รีเซต

4 ผักผลไม้ที่ไม่ควรกินตอนเช้า ตอนท้องว่าง อาจทำให้ปวดท้องได้!

4 ผักผลไม้ที่ไม่ควรกินตอนเช้า ตอนท้องว่าง อาจทำให้ปวดท้องได้!
pommypom
6 กรกฎาคม 2565 ( 13:15 )
27.3K

     ผักผลไม้ แม้จะได้ชื่อว่าเป็นอาหารที่มีประโยชน์ต่อร่างกายในหลายๆ ด้าน แต่ช่วงเวลาในการกินผักผลไม้ก็สำคัญเช่นกันค่ะ เพราะผลไม้บางชนิด เมื่อกินตอนช่วงเช้าขณะท้องว่างอาจส่งผลเสียต่อร่างกายได้ โดยเฉพาะกระเพาะอาหารที่อาจนำไปสู่อาการปวดท้องได้ในที่สุด ดังนั้นแนะนำให้หลีกเลี่ยงการกินผักผลไม้เหล่านี้ตอนเช้าๆ หรือตอนท้องว่างนะคะ

 

 

1. ผักสด

     ผักสด เต็มไปด้วยเส้นใยอาหารที่สูง ซึ่งอาจจะทำให้ย่อยได้ยากหากกินในตอนเช้าขณะท้องว่าง รวมถึงอาจทำให้เกิดแก๊สในกระเพาะ มีอาการท้องอืด ปวดท้อง และเยื่อบุกระเพาะระคายเคืองได้ อีกทั้งกรดอะมิโนที่อยู่ในผักนอกจากจะทำให้ท้องอืดแล้ว ยังอาจทำให้เกิดอาการแสบร้อนกลางอกได้อีกด้วย 

 

 

2. ผลไม้ตระกูลซิตรัส

     ผลไม้ตระกูลซิตรัส เช่น ส้ม มะนาว แม้จะเป็นผลไม้ที่มีวิตามินซีที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย แต่ผลไม้รสเปรี้ยวเหล่านี้ต้องบอกเลยว่าไม่เหมาะสำหรับกินตอนท้องว่างนะคะ เพราะอาจเป็นการเพิ่มกรดในกระเพาะอาหารได้ รวมถึงยังทำให้เกิดอาการระคายเคือง แสบร้อนกลางอก และปัญหาอื่นๆ ในกระเพาะอาหารได้ค่ะ

 

 

3. มะเขือเทศ

     มะเขือเทศ ก็เป็นผักอีกหนึ่งชนิดที่ไม่แนะนำให้กินตอนเช้าขณะท้องว่างค่ะ เพราะมะเขือเทศเต็มไปด้วยกรดแทนนิก (Tannic acid) ที่มีความเข้มข้นสูง เมื่อกินเข้าไปแล้วอาจจะเพิ่มความเป็นกรดในกระเพาะอาหารได้ และอาจส่งผลให้เกิดแผลในกระเพาะอาหารได้ในที่สุด

 

 

4. กล้วย

     ในกล้วยมีธาตุแมกนีเซียมและโพแทสเซียมสูง ซึ่งมีประโยชน์ต่อร่างกาย แต่หากกินตอนท้องว่างช่วงเช้าๆ อาจทำให้แร่ธาตุทั้งสองชนิดนี้ในเลือดเกิดความไม่สมดุลได้ ดังนั้นจึงไม่แนะนำให้กินกล้วยตอนท้องว่างนะคะ

 

 

 

บทความที่คุณอาจสนใจ

ยอดนิยมในตอนนี้

สิทธิประโยชน์แนะนำ

แท็กยอดนิยม

บทความที่เกี่ยวข้อง