รีเซต

5 สารอาหาร ช่วยบำรุงสายตา ป้องกันตาเสื่อม จ้องจอนานๆ ต้องกินให้บ่อย!

5 สารอาหาร ช่วยบำรุงสายตา ป้องกันตาเสื่อม จ้องจอนานๆ ต้องกินให้บ่อย!
faiinatnista
30 ธันวาคม 2564 ( 16:00 )
267

     ใช้สายตาบ่อยๆ ต้องบำรุงกันหน่อย! โดยสารอาหารที่เราได้รับผ่านทางอาหารนั้นก็ถือว่าเป็นตัวช่วยหนึ่งทีดีในการบำรุงสายตาเลยทีเดียว ซึ่ง สารอาหาร ที่ช่วยบำรุงสายตา ได้ดีนั้น จะมีอะไรบ้าง วันนี้เราก็มีมาแนะนำกันแล้ว ใครที่ต้องใช้สายตาบ่อยๆ จ้องจอมือถือ จ้องจอคอมพิวเตอร์นานๆ บอกเลยว่าต้องกินให้มาก เพื่อป้องกันตาเสื่อม และปัญหาอื่นๆ เกี่ยวกับสายตา!

 

 

1. ลูทีน (Lutein)

     ลูทีน (Lutein) เป็นสารแคโรทีนอยด์ชนิดสำคัญที่มีอยู่ในจอประสาทตาของมนุษย์ มีหน้าที่กรองแสงและป้องกันดวงตาจากแสงแดดหรือรังสี UV ซึ่งปริมาณลูทีนที่อยู่ในดวงตาส่งผลต่อประสิทธิภาพในการมองเห็น หากได้รับสารอาหารอย่างลูทีนในปริมาณที่เหมาะสมก็จะช่วยให้มองเห็นได้ดีขึ้น โดยเฉพาะในที่มืด ทั้งนี้ลูทีนยังช่วยชะลออาการจอประสาทตาเสื่อมในวัยผู้ใหญ่ได้อีกด้วย

อาหารที่มีลูทีน (Lutein) :

     ลูทีนสามารถพบได้มากในผักใบเขียว เช่น กะหล่ำ ผักโขม ผักคะน้า ผักบุ้ง ผักปวยเล้ง ผักกาดหอม เป็นต้น นอกจากนี้ยังมีมากในถั่วลันเตา ต้นอ่อนกะหล่ำดาว ถั่วพิสตาชิโอ บรอกโคลี ข้าวโพด ไข่ และแครอท

 

2. ซีแซนทีน (Zeaxanthin)

     ซีแซนทีน (Zeaxanthin) เป็นสารประเภทแคโรทีนอยด์เช่นเดียวกับลูทีน พบได้ในจอประสาทตา ทำหน้าที่ช่วยกรองแสงและป้องกันรังสีจากแสงแดดที่เป็นอันตรายต่อดวงตา และช่วยปกป้องเซลล์ของจอประสาทตาไม่ให้ถูกทำลาย ซึ่งหากกินอาหารที่มีซีแซนทีนมากก็จะช่วยบำรุงสายตา ช่วยป้องกันการเกิดโรคจอประสาทตาเสื่อมได้

อาหารที่มีซีแซนทีน (Zeaxanthin) :

     ซีแซนทีนพบได้มากในผักผลไม้ที่มีสีเขียว สีเหลือง และสีส้ม เช่นเดียวกับลูทีน ไม่ว่าจะเป็นกะหล่ำ ผักโขม ผักคะน้า ผักบุ้ง ผักปวยเล้ง ผักกาดหอม ถั่วพิสตาชิโอ บรอกโคลี ข้าวโพด ไข่ ฟักทอง และแครอท

 

 

3. เบต้า-แคโรทีน (Beta-Carotene)

     เบต้า-แคโรทีน (Beta-Carotene) เป็นสารอาหารที่ถือเป็นสารต้านอนุมูลอิสระชั้นดี ซึ่งไม่เพียงช่วยเสริมสร้างภูมิคุ้มกันเท่านั้น แต่ยังช่วยในการบำรุงสายตา โดยช่วยเพิ่มความสามารถในการมองเห็นในที่มืด ลดความเสื่อมของเซลล์ลูกตา และยังลดความเสี่ยงต่อการเป็นโรคต้อกระจกด้วย

อาหารที่มีเบต้า-แคโรทีน (Beta-Carotene) :

     เบต้า-แคโรทีน พบได้มากในผักผลไม้ที่มีสีเขียว สีเหลือง และสีส้ม เช่น ผักตำลึง ผักกวางตุ้ง ผักบุ้ง ผักโขม ผักคะน้า แครอท ฟักทอง หน่อไม้ฝรั่ง ข้าวโพดอ่อน มะม่วง มะละกอ มะเขือเทศ และอะโวคาโด เป็นต้น

 

 

4. แอสตาแซนธิน (Astaxanthin)

     แอสตาแซนธิน (Astaxanthin) เป็นหนึ่งในสารประเภทแคโรทีนอยด์ เป็นสารต้านอนุมูลอิสระที่ช่วยปกป้องจอประสาทตาจากแสงสีน้ำเงิน และรังสี UV จากแสงแดด ช่วยลดอาการตาเบลอ ตาพร่ามัว แสบตา ตาแห้ง ลดความเสี่ยงการเกิดโรคต้อหิน ต้อกระจก และโรคเกี่ยวกับสายตาได้

อาหารที่มีแอสตาแซนธิน (Astaxanthin) :

     แอสตาแซนธินพบได้มากในอาหารประเภทที่มีสีแดง เช่น ปลาแซลมอน กุ้ง และผักผลไม้ที่มีสีส้ม สีเหลือง และสีแดง เช่น  ข้าวโพด ฟักทอง แครอท ข้าวโพดอ่อน มะเขือเทศ ส้ม เสาวรส มะม่วง มะละกอ และสับปะรด เป็นต้น

 

5. วิตามินเอ (Vitamin A)

     วิตามินเอ (Vitamin A) ขึ้นชื่อว่าเป็นวิตามินที่สำคัญในการบำรุงสายตาเลยทีเดียว โดยวิตามินเอนั้นจะช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการมองเห็นให้ดีขึ้น ทั้งยังช่วยป้องกันโรคจอประสาทตาเสื่อมในผู้สูงอายุ โรคต้อหิน ต้อกระจก และปัญหาอื่นๆ เกี่ยวกับดวงตาได้อีกด้วย

อาหารที่มีวิตามินเอ (Vitamin A) :

     วิตามินเอมีอยู่มากในอาหารประเภทเนื้อสัตว์ ตับ เครื่องในสัตว์ เนื้อปลา โดยเฉพาะปลาแซลมอน ผักใบเขียว ผักที่มีสีเหลืองหรือสีส้ม เช่น ฟักทอง แครอท ผลไม้ เช่น มะม่วง แคนตาลูป รวมไปถึงน้ำนม และผลิตภัณฑ์ที่ทำจากนมด้วย

 

 

บทความที่คุณอาจสนใจ

 

ยอดนิยมในตอนนี้

สิทธิประโยชน์แนะนำ

แท็กยอดนิยม

บทความที่เกี่ยวข้อง