รีเซต

6 สัญญาณเตือนว่ากินน้อยเกินไปและอาจเสี่ยงโยโย่ ไม่อยากกลับไปอ้วนต้องระวัง !!

6 สัญญาณเตือนว่ากินน้อยเกินไปและอาจเสี่ยงโยโย่ ไม่อยากกลับไปอ้วนต้องระวัง !!
BeauMonde
20 กันยายน 2565 ( 17:21 )
113

     มีความเข้าใจผิดบางอย่าง ว่าการลดแคลอรีหรือการกินอาหารให้น้อยลงเท่าที่ทำได้จะทำให้น้ำหนักลดลงเร็วขึ้น ซึ่งหากใครที่ทำกลังเชื่อแบบนี้อยู่ เราขอให้รีบเปลี่ยนความคิดโดยด่วนค่ะ !! เพราะหากเรารับประทานอาหารไม่เพียงพอเพราะต้องการลดน้ำหนัก ร่างกายของเราก็จะเกิดกลไกบางอย่างที่ทำให้น้ำหนักเพิ่มแทน การลดแคลอรีในระดับที่ดีนั้นควรลดไม่เกิน 500 แคลอรี่เมื่อคิดจากแคลอรี่ที่ควรได้รับต่อวัน 

     การอดอาหารและจำกัดแคลอรี่มากเกินไป ร่างกายจะชดเชยการขาดพลังงานนี้ ด้วยการเปลี่ยนเป็นโหมด "ประหยัดพลังงาน" โดยจะลดการเผาผลาญลง และจะเริ่มสะสมไขมันสำรองไว้ให้มากที่สุด เมื่อร่างกายของเรากักตุนไขมันและเปิดกลไกเพื่อประหยัดพลังงาน สิ่งที่ตามมานั่นก็คือภาวะโยโย่เอฟเฟกต์และเราจะอ้วนขึ้น ระบบเผาผลาญพลังงานทำงานได้แย่ลง มีไขมันสะสมได้ง่ายมากขึ้น และเกิดปัญหาทางสุขภาพตามมา ดังนั้นแทนที่จะเร่งลดจำนวนแคลอรีให้ลงไปมาก ๆ ด้วยการอดอาหารและกินน้อย ๆ  ให้เปลี่ยนเป็นการบริโภคแคลอรีให้เพียงพอเพื่อให้ร่างกายจะได้ทำงานได้อย่างราบรื่น โดยตามหลักการผู้หญิงไม่ควรให้พลังงานต่ำกว่า 1200 แคลอรี และผู้ชายไม่ควรให้ต่ำกว่า 1500 แคล และหากใครที่กำลังมีสัญญาณเตือนเหล่านี้อยู่ แสดงว่าคุณรับประทานอาหารไม่เพียงพอและเสี่ยงกับการเกิดโยยโย่ได้ค่ะ

 

 

6 สัญญาณเตือนว่ากินน้อยเกินไปและอาจเสี่ยงโยโย่

 

1. เหนื่อยล้าเสมอ

     อาหารลดน้ำหนักที่ดีจะช่วยให้เรารู้สึกดีกับตัวเอง และให้พลังงานในการทำงานอย่างเพียงพอ ช่วยเพิ่มอารมณ์ในด้านดี แต่ถ้าหากเราเริ่มรู้สึกหงุดหงิดง่าย เหนื่อยล้า และรู้สึกอ่อนเพลีย วันนั้นอาจเป็นเพราะเราทานอาหารน้อยเกินไป

 

2. ไม่มีสมาธิ

     การขาดสมาธิในการทำงาน การไม่สามารถจดจ่อกับงานที่ทำได้นานพอ หรือบางคนมีปัญหา Brain Fog  หรือเหมือนมีหมอกในสมอง สามารถเกิดขึ้นได้หากเราได้รับพลังงานที่ต่ำเกินไป หรือมาจากกินไม่พอ

 

3. มีอาการปวดหัว

     อาการปวดศีรษะที่มักพบได้คือ การวิงเวียนศีรษะ ซึ่งมักเป็นสัญญาณที่บ่งบอกว่าร่างกายกำลังได้รับแคลอรีลดลงอย่างมากเนื่องมาจากการอดอาหาร

 

4. นอนหลับไม่สนิท

     ความต้องการพลังงานที่ไม่สมดุล สามารถนำไปสู่การนอนหลับที่ไม่ต่อเนื่อง และการอดนอนนั้นเชื่อมโยงโดยตรงกับการเพิ่มขึ้นของน้ำหนักได้ด้วย 

 

5. คิดเรื่องอาหารตลอดเวลา

     กำลังฝันถึงอาหารอยู่หรือเปล่า? การหมกมุ่นอยู่กับอาหารโดยไม่สามารถจดจ่อกับงานอื่นเป็นสัญญาณว่าร่างกายของเรากำลังต้องการอาหารและอาจจะกำลังหิว

 

6. ผมร่วงรุนแรง

     การขาดสารอาหารสามารถทำให้ผมร่วงอย่างรุนแรงได้ โดยเกิดจากการที่ร่างกายของเรากำลังจัดสรรแคลอรีบางส่วนเพื่อไว้เพื่อทำกิจกรรมสำคัญ ๆ เช่น เป็นพลังงานในการทำงานของสมองและหัวใจ และตัดพลังงานของการหล่อเลี้ยงเส้นผมและผิวหนังออกไป

 

 

บทความที่คุณอาจสนใจ

 

ยอดนิยมในตอนนี้

สิทธิประโยชน์แนะนำ

แท็กยอดนิยม

บทความที่เกี่ยวข้อง