รีเซต

5 อาการที่บอกว่ากินอาหารไม่เพียงพอ ในช่วงควบคุมน้ำหนัก

5 อาการที่บอกว่ากินอาหารไม่เพียงพอ ในช่วงควบคุมน้ำหนัก
BeauMonde
27 มิถุนายน 2567 ( 12:33 )
119

     การควบคุมน้ำหนักอย่างถูกวิธีนั้นต้องอาศัยทั้งการออกกำลังกายและการควบคุมอาหาร หากต้องการลดตัวเลขลงบนตาชั่ง หลายๆ คนก็เลือกใช้วิธีบริโภคแคลอรี่ให้น้อยกว่าที่ร่างกายเผาผลาญ แต่สำหรับบางคนก็เลือกที่จะลดแคลอรี่ให้ได้มากที่สุดเพื่อหวังว่าจะสามารถลดน้ำหนักให้ได้เร็วขึ้น ซึ่งวิธีการลดแคลอรี่ที่มากเกินไปจนไม่เพียงพอกับที่ร่างกายต้องการ นอกจากจะทำให้ความพยายามในการควบคุมน้ำหนักไม่เ็นผลแล้ว แต่ยังส่งผลเสียต่อสุขภาพของคุณด้วย

     ความต้องการแคลอรี่ของแต่ละคนนั้นแตกต่างกันไป เมื่อพูดถึงการนับแคลอรี่สำหรับการลดน้ำหนัก การคำนวนเป็นรายบุคคลจึงเหมาะสมกว่า แต่ในบางครั้งร่างกายก็ส่งสัญญาณเตือนที่บ่งบอกว่าคุณรับประทานอาหารไม่เพียงพอ ซึ่งอาการที่บอกว่ากินอาหารไม่เพียงพอในช่วงควบคุมน้ำหนัก มีดังนี้

 

 

5 อาการที่บอกว่ากินอาหารไม่เพียงพอ

 

1. หิวตลอดเวลา

     เมื่อคุณเริ่มควบคุมน้ำหนัก ร่างกายของคุณอาจต้องใช้เวลาในการปรับตัวเพื่อให้กินแคลอรี่น้อยลง ซึ่งก็อาจจะเกิดอาการหิวขึ้นมาได้ แต่ถ้าคุณอยากกินอาหารมื้อต่อไปหรืออยากกินของว่างหลังจากผ่านไปแค่ 1 - 2 ชั่วโมงหลังจากกินอาหารมื้อหลัก อาจเป็นไปได้ว่าร่างกายกำลังส่งสัญญาณว่าคุณกินน้อยเกินไป การคิดถึงแต่อาหารตลอดเวลาเป็นสัญญาณที่ร่างกายกำลังบอกคุณว่าต้องการอาหารมากขึ้น ซึ่งนั่นก็อาจหมายถึงแคลอรี่ที่มากขึ้นและต้องการรับสารอาหารที่เป็นประโยชน์มากขึ้นด้วย

 

2. วิงเวียนศีรษะ

     อาการวิงเวียนศีรษะก็อาจเป็นอีกข้อบ่งชี้ว่าคุณรับประทานอาหารไม่เพียงพอ และน้ำตาลในเลือดของคุณอาจต่ำเกินไปและทำให้คุณรู้สึกอ่อนเพลียหรือมึนหัว สาเหตุอาจเป็นเพราะเมื่อน้ำตาลในเลือดของคุณลดลงต่ำกว่าที่ร่างกายต้องการ ระบบต่างๆ ในร่างกายของคุณก็จะเข้าสู่โหมดลดการใช้พลังงาน แต่นอกจากนี้อาการมึนหัวก็อาจมาจากภาวะขาดน้ำได้ด้วยเช่นกัน

 

3. ท้องผูก

     การรับประทานอาหารไม่เพียงพอ อาจหมายถึงการที่ไม่มีอาหารเคลื่อนผ่านทางเดินอาหาร ซึ่งนำไปสู่ความผิดปกติของการขับถ่าย นอกจากนี้สูตรการลดน้ำหนักบางอย่างยังใช้วิธีลดปริมาณคาร์โบไฮเดรตลงอย่างมาก ซึ่งรวมถึงธัญพืชที่ไม่ผ่านการขัดสี ผักและผลไม้บางประเภท อาหารเหล่านี้อุดมไปด้วยไฟเบอร์ ซึ่งไฟเบอร์ช่วยเพิ่มปริมาณอุจจาระและช่วยให้อาหารเคลื่อนตัวจากกระเพาะไปยังลำไส้ได้ หากได้รับไฟเบอร์ไม่เพียงพอก็อาจส่งผลให้คุณท้องผูกได้

 

4. น้ำหนักไม่ลด

     การรับประทานอาหารน้อยเกินอาจทำให้แผนการลดน้ำหนักหยุดชะงัก บางคนอาจคิดว่าการลดแคลอรี่ให้มากขึ้นคือวิธีแก้ปัญหา แต่ในความเป็นจริงแล้วอาจให้ผลตรงงกันข้าม เพราะเมื่อใดก็ตามที่คุณจำกัดแคลอรี่เพื่อลดน้ำหนักมากจนเกินไป ร่างกายก็จะลดการเผาผลาญและทำให้ระบบเผาผลาญของคุณช้าลงด้วยเช่นกัน

     โดยพื้นฐานแล้ว เมื่อคุณลดแคลอรี่มากเกินไป ร่างกายของคุณจะเข้าสู่โหมดจำกัดการใช้พลังงาน และทำให้ร่างกายเผาผลาญแคลอรี่น้อยลงเพื่อรักษาพลังงาน ซึ่งกระบวนการนี้เป็นไปเพื่อปกป้องร่างกายจากสิ่งที่มองว่าเป็นความอดอยาก

 

5. ป่วยง่ายขึ้น

     เป็นหวัดบ่อยขึ้นหรือไม่? สาเหตุของการไม่สบายบ่อยอาจเป็นเพราะคุณรับประทานอาหารน้อยเกินไปจนร่างกายได้รับสารอาหารไม่เพียงพอ การกินน้อยเกินไปอาจส่งผลเสียต่อระบบภูมิคุ้มกันและทำให้ร่างกายเกิดความเครียดได้ ซึ่งเมื่อภูมิคุ้มกันลดต่ำลงและเกิดความเครียด ร่างกายก็จะป่วยได้ง่ายขึ้นเช่นกัน การรับประทานอาหารน้อยเกินกว่าที่ร่างกายต้องการ อาจทำให้ร่างกายขาดสารอาหารสำคัญที่มีส่วนในการช่วยสร้างภูมิคุ้มกัน เช่น วิตามินซี สังกะสี วิตามินดี และโปรไบโอติก

 

บทความที่คุณอาจสนใจ

 

ยอดนิยมในตอนนี้

สิทธิประโยชน์แนะนำ

แท็กยอดนิยม

บทความที่เกี่ยวข้อง