รีเซต

3 พฤติกรรมที่กระตุ้นให้ระบบเผาผลาญทำงานแย่ ลดน้ำหนักไม่ได้ ร่างกายไม่เผาผลาญพลังงาน

3 พฤติกรรมที่กระตุ้นให้ระบบเผาผลาญทำงานแย่ ลดน้ำหนักไม่ได้ ร่างกายไม่เผาผลาญพลังงาน
Beau_Monde
28 ตุลาคม 2563 ( 14:27 )
1.6K

     การเผาผลาญพลังงานกับคนลดน้ำหนักนั้นถือเป็นเรื่องคู่กันค่ะ เพราะหากเราต้องการที่จะ ลดน้ำหนัก หรือลดความอ้วนให้ได้ เราก็ต้องเผลผาญพลังงานให้ได้ โดยเฉพาะพลังงานส่วนเกินที่ร่างกายเก็บไว้ในรูปแบบของไขมัน หากร่างกายสามารถเผาผลาญไขมันเพื่อมาเป็นแแรงให้เราได้ทำกิจกรรมต่างๆ ยิ่งเผาผลาญพลังงานได้มาก ร่างกายก็จะลดไขมันลงได้มาก และทำให้เราสามารถลดความอ้วนลงได้ในที่สุด

     การเผาผลาญไขมันในร่างกายนั้นต้องอาศัยระบบเผาผลาญ ซึ่งในแต่ละคนนั้นก็มีระบบเผาผลาญที่ทำงานได้ดีมากน้อยต่างกันออกไปค่ะ การอออกกำลังกายถือเป็นทางหนึ่งที่ช่วยกระตุ้นระบบเผาผลาญได้ แต่ในเมื่อมีสิ่งที่สามารถกระตุ้นได้ ก็มีสิ่งที่ทำให้ระบบเผาผลาญของเราแย่ลงได้เช่นกันค่ะ และนี่คือ 3 สิ่งที่กระตุ้นให้ระบบเผาผลาญทำงานแย่ลง ลดน้ำหนักไม่ได้ ซึ่งหากสาวๆ คนไหนกำลังทำทั้ง 3 สิ่งอยู่แล้วล่ะก็ ต้องรีบเลิกด่วนๆ เลยค่ะ

 

 

3 พฤติกรรมที่กระตุ้นให้ระบบเผาผลาญทำงานแย่ลง

1. อดนอน

     มีการวิจัยออกมาแล้วว่าการอดนอนทำให้เราอ้วนขึ้นได้ นอกจากนี้การนอนน้อย นอนไม่พอหรือนอนแบบไม่มีคุณภาพก็ทำให้เราอ้วนขึ้นได้เช่นเดียวกัน เนื่องจากการอดนอนนั้นจะเกี่ยวพันกับฮอร์โมน 3 ตัวคือ เกรลิน เลปตินและคอร์ติซอล เกรลินคือฮอร์โมนที่เกี่ยวข้องกับความหิว ซึ่งจะมีปริมาณเพิ่มมากขึ้นเมื่อเราอดนอน เลปตินคือฮอร์โมนที่เกี่ยวกับความอิ่ม ซึ่งจะมีปริมาณลดลงทำให้เราหิวมากขึ้นเมื่อเข้านอนดึกหรือนอนไม่พอ และคอร์ติซอลคือฮอร์โมนที่เกี่ยวข้องกับความเครียด สาวๆ จะรู้สึกเครียดได้ง่ายมากขึ้นเมื่อไม่ได้พักผ่อนอย่างเพียงพอค่ะ และแน่นอนว่าเมื่อเราอดนอนบ่อยๆ ระบบเผาผลาญก็จะทำงานได้ลดลง ส่งผลให้เราอ้วนขึ้นและลดน้ำหนักได้ยากมากขึ้นนั่นเอง

2. อดอาหาร

     การอดอาหารหรือรับประทานอาหารน้อยเกินไป นอกจากจะทำให้เราไม่มีแรงและขาดสารอาหารได้แล้ว ยังทำให้ระบบเผาผลาญของเราพังทลายได้อีกด้วย เพราะการที่เรากินน้อยหรืออดอาหารเป็นประจำนั้น ร่างกายจะรับรู้ว่าเรากำลังอยู่ในภาวะอดอยาก ร่างกายจึงต้องจำกัดการเผาผลาญพลังงานให้น้อยลง เพื่อสงวนพลังงานที่เหลือไว้ใช้ในยามที่จำเป็นค่ะ การสงวนพลังงานนี้เองที่ทำให้ระบบเผาผลาญของเราแทบจะหยุดทำงาน หรือทำงานได้น้อยลงมากๆ ซึ่งทำให้น้ำหนักของเรานิ่งค้างไม่ลดลงไปกว่านี้ เมื่อเรากลับมารับประทานอาหารตามเดิม น้ำหนักก็จะเด้งขึ้นไปอีกเท่าตัวหรือที่เราเรียกกันว่าโยโย่เอฟเฟกต์ ซึ่งเหตุก็มาจากการที่ระบบเผาผลาญของเราทำงานได้น้อยลงตั้งแต่ในช่วงอดอาหารแล้ว เมื่อระบบเผาผลาญทำงานได้ลดลง เราก็จะลดน้ำหนักไม่ได้นั่นเองค่ะ

3. ความเครียด

     ความเครียด ถือเป็นอีกสาเหตุที่ทำให้ระบบเผาผลาญของเราทำงานได้ไม่เต็มที่ค่ะ เนื่องจากความเครียดมีผลโดยตรงกับการทำงานของต่อมไร้ท่อ ทำให้เกิดการหลั่งฮอร์โมนที่ผิดปกติ เสียสมดดุลในร่างกาย อารมณ์แปรปรวน หงุดหงิดง่าย วิตกกังวล เรื่อยไปจนถึงการนอนไม่หลับ การกินอาหารที่ผิดปกติไปและส่งผลต่อระบบเผาผลาญในที่สุดค่ะ

 

.........................................

 

อัพเดทเทรนด์เมคอัพ แฟชั่น เคล็ดลับลดน้ำหนัก และไลฟ์สไตล์ผู้หญิงใหม่ๆ ทุกวัน

ได้ที่แอปพลิเคชัน ทรูไอดี ดาวน์โหลดเลยที่นี่!!

 

 

บทความที่คุณอาจสนใจ

ระบบเผาผลาญไม่ดี ต้องมีตัวช่วย 5 อาหารที่ช่วยเพิ่มการเผาผลาญให้กับร่างกาย

3 เทคนิคแก้ระบบเผาผลาญพัง..โยโย่เอฟเฟค (YOYO Effect) แล้ว ทำอย่างไร?

บทความที่เกี่ยวข้อง