนั่นก็คือยังมีสารอาหารอยู่ครบถ้วน ไม่ว่าจะเป็นวิตามินและไฟเบอร์ในปริมาณที่สูง ยิ่งโดยไฟเบอร์ในข้าวโอ๊ต จัดเป็นแบบชนิดละลายในน้ำซึ่งสามารถช่วยลดระดับคอเลสเตอรอล การกินข้าวโอ๊ตยังส่งผลดีในการช่วยควบคุมระดับน้ำตาลในเลือด ไม่กระตุ้นให้ฮอร์โมนอินซูลินพุ่งขึ้นสูง และสามารถช่วยควบคุมระดับไขมันได้ด้วยค่ะ

 

2. วอลนัท

 

 

     วอลนัทจัดเป็นถั่วเปลือกแข็งและเป็นธัญพืชที่อุดมไปด้วยวิตามินอี โฟเลตและกรดไขมันชนิดดี ซึ่งไขมันดีที่อยู่ในวอลนัทนั้นสามารถช่วยลดระดับไขมันเลวหรือระดับคอเลสเตอรอลในร่างกายได้ ช่วยลดความเสี่ยงในการเกิดโรคหัวใจ โรคเส้นเลือดอุดตัน สามารถช่วยลดน้ำหนัก โดยปริมาณที่แนะนำให้รับประทานต่อวันคือประมาณ 1 กำมือค่ะ 

 

3. ลูกเดือย

 

 

     ลูกเดือยจัดเป็นธัญพืชที่มีคาร์โบไฮเดรตเชิงซ้อน ซึ่งการกินคาร์บเชิงซ้อนนั้นจะไม่กระตุ้นฮอร์โมนอินซูลิน ทำให้สามารถช่วยควบคุมระดับน้ำตาลในเลือดได้ นอกจากนี้ในลูกเดือยยังอุดมไปด้วยสารต้านอนุมูลอิสระในกลุ่มโพลีฟีนอล ซึ่งสามารถช่วยลดความเสี่ยงในการเกิดโรคหัวใจและโรคหลอดเลือดหัวใจตีบตัน รวมถึงไฟเบอร์ในลูกเดือยก็ถือเป็นตัวช่วยในการลดระดับไขมันในเลือดได้อีกด้วย

 

4. งาดำ

 

 

     งาดำไม่เพียงแต่โดดเด่นในด้านการช่วยบำรุงเส้นผมให้ดกดำเงางาม แต่ในงาดยังมีสารอาหารสำคัญอย่างสารเซซามิน ซึ่งมีคุณสมบัติในการลดไขมันในเลือดและช่วยคอเลสเตอรอลได้ การกินงาดำเป็นประจำยังช่วยบำรุงเลือด ช่วยลดความดันโลหิตสูงและยังสามารถช่วยยับยั้งการก่อมะเร็งในรางกายได้ด้วย

 

5. ข้าวโพด

 

 

     ข้าวโพดโดยเฉพาะในส่วนของน้ำมันข้าวโพดนั้นสามารถช่วยต้านการสะสมของไขมันในเส้นเลือด ช่วยลดคอเลสเตอรอลและช่วยเพิ่มไขมันดี ในขณะที่เมล็ดข้าวโพดนั้นมีไฟเบอร์สูงและมีวิตามินบีสูง สามารถช่วยในการขับถ่าย และยังช่วยให้ร่างกายสามารถนำไขมัน คาร์โบไฮเดรตและโปรตีนไปใช้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น

 

6. เมล็ดฟักทอง

 

 

     ในเมล็ดฟักทองมีทั้งไฟเบอร์ชนิดละลายน้ำได้และไฟเบอร์ชนิดไม่ละลายน้ำ รวมถึงยังมีสารอาหารอีกหลายชนิดไม่ว่าจะเป็นวิตามินเอ แคลเซียม โพแทสเซียม แมกนีเซียมและกรดไขมันชนิดไม่อิ่มตัว การกินเมล็ดฟักทองสามารถช่วยลดระดับคอเลสเตอรอล ช่วยเพิ่มระดับไขมันดี ลดการเกิดโรคไขมันในเลือดสูง ลดความเสี่ยงในการเกิดโรคหัวใจและช่วยลดความเสี่ยงในการเกิดโรคหลอดเลือดตีบตันได้ค่ะ

 

 

บทความที่คุณอาจสนใจ

 

ยอดนิยมในตอนนี้

สิทธิประโยชน์แนะนำ

แท็กยอดนิยม

บทความที่เกี่ยวข้อง