รีเซต

7 อาหารมีกรดไขมันโอเมก้า 6 ลดความเสี่ยงโรคหัวใจ ลดคอเลสเตอรอล

7 อาหารมีกรดไขมันโอเมก้า 6 ลดความเสี่ยงโรคหัวใจ ลดคอเลสเตอรอล
BeauMonde
9 สิงหาคม 2565 ( 16:06 )
251

     ไขมันโอเมก้า 6 เป็นกรดไขมันไม่อิ่มตัวเชิงซ้อนชนิดหนึ่งที่เกิดขึ้นตามธรรมชาติและร่างกายไม่สามารถสร้างขึ้นได้เอง กรดโอเมก้า 6 มีประโยชน์ต่อสุขภาพและสามารถช่วยเสริมสร้างร่างกายได้ โดยสามารถช่วยป้องกันโรคปลอกประสาทเสื่อมแข็ง (Multiple Sclerosis - MS) ลดความเสี่ยงในการเกิดโรคหัวใจ ช่วยลดระดับคอเลสเตอรอลชนิดไม่ดี (LDL) ช่วยเพิ่มไขมันดี (HDL) และช่วยลดความเสี่ยงของโรคมะเร็ง

     เนื่องจากร่างกายไม่สามารถสร้างได้เอง เราจึงจำเป็นจะต้องรับไขมันโอเมก้า 6 ผ่านทางการรับประทานอาหารต่าง ๆ ซึ่งอาหารที่เป็นแหล่งไขมันโอเมก้า 6 มีดังนี้

 

 

7 อาหารมีกรดไขมันโอเมก้า 6

 

1. มายองเนส

 

 

     ในมายองเนส 100 กรัม จะมีไขมันโอเมก้า 6 อยู่ประมาณ 39 กรัมค่ะ มายองเนสทำมาจากไข่แดง น้ำส้มสายชูหรือน้ำมะนาวและน้ำมัน สามารถช่วยบำรุงเส้นผมและผิวหนัง และเพราะว่าทำมาจากไข่แดง มายองเนสจึงเป็นแหล่งวิตามินอีที่ดี ที่สามารถช่วยบำรุงผิวหนังให้อ่อนนุ่มและช่วยกระตุ้นการสร้างเนื้อเยื่อในร่างกายได้ด้วย

 

2. น้ำมันถั่วเหลือง 

 

 

     ในน้ำมันถั่วเหลือง 100 กรัม จะมีไขมันโอเมก้า 6 อยู่ประมาณ 50 กรัม น้ำมันถั่วเหลืองสามารถช่วยควบคุมระดับคอเลสเตอรอล ในน้ำมันถั่วเหลืองยังมีวิตามินอี ซึ่งสามารถช่วยชะลอริ้วรอยและช่วยฟื้นฟูสุขภาพผิว ช่วยต้านอนุมูลอิสระ และลดความเสี่ยงของโรคอัลไซเมอร์ได้

 

3. น้ำมันข้าวโพด

 

 

     ในน้ำมันข้าวโพด 100 กรัม จะมีไขมันโอเมก้า 6 อยู่ประมาณ 49 กรัม น้ำมันข้าวโพดสามารถช่วยเพิ่มไขมันชนิดดี (HDL) และสามารถช่วยลดไขมันเลว (LDL) ในร่างกายได้ นอกจากนี้ยังช่วยต้านการสะสมของไขมันในเส้นเลือด ช่วยลดการดูดซึมคอเลสเตอรอลเข้าสู่ร่างกายได้

 

4. วอลนัท

 

 

     ในวอลนัท 100 กรัม จะมีไขมันโอเมก้า 6 อยู่ประมาณ 37 กรัม วอลนัทยังดีต่อสุขภาพลำไส้เพราะมีไฟเบอร์สูง ช่วยลดคอเลสเตอรอล ลดความเสี่ยงในการเกิดโรคหัวใจ นอกจากนี้วอลนัทยังช่วยป้องกันการเกิดโรคเบาหวาน ช่วยบำรุงสมองซึ่งสามารถช่วยป้องกันการเกิดโรคความจำเสื่อม

 

5. เมล็ดดอกทานตะวัน

 

 

     ในเมล็ดดอกทานตะวัน 100 กรัม จะมีไขมันโอเมก้า 6 อยู่ประมาณ 34 กรัม เมล็ดทานตะวันมีโปรตีนสูง เหมาะสำหรับผู้ที่ต้องการเสริมโปรตีนในแต่ละวัน นอกจากนี้ยังช่วยบำรุงให้ผิวพรรณสดใส ช่วยบำรุงหัวใจและช่วยลดอาการเหน็บชา 

 

6. อัลมอนด์ 

 

 

     ในอัลมอนด์ 100 กรัม จะมีไขมันโอเมก้า 6 อยู่ประมาณ 12 กรัม อัลมอนด์อุดมด้วยไขมันดี แมกนีเซียม โพแทสเซียมและวิตามินอี นอกจากนี้ยังมีสารต่อต้านอนุมูลอิสระสูง สามารถช่วยกระตุ้นระบบภูมิคุ้มกันในร่างกายให้ทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ ช่วยบำรุงสมอง ทำให้สามารถลดความเสี่ยงในการเกิดโรคอัลไซเมอร์ 

 

7. เม็ดมะม่วงหิมพานต์

 

 

     ในเม็ดมะม่วงหิมพานต์ 100 กรัม จะมีไขมันโอเมก้า 6 อยู่ประมาณ 8 กรัม เม็ดมะม่วงหิมพานต์มีธาตุแมกนีเซียมสูง ซึ่งสามารช่วยบำรุงเหงือกและฟันให้แข็งแรง นอกจากนี้ยังมีสรรพคุณในการช่วยป้องกันโรคมะเร็ง และยังช่วยลดความเสี่ยงของการเกิดโรคมะเร็งลำไส้เนื่องจากมีไฟเบอร์สูง

 

     ถึงแม้กรดไขมันโอเมก้า 6 จะสามารถช่วยลดความเสี่ยงในการเกิดโรคได้ แต่หากเรารับกรดไขมันชนิดนี้มากเกินไปอาจก่อให้เกิดการอักเสบและอาจจะก่อให้เกิดโรคหัวใจและโรคมะเร็งได้ เนื่องจากกรดไขมันชนิดนี้มักอยู่ในอาหารที่มีไขมันสูง รวมถึงอาหารทอดและอาหารฟาสฟูดส์ด้วย ผู้ที่มีภาวะไขมันในเลือดสูงอยู่แล้ว ควรต้องระวังในการบริโภคให้ดีค่ะ

 

 

บทความที่คุณอาจสนใจ

 

ยอดนิยมในตอนนี้

สิทธิประโยชน์แนะนำ

แท็กยอดนิยม

บทความที่เกี่ยวข้อง