รีเซต

9 อาหารที่ควรกินตอนเช้า ลดเสี่ยงโรค อิ่มท้องนาน ไม่หิวระหว่างวันบ่อย คุมน้ำหนักได้

9 อาหารที่ควรกินตอนเช้า ลดเสี่ยงโรค อิ่มท้องนาน ไม่หิวระหว่างวันบ่อย คุมน้ำหนักได้
pommypom
17 กุมภาพันธ์ 2565 ( 13:25 )
78.5K

     เช้านี้กินอะไรดี? คำถามง่ายๆ แต่ตอบยากสุดๆ เพราะคิดไม่ออกแล้วว่าจะกินอะไรดี…เอาเป็นว่าใครที่กำลังมองหาไอเดียอาหารเช้าดีๆ วันนี้เรามี 9 อาหารที่ควรกินตอนเช้ามาแนะนำค่ะ เรียกได้ว่าเป็นอาหารที่กินแล้วดีต่อสุขภาพสุดๆ แถมยังช่วยให้อิ่มท้องนาน ลดความอยากอาหารได้ เหมาะกับคนที่กำลังอยู่ในช่วงควบคุมน้ำหนักสุดๆ ค่ะ

 

 

1. ไข่

     ไข่ เป็นแหล่งของโปรตีนที่มีส่วนช่วยเสริมสร้างกล้ามเนื้อ รวมถึงยังช่วยทำให้อิ่มท้องนานด้วย ดังนั้นใครที่กำลังอยู่ในช่วงควบคุมน้ำหนัก การกินไข่ตอนเช้าถือว่ามีส่วนช่วยได้ดีค่ะ อีกทั้งในไข่แดงยังอุดมไปด้วยลูทีน (Lutein) และซีแซนทีน (Zeaxanthin) ที่ถือเป็นสารต้านอนุมูลอิสระที่มีส่วนช่วยป้องกันความผิดปกติของดวงตา ไม่ว่าจะเป็น ต้อกระจก หรือ จอประสาทตาเสื่อม นอกจากนั้นไข่ยังถือเป็นแหล่งของโคลีน (Choline) ที่ดีต่อสมองและตับอีกด้วย

 

 

2. ข้าวโอ๊ต

     ข้าวโอ๊ต เป็นแหล่งของไฟเบอร์หรือกากใยอาหารที่มีชื่อว่า เบต้ากลูแคน (Beta Glucan) ซึ่งมีส่วนช่วยลดระดับคอเลสเตอรอลได้ดี แถมยังช่วยทำให้อิ่มท้องนาน ไม่ต้องหิวบ่อยจนต้องกินของจุกจิกเยอะและเสี่ยงน้ำหนักขึ้น นอกจากนั้นข้าวโอ๊ตยังถือเป็นแหล่งของธาตุเหล็ก วิตามินบี แมงกานีส ซิงค์ และซีลีเนียมอีกด้วย

 

 

3. เมล็ดเจีย

     ถั่วและเมล็ดพืชต่างๆ ก็เหมาะที่จะกินตอนเช้าค่ะ โดยเฉพาะเมล็ดเจีย ที่ถือเป็นแหล่งของไฟเบอร์ กินแล้วช่วยให้อิ่มท้องนาน ลดความอยากอาหาร ไม่ทำให้หิวบ่อยจนต้องกินบ่อย และทำให้เสี่ยงอ้วนได้ ดังนั้นใครที่อยู่ในช่วงลดน้ำหนัก เมล็ดเจียถือเป็นตัวเลือกมื้อเช้าที่ดีเลยล่ะค่ะ นอกจากนั้นไฟเบอร์ในเมล็ดเจียยังมีส่วนช่วยรักษาระดับน้ำตาลในเลือดและดีต่อสุขภาพหัวใจอีกด้วยนะ

 

 

4. ผลไม้ตระกูลเบอร์รี่

     ผลไม้ โดยเฉพาะผลไม้ตระกูลเบอร์รี่ ก็เหมาะที่จะกินตอนเช้าค่ะ ไม่ว่าจะเป็นบลูเบอร์รี่ ราสเบอร์รี่ สตรอว์เบอร์รี่ หรือแบล็คเบอร์รี่ ก็ล้วนแล้วแต่อุดมไปด้วยสารต้านอนุมูลอิสระที่ชื่อว่า แอนโทไซยานิน (Anthocyanin) ซึ่งมีส่วนช่วยลดอาการอักเสบ ลดโอกาสเสี่ยงในการเกิดโรคหัวใจ โรคมะเร็ง รวมถึงยังช่วยบำรุงสมองและป้องกันภาวะสมองเสื่อมตามวัยได้อีกด้วย ที่สำคัญยังช่วยให้อิ่มท้องนาน ไม่ทำให้หิวบ่อยด้วยค่ะ

