รีเซต

5 สิ่งที่ควรทำทุกสุดสัปดาห์เพื่อลดน้ำหนัก ช่วยลดไขมัน หุ่นเป๊ะในวันหยุด

5 สิ่งที่ควรทำทุกสุดสัปดาห์เพื่อลดน้ำหนัก ช่วยลดไขมัน หุ่นเป๊ะในวันหยุด
BeauMonde
19 กุมภาพันธ์ 2567 ( 14:46 )
690

     วันหยุดสุดสัปดาห์เป็นวันพักผ่อนของใครหลาย ๆ คน ซึ่งการพักผ่อนก็มีตั้งแต่การอ่านหนังสือ เล่นเกมส์ และการใช้เวลาร่วมกับคนที่คุณรัก ซึ่งคุณสามารถทำกิจกรรมเหล่านี้ได้ โดยที่ไม่จำเป็นต้องหยุดกิจกรรมการลดน้ำหนัก แม้ว่าในบางครั้ง วันหยุดอาจมาพร้อมการกินอาหารมื้อใหญ่ การไปร่วมปาร์ตี้ หรือขาดการออกกำลัง แต่เชื่อเถอะว่าก็ไม่มีทางใดที่จะมาขัดขวางการลดน้ำหนักของคุณได้ เพราะคุณสามารถใช้กิจกรรมเล็ก ๆ น้อย ๆ เพื่อให้สามารถคงการเผาผลาญให้อยู่ในระดับคงที่ได้ และต่อไปนี้เป็นเคล็ดลับง่าย ๆ ที่คุณสามารถทำได้ในวันเสาร์และวันอาทิตย์ ซึ่งจะช่วยให้คุณลดน้ำหนักได้มากขึ้น

 

 

5 สิ่งที่ควรทำทุกสุดสัปดาห์เพื่อช่วยลดน้ำหนัก

 

1. นอนหลับตามปกติ

     ไม่ว่าคุณจะนอนดึกกว่าเวลาปกติหรือตื่นเช้ากว่าเวลาเดิมในตอนวันทำงาน แต่ในวันหยุดสุดสัปดาห์ควรเป็นเวลาที่ดีที่จะปรับเปลี่ยนตารางการนอนของคุณให้กลับมาเป็นปกติ เพราะตารางการนอนหลับที่เป็นเวลา จะช่วยให้คุณเผาผลาญพลังงานที่คุณรับตลอดทั้งวันและช่วยจัดการกับระดับน้ำตาลในเลือดได้ ซึ่งหากคุณหลับไม่เพียงพอ ร่างกายก็จะไม่มีเวลาเพียงพอที่จะเผาผลาญสิ่งที่คุณบริโภคเข้าไป นอกจากนี้การนอนหลับไม่เพียงพอยังสามารถกระตุ้นฮอร์โมนความหิวได้ และอาจทำให้คุณสับสนระหว่างความรู้สึกเหนื่อยกับความรู้สึกหิวได้อีกด้วย

 

2. ออกกำลังกายในตอนเช้า

     การออกกำลังกายตอนเช้าอาจช่วยให้คุณลดน้ำหนักได้ เพราะการออกกำลังกายจะส่งผลให้ปริมาณแคลอรี่ลดลงในช่วงท้ายของวัน ซึ่งสิ่งนี้สำคัญมากเมื่อคุณต้องการลดน้ำหนักตัว ลดค่าดัชนีมวลกาย ลดไขมันโดยเฉพาะตรงบริเวณหน้าท้องและรอบเอว เมื่อเทียบกับการออกกำลังกายตอนกลางคืน การออกกำลังในตอนเช้าก่อนที่จะรับประทานอาหารอาจให้ผลดีกว่า

 

3. ดื่มกาแฟยามเช้า

     เมื่อถึงวันหยุดสุดสัปดาห์ย่อมหมายความว่าคุณจะมีเวลามากขึ้นที่จะได้ทำเครื่องดื่มแก้วโปรด อย่างสมูทตี้ผลไม้สด แต่อย่าลืมกาแฟดำยามเช้า เพราะคาเฟอีนอาจช่วยให้ร่างกายของคุณเผาผลาญไขมันได้มากขึ้น และการดื่มกาแฟ 1 แก้วก่อนออกกำลังกายตอนเช้า ยังสามารถช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการอออกกำลังกายและเร่งกายเผาผลาญได้

 

4. วางแผนอาหาร

     วันหยุดสุดสัปดาห์เป็นช่วงเวลาที่ดีในการเริ่มวางแผนอาหารที่คุณจะรับประทานในสัปดาห์หน้า และเป็นเวลาที่คุณจะได้ร้านขายของชำเพื่อตุนผักผลไม้สดและโปรตีนที่ดีต่อสุขภาพ ผู้ที่เตรียมอาหารเองมักจะได้รับสารอาหารหลากหลายถึงแม้จะอยู่ในช่วงของการควบคุมอาหาร และที่สำคัญการวางแผนมื้ออาหารยังมีความสัมพันธ์กับโอกาสที่จะได้ลดน้ำหนัก

 

5. ควบคุมปริมาณแอลกอฮอล์

     หลายคนมองว่าวันหยุดสุดสัปดาห์เป็นเวลาสำหรับการพักผ่อนและการดื่ม แต่การดื่มแอลกอฮอล์มากเกินไปอาจกระทบกับการลดน้ำหนักได้ เพราะนอกเหนือจากแคลอรี่ส่วนเกินที่คุณจะได้รับเมื่อดื่มแอลกอฮอล์แล้ว แอลกอฮอล์ยังสามารถทำให้เกิดอาการอักเสบ น้ำหนักเพิ่ม และอาจทำให้คุณตัวบวมได้ด้วย และนอกจากนี้ยังสามารถทำให้เรามีแนวโน้มที่จะทานอาหารเข้าไปมากกว่าเดิมอีกด้วย

 

บทความที่คุณอาจสนใจ

 

ยอดนิยมในตอนนี้

สิทธิประโยชน์แนะนำ

แท็กยอดนิยม

บทความที่เกี่ยวข้อง