รีเซต

5 ประโยชน์ จากการลดน้ำตาล ลดอ้วน หน้าใส แค่ไม่กินหวาน

5 ประโยชน์ จากการลดน้ำตาล ลดอ้วน หน้าใส แค่ไม่กินหวาน
Beau_Monde
30 พฤศจิกายน 2564 ( 09:32 )
609

     เชื่อว่าทุกคนคงรู้กันอยู่แล้วว่าการกินน้ำตาลหรืออาหารหวาน ๆ มากไปนั้นจะไม่ดีต่อร่างกาย แต่นอกจากอาหารหวาน ๆ แล้ว อาหารจำพวกแป้งขาว เช่น ข้าวขาว ขนมปัง เส้นก๋วยเตี๋ยว ก็สามารถกลายเป็นน้ำตาลได้เมื่อเข้าไปในร่างกายของเราค่ะ ซึ่งหากเราสามารถลดอาหารจำพวกนี้ลงได้ ก็จะสามารถลดการกินน้ำตาลได้ด้วย

     ซึ่งหากเราลดการกินน้ำตาลลงได้ ร่างกายก็จะเริ่มเปลี่ยนแปลงไปในทางที่ดีขึ้นค่ะ วันนี้เรามาดูกันดีกว่าว่าประโยชน์จากการที่เราสามารถลดการกินน้ำตาลลงได้ จะทำให้ร่างกายแข็งแรงขึ้นแบบไหนได้บ้าง

 

 

5 ประโยชน์จากการลดน้ำตาล

 

1. ลดอาการหิวบ่อย

     อาการหิวบ่อยหรืออาการอยากกินอาหารว่างจะลดลง หากเราลดการกินน้ำตาลลงค่ะ เพราะร่างกายจะมีภาวะดื้อต่ออินซูลินต่ำลง ส่งผลให้เมื่อเรากินอาหารเข้าไป ร่างกายจะได้รับสารอาหารอย่างเต็มที่ ร่างกายก็จะไม่อยากได้อาหารเพิ่มอีก ทำให้เราไม่มีอาการหิวบ่อย รวมถึงในระยะยาวก็ยังสามารถลดน้ำหนักได้ด้วยค่ะ

 

2. น้ำหนักลดลงเร็ว

     เกิดจากการที่ร่างกายหันไปใช้ไขมันที่สะสมไว้เป็นพลังงานแทนการเผาผลาญน้ำตาล ซึ่งส่งผลให้เรามีไขมันลดลง รูปร่างดีขึ้นและน้ำหนักตัวลดลง รวมถึงการลดการกินน้ำตาลยังทำให้สุขภาพโดยรวมดีขึ้นได้ด้วยค่ะ

 

3. ริ้วรอยลดลง

     เมื่อไหร่ก็ตามที่ฮอร์โมนอินซูลินพุ่งขึ้นสูงจากการกินน้ำตาล ก็จะทำให้ระดับฮอร์โมนแอนโดรเจนสูงตามไปด้วยค่ะ ส่งผลทำให้เราเป็นสิวได้ง่าย เป็นฝ้ารวมถึงมีริ้วรอยได้ง่ายด้วย ดังนั้นหากเราลดการกินอาหารหวาน ๆ ได้ ก็จะทำให้ระดับฮอร์โมนกลับมาปกติและทำให้ผิวของเราดีขึ้นได้ค่ะ

 

4. ลดอาการอ่อนเพลีย

     ทำไมการกินน้ำตาลจึงทำให้ร่างกายอ่อนเพลีย โดยปกติแล้วเมื่อเรากินน้ำตาลเข้าไป ร่างกายจะเกิดภาวะน้ำตาลสวิงหรือน้ำตาลเหวี่ยง คือภาวะที่น้ำตาลในเลือดพุ่งขึ้นสูงและตกลงอย่างรวดเร็ว ซึ่งภาวะนี้เองที่ทำให้เราอ่อนเพลีย สังเกตได้จากคนที่กินอาหารหวานจัด หรือเครื่องดื่มที่มีน้ำตาลเยอะๆ จะมีอาการง่วงเหงาหาวนอนและอ่อนเพลีย เนื่องจากร่างกายต้องการน้ำตาลตลอดเวลาแต่หากเราฝึกร่างกายให้ห่างจากการกินน้ำตาลได้อาการอ่อนเพลียก็จะลดลงค่ะ 

 

5. อาการปวดเมื่อยจะลดลง

     น้ำตาลสามารถก่อให้เกิดภาวะการอักเสบต่าง ๆ ในร่างกายได้ค่ะ ไม่ว่าจะเป็นอาการเจ็บปวดตามข้อต่าง ๆ หรือเกิดโรคเรื้อรังต่าง ๆ  ดังนั้นหากเราลดน้ำตาลลงก็จะช่วยให้การอักเสบต่าง ๆ ในร่างกายลดลง รวมถึงอาการปวดเมื่อยและปวดตามข้อต่อต่าง ๆ ก็จะลดลงตามไปด้วยค่ะ

 

 

บทความที่คุณอาจสนใจ

 

ยอดนิยมในตอนนี้

สิทธิประโยชน์แนะนำ

แท็กยอดนิยม

บทความที่เกี่ยวข้อง