รีเซต

6 อาหารบำรุงสมอง บำรุงสายตา กินไว้ ห่างไกลโรคขี้ลืม!

6 อาหารบำรุงสมอง บำรุงสายตา กินไว้ ห่างไกลโรคขี้ลืม!
Faii_Natnista
5 พฤศจิกายน 2562 ( 12:00 )
17.5K
13

     เอ๊ะ บางทีจะพูดอะไรก็ลืม จะทำอะไรก็หลงๆ ระวังนะคะสาวๆ นี่อาจเป็นสัญญาณของโรคขี้ลืมได้นะ! ยิ่งอายุเพิ่มขึ้นยิ่งต้องเลือกกินอาหารที่ช่วย บำรุงสมอง ให้มากขึ้นค่ะ เพราะในแต่ละวันเราต้องใช้สมองในการทำงานอย่างหนัก ใครที่หลงๆ ลืมๆ ควรหา อาหารบำรุงสมอง มากินโดยด่วน! แต่ไม่ต้องไปหาวิตามินมากินให้เสียเงินแพงๆ ค่ะสาวๆ ในอาหารหลายๆ อย่างก็มีสารอาหารที่ช่วยบำรุงสมอง รวมถึงบำรุงสายตาได้ดี และอาหารเหล่านั้นจะมีอะไรบ้างลองไปดูกันเลยค่ะ 

 

 

1. อาหารบำรุงสมอง : ผักโขมและผักใบสีเขียวเข้ม

 

 

     การวิจัยบอกว่าผู้ที่รับประทานผักใบเขียวเป็นประจำทุกมื้อ จะช่วยให้การทำงานของสมองดีขึ้น และสมองเสื่อมช้าลงอีกด้วย สำหรับสูตรอาหารที่น่าสนใจสำหรับผักโขมก็คือ สลัดเห็ดและผักโขม ทั้งผอมทั้งช่วยบำรุงสมองดีเลยค่า หรือจะเลือกดื่มสมูทตี้ที่มีส่วนผสมของผักโขมก็ดีนะคะ

 

2. อาหารบำรุงสมอง : ไข่

 

 

     สารโคลีนในไข่ไก่สามารถช่วยบำรุงหน่วยความจำของสมองได้ และไข่ไก่ก็ยังอุดมไปด้วยโปรตีนซึ่งช่วยบำรุงกล้ามเนื้อ และลูทีนที่ช่วยบำรุงสายตา สำหรับคนวัยทำงานที่ต้องทำงานหน้าคอมพิวเตอร์นานๆ ก็ควรหันมาสนใจเมนูอาหารเพื่อสุขภาพ ที่ช่วยบำรุงทั้งสมองและสายตาของเราให้มากนะคะ

 

3. อาหารบำรุงสมอง : แซลมอน

 

 

     ไขมันโอเมก้าที่พบมากในปลาแซลมอนช่วยเพิ่มประสิทธิภาพของเซลล์สมองให้ดีขึ้น และช่วยลดโอกาสการเสื่อมสภาพของสมองได้ เมนูอาหารง่ายๆ ที่ช่วยให้ได้ประโยชน์เพียบแถมผอมด้วยก็คือ สเต็กปลาแซลมอน สามารถทำได้ง่ายๆ ที่บ้านเลยค่า

 

4. อาหารบำรุงสมอง : ผลไม้ตระกูลเบอร์รี่

 

 

     ลองเปลี่ยนเมนูอาหารว่างเป็นผลไม้ตระกูลเบอรรี่กันบ้างดีกว่าค่ะ เช่น ราสป์เบอร์รี่ บลูเบอร์รี่ สตรอเบอร์รี่ หรือแม้กระทั่งเชอร์รี่ ผลไม้เหล่านี้เหมาะสำหรับสาวๆ ที่ต้องการลดน้ำหนักอย่างมาก และที่สำคัญสาร Antioxidants ที่พบมากในผลไม้ตระกูลเบอร์รี่ช่วยให้หน่วยความจำของสมองในระยะสั้นๆ นั้นดีขึ้นอีกด้วย

 

5. อาหารบำรุงสมอง : ข้าวโอ๊ต

 

 

     การกินข้าวโอ๊ตในตอนเช้า สามารถช่วยให้สมองของเราสดชื่นขึ้นได้อย่างไม่น่าเชื่อเลยล่ะ! สำหรับเวลาเร่งรีบในตอนเช้าเมนูอาหารง่ายๆ ที่น่าสนใจก็คือ ข้าวโอ๊ตโยเกิร์ต สาวๆ สามารถทำเองได้ง่ายๆ นอกจากรสชาติจะอร่อยแล้ว ยังผอมอีกด้วยนะ!

 

6. อาหารบำรุงสมอง : บล็อคโคลี่

 

 

     บล็อคโคลี่นั้นอุดมไปด้วยใยอาหาร และยังมีวิตามิน C และ E ที่ช่วยเสริมภูมิคุ้มกัน และช่วยเติมความสดชื่นให้เซลล์ในร่างกาย รวมไปถึงเซลล์สมองด้วย

 

บทความที่คุณอาจสนใจ

 

ยอดนิยมในตอนนี้

สิทธิประโยชน์แนะนำ

แท็กยอดนิยม

บทความที่เกี่ยวข้อง