 

 

5. กล้วย

     อีกหนึ่งผลไม้ที่เหมาะสำหรับกินตอนเช้าก็คือกล้วยค่ะ เพราะกล้วยก็มีส่วนช่วยให้อิ่มท้องนานเช่นกัน อีกทั้งกล้วยยังอุดมไปด้วยโฟเลตและวิตามินบี 6 ที่มีส่วนช่วยในการผลิตเซโรโทนิน (Serotonin) ซึ่งสามารถช่วยปรับอารมณ์ให้ดีขึ้นและช่วยลดความวิตกกังวลได้ อีกทั้งกล้วยยังมีไฟเบอร์ที่มีส่วนช่วยลดระดับคอเลสเตอรอลและช่วยให้หัวใจแข็งแรงขึ้นอีกด้วย

 

 

6. อะโวคาโด

     มาต่อกันที่ผลไม้อีกหนึ่งชนิดอย่าง อะโวคาโด ซึ่งก็เหมาะสำหรับกินตอนเช้าเช่นกันค่ะ อะโวคาโดนั้นเรียกได้ว่าเป็นแหล่งของไฟเบอร์และไขมันดี ที่กินแล้วดีต่อสุขภาพหัวใจ ลดโอกาสเสี่ยงในการเกิดโรคหัวใจ เบาหวาน และมะเร็งได้ดีค่ะ อีกทั้งอะโวคาโดยังอุดมไปด้วยวิตามินบี แถมยังช่วยให้อิ่มท้องนาน ป้องกันการกินเยอะได้อีกด้วย

 

 

7. ปวยเล้ง

     นอกจากผลไม้แล้ว ผักอย่าง ปวยเล้ง ก็เหมาะสำหรับมื้อเช้าค่ะ ซึ่งปวยเล้งนั้นเรียกได้ว่าดีต่อสุขภาพหัวใจ ช่วยลดระดับคอเลสเตอรอล ช่วยให้ระดับน้ำตาลในเลือดต่ำในผู้ป่วยเบาหวาน อีกทั้งปวยเล้งยังถือเป็นแหล่งของวิตามินเอที่จำเป็นต่อร่างกายอีกด้วยค่ะ

 

 

8. กรีกโยเกิร์ต

     กรีกโยเกิร์ต อุดมไปด้วยโปรตีนมากกว่าโยเกิร์ตธรรมดา อีกทั้งยังมีแคลอรี่ที่ต่ำกว่าด้วย แถมกรีกโยเกิร์ตยังมีแคลเซียม วิตามินบี 12 ซิงค์ โพแทสเซียม และฟอสฟอรัส ที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย ที่สำคัญยังเป็นแหล่งของโพรไบโอติกส์ที่ส่งผลดีต่อระบบย่อยอาหารและลำไส้อีกด้วยค่ะ

 

 

9. คอทเทจชีส

     ชีส โดยเฉพาะคอทเทจชีส แบบ Part-Skim ถือเป็นชีสที่เหมาะสำหรับมื้อเช้าค่ะ เพราะถือเป็นแหล่งของโปรตีน ช่วยให้อิ่มท้องนาน ลดความอยากอาหาร แถมยังมีโซเดียมต่ำ และแคลอรี่ก็ต่ำด้วยค่ะ ถือเป็นชีสที่เหมาะสำหรับใครที่กำลังลดน้ำหนักสุดๆ อีกทั้งยังอุดมไปด้วยแคลเซียม แมกนีเซียม โพแทสเซียม ที่มีส่วนช่วยลดอาการท้องอืด ปรับสมดุลความดันโลหิต และช่วยเพิ่มพลังงานด้วยค่ะ

 

 

 

บทความที่คุณอาจสนใจ

ยอดนิยมในตอนนี้

สิทธิประโยชน์แนะนำ

แท็กยอดนิยม

บทความที่เกี่ยวข้อง