รีเซต

5 เครื่องดื่มให้ความชุ่มชื้น ช่วยบำรุงผิว ช่วยกระตุ้นร่างกาย

5 เครื่องดื่มให้ความชุ่มชื้น ช่วยบำรุงผิว ช่วยกระตุ้นร่างกาย
BeauMonde
25 พฤษภาคม 2566 ( 12:57 )
2.7K

     ร่างกายของเราประกอบด้วยน้ำอยู่ที่ประมาณ 60 เปอร์เซ็นต์ ซึ่งในแต่ละวันเราจำเป็นที่จะต้องทดแทนปริมาณน้ำที่สูญเสียไปจากการขับเหงื่อ ปัสสาวะ และแม้กระทั่งการหายใจ หลายคนตั้งเป้าจะดื่มน้ำให้ได้ 8 แก้ว หรืออย่างน้อย 2 ลิตรต่อวัน เพราะเป็นปริมาณที่คนทั่วไปรับรู้ว่าเพียงพอกับความต้องการของร่างกาย อย่างไรก็ตามปริมาณในการดื่มน้ำในแต่ละวันนั้นส่วนมากมักขึ้นอยู่กับแต่ละคนมากกว่า เพราะในแต่ละคนก็มีกิจกรรมไม่เหมือนกัน

     เราทุกคนทราบกันดีว่าการดื่มน้ำให้เพียงพอสามารถนำไปสู่การมีสุขภาพที่ดี กระฉับกระเฉงและมีสุขภาพผิวที่ดี และการที่ร่างกายขาดน้ำนั้นสามารถกระตุ้นให้เกิดอาการได้หลายอย่าง ทั้งอาการปวดหัว กลิ่นปาก ท้องผูกและเกิดอาการอ่อนเพลีย เกิดความเหนื่อยล้า 

     แต่ในความเป็นจริงแล้ว ไม่ใช่การดื่มน้ำเปล่าเพียงอย่างเดียวที่จะทำให้ร่างกายของเราได้รับความชุ่มชื่น เพราะยังมีเครื่องดื่มอีกหลายชนิดที่ช่วยได้เช่นกัน รวมถึงเครื่องดื่มที่ให้ความชุ่มชื้นสูงเหล่านี้ยังมีรสชาติที่ดีที่ช่วยลดความเบื่อหน่ายในการดื่มน้ำเปล่าจืด ๆ ได้อีกด้วย

 

 

5 เครื่องดื่มให้ความชุ่มชื้น

 

1. น้ำแตงโม

 

 

     แตงโมเป็นอาหารที่ช่วยให้ความชุ่มชื้นกับร่างกายได้อย่างมาก เพราะในแตงโมมีน้ำเป็นส่วนประกอบถึง 92 เปอร์เซ็นต์ ซึ่งเราสามารถรับประทานแตงโมเป็นของว่างก็ได้หรือจะปั่นแตงโมกับน้ำแข็งเพื่อให้ได้สมูทตี้โฮมเมดเย็นชื่นใจแบบไม่ต้องใช้น้ำตาลกก็ได้เช่นกัน แตงโมยังเป็นแหล่งที่ดีของไลโคปีน ซึ่งเป็นสารต้านอนุมูลอิสระที่พบในผักและผลไม้สีแดง และจากหลาย ๆ การวิจัยยังพบว่าการบริโภคไลโคปีนเป็นประจำสามารถช่วยลดความดันโลหิตและมีประโยชน์ต่อสุขภาพอื่น ๆ ด้วย

 

2. น้ำมะพร้าว

 

 

     น้ำมะพร้าวเป็นแหล่งอิเล็กโทรไลต์ตามธรรมชาติ เช่น โซเดียม โพแทสเซียม และแมงกานีส ซึ่งร่างกายของเราทุกคนจำเป็นต้องเติมอิเล็กโทรไลต์เหล่านี้อย่างสม่ำเสมอ โดยเฉพาะอย่างยิ่งหลังจากสูญเสียของเหลวมากเกินไป เช่น เหงื่อออกมาก ขาดน้ำเพราะดื่มแอลกอฮอล์ รวมถึงเมื่อมีอาการท้องเสีย ถ่ายท้อง ยังไม่นับว่าเมื่อเราออกกำลังกายหรือแค่ทำกิจวัตรประจำวัน ร่างกายก็จะสูญเสียอิเล็กโทรไลต์ตามธรรมชาติออกไปแล้ว และเมื่อร่างกายสูญเสียสิ่งเหล่านี้ไปก็จะทำให้ร่างกายกักเก็บน้ำได้ยากขึ้น

 

3. น้ำแตงกวา

 

 

     แตงกวาเป็นอีกแหล่งอาหารที่ให้ความชุ่มชื้น โดยมีน้ำมากถึง 96 เปอร์เซ็นต์ ซึ่งเป็นปริมาณน้ำที่สูงที่สุดในบรรดาอาหารอื่น ๆ ทั้งหมด เราสามารถรับประทานผักชนิดนี้แบบสด ๆ ได้เลย หรือจะนำไปผสมกับน้ำสมูทตี้หรือคั้นเป็นน้ำผลไม้เพื่อความสดชื่นก็ได้

 

4. น้ำซุป

 

 

    ไม่ว่าจะซุปไก่ ซุปมิโสะ หรือซุปประเภทไหนก็ตามแต่ เราก็สามารถรับประทานน้ำซุปเหล่านี้เพื่อเพิ่มความชุ่มชื้นในร่างกายได้ ยิ่งในช่วงที่เราไม่สบาย ร่างกายของเรามักจะขาดน้ำค่อนข้างมาก และน้ำซุปกระดูกเหล่านี้ก็สามารถเติมน้ำและเติมเต็มสารอาหารต่าง ๆ ที่ร่างกายต้องการได้

 

5. นมสด

 

 

     นมเพียง 1 แก้วก็สามารถช่วยเติมความชุ่มชื้นให้ร่างกายได้ เพราะในน้ำนมมีทั้งคาร์โบไฮเดรต โปรตีน และอิเล็กโทรไลต์ และจะมีประสิทธิภาพอย่างยิ่งสำหรับการดื่มหลังจากออกกำลังกาย หากเรามีเป้าหมายที่อยากจะเติมและฟื้นฟูร่างกายหลังออกกำลัง นมสามารถให้ความชุ่มชื้นและให้สารอาหารที่ช่วยในการฟื้นฟูกล้ามเนื้อได้ดี

 

บทความที่คุณอาจสนใจ

 

ยอดนิยมในตอนนี้

สิทธิประโยชน์แนะนำ

แท็กยอดนิยม

บทความที่เกี่ยวข้อง