รีเซต

6 อาหารไขมันดี ช่วยคุมน้ำหนักได้แถมไล่คอเลสเตอรอล

6 อาหารไขมันดี ช่วยคุมน้ำหนักได้แถมไล่คอเลสเตอรอล
Beau_Monde
4 ตุลาคม 2565 ( 12:12 )
84.8K
6

     ถ้าพูดถึงไขมัน หลายๆ คนคงนึกถึงความอ้วนและคอเลสเตอรอลรวมถึงโรคภัยต่างๆ ที่จะตามมาหากเราปล่อยให้ร่างกายอ้วน แต่ถ้าพูดถึงไขมันกันจริงๆ จังๆ แท้จริงแล้วไขมันนั้นมี 2 ประเภทค่ะ คือ ไขมันดี (HDL) และ ไขมันไม่ดีหรือไขมันเลว (LDL) ค่ะ โดย ไขมันดี นั้นคือสิ่งที่มีประโยชน์กับร่างกาย เมื่อไหร่ก็ตามที่เรารับไขมันดีเข้าไปในร่างกาย มันทำหน้าที่ในการกำจัดคอเลสเตอรอลและไขมันไม่ดีที่คอยเกาะอยู่ตามผนังหลอดเลือดและตับค่ะ

     การรับ ไขมันดี เข้าไปในร่างกายนั้นทำได้ง่ายๆ โดยการเลือกกินอาหาร ซึ่งอาหารที่มีไขมันดีนั้นมีหลายชนิด แต่วันนี้เราขอยกตัวอย่างมาให้ 6 ชนิด ซึ่งเป็นอาหารที่เราหากินได้ในท้องตลาดและราคาไม่แพง แต่จะมีอะไรบ้างนั้นตามเราไปดูกันค่ะ

 

 

ประโยชน์ของไขมันดี

     ไขมันดี หรือ High Density Lipoprotein (HDL) เป็นคอเลสเตอรอลชนิดหนึ่งที่จำเป็น สามารถที่จะช่วยนำคอเลสเตอรอลชนิดไม่ดีออกไปจากร่างกายได้ ซึ่งดีต่อหลอดเเลือดแดง เพราะช่วยลดการพอกของไขมันซึ่งเป็นสาเหตุที่ทำให้หลอดเลือดแดงตีบ แต่นอกจากนี้ไขมันดีก็ยังมีประโยชน์อีกหลายอย่าง เช่น

  • ช่วยนำคอเลสเตอรอลและไตรกลีเซอไรด์ออกจากหลอดเลือดแดง
  • ช่วยลดความเสี่ยงการเกิดโรคหลอดเลือดหัวใจ 
  • ช่วยลดความเสี่ยงในการเกิดโรคหลอดเลือดสมอง
  • ช่วยยับยั้งการเกิดปฏิกิริยาออกซิเดชัน ซึ่งทำให้สามารถช่วยการอักเสบ และการแข็งตัวของเลือด 

 

6 อาหารไขมันดี คุมน้ำหนัก ลดคอเลสเตอรอล

 

1. น้ำมันมะกอก

 

 

     น้ำมันมะกอกนั้นจะให้กรดไขมันชนิดไม่อิ่มตัว ซึ่งกรดไขมันชนิดนี้จะเข้าไปช่วยเพิ่มระดับไขมันดีค่ะ นอกจากน้ำมันมะกอกแล้ว เรายังสามารถกินน้ำมันทานตะวัน น้ำมันรำข้าวและน้ำมันถั่วลิสงก็ได้อีกด้วยค่ะ

 

2. ธัญพืช

 

 

     เป็นอีกหนึ่งอาหารที่ช่วยเพิ่มระดับไขมันดีได้ค่ะ รวมถึงยังมีกากใยสูงอีกด้วย โดยธัญพืชที่เราสามารถกินเพื่อเพิ่มไขมันดีได้นั้นมีทั้งข้าวโอ๊ต ข้าวกล้อง หรือรำข้าวก็ได้ค่ะ

 

3. เนื้อปลา

 

 

     เนื้อปลาทะเลอย่างเช่น แซลมอน ทูน่า แมคเคอเรลและซาร์ดีนนั้นเป็นปลาที่อุดมไปด้วยกรดไขมันโอเมก้า-3 ซึ่งสามารถช่วยลดไขมันเลวในร่างกายได้ค่ะ รวมถึงเรายังสามารถกินเนื้อปลาเหล่านี้เพื่อลดน้ำหนักได้อีกด้วย

 

4. เต้าหู้

 

 

     เต้าหู้ที่ทำมาจากถั่วเหลืองนั้นถือเป็นอาหารที่ช่วยเพิ่มระดับไขมันดีในร่างกายได้ นอกจากนี้ยังถือเป็นอาหารที่มีคอเลสเตอรอลต่ำและโปรตีนสูงอีกด้วยค่ะ

 

5. หมูชีวา

 

 

     เนื้อหมูชีวา เนื้อหมูที่อุดมด้วยไขมันดี มีโอเมก้า 3 สูง ซึ่งมาจากความพิถีพิถันตั้งแต่การคัดเลือกสายพันธุ์ อาหารที่เลี้ยง ตลอดจนวิธีการเลี้ยง ทำให้หมูชีวาอยู่สบาย มีอิสระในการเคลื่อนไหว และทำให้หมูแข็งแรง ส่งผลให้มีกรดไขมันดีอย่างโอเมก้า 3 สูงกว่าเนื้อหมูทั่วไป ซึ่งโอเมก้า3 นี้มีความสำคัญมากต่อสุขภาพเนื่องจากสามารถช่วยลดระดับไขมันในเลือด ทั้งโคเลสเตอรอล (Cholesterol), ไขมันชนิดไม่ดี (LDL), และไตรกลีเซอรืไรด์ (Triglyceride) และสามารถช่วยป้องกันความเสี่ยงของโรคหลอดเลือดหัวใจด้วยค่ะ 

 

6. อะโวคาโด

 

 

     อะโวคาโดมักเป็นผลไม้ที่คนลดน้ำหนักนิยมกินค่ะ เนื่องจากเป็นผลไม้ที่อุดมไปด้วย ไขมันดี ซึ่งการที่เรารับไขมันชนิดนี้เข้าไปก็จะช่วยลดระดับคอเลสเตอรอลในร่างกายได้ รวมถึงยังช่วยป้องกันการเกิดโรคหัวใจได้ด้วยค่ะ

 


อ้างอิง

 

 

บทความที่คุณอาจสนใจ

ยอดนิยมในตอนนี้

สิทธิประโยชน์แนะนำ

แท็กยอดนิยม

บทความที่เกี่ยวข้อง