รีเซต

5 ผักที่มีฟลาโวนอยด์ ต้านอนุมูลอิสระ ป้องกันมะเร็ง โรคหัวใจและหลอดเลือด

5 ผักที่มีฟลาโวนอยด์ ต้านอนุมูลอิสระ ป้องกันมะเร็ง โรคหัวใจและหลอดเลือด
pommypom
29 เมษายน 2565 ( 15:40 )
3.1K

     ฟลาโวนอยด์ (Flavonoid) มีคุณสมบัติช่วยต้านอนุมูลอิสระ ลดระดับคอเลสเตอรอลในเลือด ป้องกันการเกิดโรคมะเร็งบางชนิด รวมถึงยังช่วยลดความเสี่ยงในการเกิดโรคหัวใจ และโรคหลอดเลือดสมองได้อีกด้วย ดังนั้นใครที่อยากต้านอนุมูลอิสระในร่างกาย ลดโอกาสเสี่ยงในการเกิดโรคร้าย แนะนำให้เลือกกินฟลาโวนอยด์ เลยค่ะ

 

 

1. กะหล่ำปลีม่วง

     กะหล่ำปลีม่วง มีแอนโทไซยานิน (Anthocyanin) ซึ่งถือเป็นสารที่อยู่ในกลุ่มของฟลาโวนอยด์ โดยมีการศึกษาพบว่า แอนโทไซยานินมีส่วนช่วยป้องกันโรคมะเร็ง โรคหัวใจและหลอดเลือด โรคเบาหวาน รวมถึงความผิดปกติทางสติปัญญาที่เกี่ยวข้องกับอายุอีกด้วยค่ะ

 

 

2. หอมหัวใหญ่

     หอมหัวใหญ่ ก็ถือเป็นแหล่งของฟลาโวนอยด์เช่นกันค่ะ ซึ่งหอมหัวใหญ่นั้นมีส่วนช่วยลดความเสี่ยงในการเกิดโรคมะเร็งต่อมลูกหมากได้ดี ใครอยากเติมฟลาโวนอยด์ให้ร่างกาย รวมถึงไม่อยากเสี่ยงต่อโรคมะเร็ง โดยเฉพาะมะเร็งต่อมลูกหมาก หอมหัวใหญ่ถือเป็นตัวเลือกที่ดีเลยล่ะค่ะ

 

 

3. ผักเคล

     ผักเคล ถือเป็นผักอีกหนึ่งชนิดที่อุดมไปด้วยฟลาโวนอยด์ค่ะ ซึ่งเราจะพบผักเคลได้บ่อยในสลัด ถือเป็นผักยอดนิยมสำหรับสายรักสุขภาพเลย เรียกได้ว่ากินแล้วมีประโยชน์ต่อร่างกายสุดๆ ค่ะ

 

 

4. พาร์สลีย์

     พาร์สลีย์ เรียกได้ว่ามีฟลาโวนอยด์สูงไม่แพ้ผักอื่นๆ เลยล่ะค่ะ โดยพาร์สลีย์อุดมไปด้วยฟลาโวนอยด์มากกว่า 130 มิลลิกรัมต่อกรัมค่ะ ดังนั้นใครอยากเพิ่มฟลาโวนอยด์เพื่อประโยชน์ต่อสุขภาพ พาร์สลีย์เป็นอีกหนึ่งตัวเลือกที่ดีเลย

 

 

5. ถั่วเหลือง

     ถั่วเหลือง เป็นแหล่งของไอโซฟลาโวน (Isoflavone) ซึ่งถือเป็นกลุ่มของสารฟลาโวนอยด์ อีกทั้งเรายังได้รับไอโซฟลาโวนจากผลิตภัณฑ์ถั่วเหลืองอื่นๆ เช่น เต้าหู้ เทมเป้ ถั่วแระญี่ปุ่น เป็นต้น ซึ่งไอโซฟลาโวนมีส่วนช่วยป้องกันมะเร็งเต้านม มะเร็งรังไข่ มะเร็งต่อมลูกหมาก และมะเร็งอัณฑะได้ดีอีกด้วย

 

 

 

บทความที่คุณอาจสนใจ

ยอดนิยมในตอนนี้

สิทธิประโยชน์แนะนำ

แท็กยอดนิยม

บทความที่เกี่ยวข้อง