รีเซต

5 อาหารบำรุงดวงตาให้สดใส ไม่โทรม ไม่ขุ่นมัว คลายความอ่อนล้าจากการใช้สายตานาน

5 อาหารบำรุงดวงตาให้สดใส ไม่โทรม ไม่ขุ่นมัว คลายความอ่อนล้าจากการใช้สายตานาน
pommypom
19 ธันวาคม 2563 ( 13:30 )
5.3K

     วันนี้เรามี 5 อาหารบำรุงดวงตาให้สดใสมาแนะนำสำหรับไลฟ์สไตล์การใช้ชีวิตของใครที่ต้องคลุกคลีอยู่กับหน้าจอโน๊ตบุ๊คหรือหน้าจอมือถือเป็นเวลานานๆ รวมถึงการพักผ่อนน้อยที่ส่งผลให้ดวงตาดูโทรมหรือมีเส้นเลือดฝอยอยู่ทั่วตาขาวจนทำให้ดวงตาขุ่นมัวและไม่สดใสเป็นประกาย ดังนั้นเราต้องบำรุงด้วยอาหารที่มีส่วนช่วยบำรุงดวงตานะคะ เพราะดวงตาถือเป็นส่วนสำคัญของร่างกายเลยก็ว่าได้ ภาพรวมของเราจะดูสดใสหรือดูโทรม สิ่งแรกที่คนอื่นจะสังเกตได้ก็คือดวงตานั่นเอง ดังนั้นอย่าปล่อยให้ดวงตาของเราดูโทรม ต้องรีบบำรุงด่วนๆเลย!

 

 

อาหารบำรุงดวงตา

1. อาหารบำรุงดวงตา : วิตามินเอ

     หากจะนึกถึงอาหารบำรุงดวงตา เชื่อว่าหลายๆคนก็จะนึกถึงวิตามินเอมาก่อนใครเสมอ นั่นก็เพราะว่าวิตามินเอมีส่วยช่วยได้จริงๆนั่นเองค่ะ เมื่อร่างกายได้รับวิตามินเอเข้าไปแล้ว ก็จะช่วยให้น้ำตาสามารถหล่อเลี้ยงได้อย่างเป็นปกติและสามารถชำระล้างสิ่งสกปรกที่มาสัมผัสกับดวงตาให้หมดไปได้อย่างเป็นธรรมชาติ ทำให้เรามีดวงตาที่ชุ่มชื้นและสดใสนั่นเอง นอกจากนั้นวิตามินเอยังมีส่วนช่วยป้องกันไม่ให้เยื่อบุตาแห้งตกสะเก็ดอีกด้วย จึงทำให้ลดภาวะเสี่ยงต่อตาบอดสี โรคต้อหิน และโรคตาฟาง แม้ว่าจะอยู่ในที่มือเราก็จะสามารถมองเห็นได้ดีค่ะ

 

2. อาหารบำรุงดวงตา : วิตามินบี 2

     ใครที่รู้สึกว่าตาขาวของตัวเองไม่สดใส คือมักจะมีเส้นเลือดฝอยอยู่รอบๆตาขาว ต้องกินอาหารที่มีวิตามินบี 2 ช่วยค่ะ กินแล้วจะช่วยผ่อนคลายดวงตาจากการเมื่อยล้าในวันที่ต้องเพ่งสายตาเยอะๆได้ดีมากๆ อีกทั้งยังช่วยป้องกันอาการช้ำเลือดได้ดีอีกด้วย นอกจากนั้นวิตามินบี 2 ยังมีส่วนช่วยลดโอกาสเสี่ยงต่อการเกิดโรคต้อกระจกตา แถมยังช่วยบำรุงสายตาให้มองเห็นได้ดีแม้อยู่ในที่สลัวๆด้วยค่ะ

 

3. อาหารบำรุงดวงตา : ซิลีเนียม

     อีกหนึ่งแร่ธาตุที่มีส่วนช่วยในเรื่องของต้อกระจกตาได้ดีเลยก็คือซิลีเนียมค่ะ เนื่องจากซิลีเนียมจะช่วยป้องกันการเกิดปฏิกิริยาออกซิเดชันนั่นเอง เมื่อร่างกายได้รับซิลีเนียมเข้าไปก็จะช่วยบำรุงดวงของเรามีสุขภาพดีและสดใสได้ดีมากๆค่ะ

 

4. อาหารบำรุงดวงตา : คอลลาเจน

     คอลลาเจนได้ชื่อว่ามีคุณสมบัติดีๆมากมายที่ช่วยบำรุงร่างกายของเรา ไม่ว่าจะเป็นในเรื่องของผิวพรรณหรือการชะลอวัยต่างๆ โดยรวมไปถึงเรื่องของดวงตาด้วยค่ะ ซึ่งคอลลาเจนนั้นจะเข้าไปช่วยคลายความอ่อนล้าของดวงตาจากการใช้สายตาเป็นเวลานานๆ ให้ดูสดใสและไม่โทรมจนเกินไป หากใครที่ต้องทำงานอยู่กับหน้าจอคอมเป็นเวลานานๆตลอดทั้งวัน ต้องบำรุงด้วยคอลลาเจนเลยค่ะ จะช่วยได้ดีมากๆ ที่สำคัญคอลลาเจนยังมีส่วนช่วยลดโอกาสเสี่ยงต่อการเกิดโรคต้อกระจกตาได้ดีอีกด้วย

 

5. อาหารบำรุงดวงตา : คอนดรอยตินซัลเฟต (Chondroitin Sulfate)

     หลายๆคนอาจจะไม่ค่อยคุ้นชื่อสารตัวนี้สักเท่าไหร่ แต่คอนดรอยตินซัลเฟตถือว่ามีประโยชน์ต่อร่างกายมากๆค่ะ โดยเฉพาะการบำรุงดวงตา เพราะสารตัวนี้จะเข้าไปช่วยเพิ่มความยืดหยุ่นให้กับเรตินาและเลนส์ตาของเรา จึงทำให้เรามีประสิทธิภาพในการมองเห็นที่ดีขึ้น ซึ่งหากร่างกายได้รับคอนดรอยตินซัลเฟตอย่างเพียงพอแล้วล่ะก็ เราจะมีเลนส์ตาที่สดใสเป็นประกายสุดๆค่ะ

อ้างอิง : อาภากร รัศมีอนันต์. (2551). ศาสตร์แห่งการกิน กินอย่างไรจึงสวย อ่อนเยาว์ และรูปร่างดี. กรุงเทพฯ: ซิซินี อินเตอร์เนชั่นแนล

 

 

บทความที่คุณอาจสนใจ

 

ยอดนิยมในตอนนี้

สิทธิประโยชน์แนะนำ

แท็กยอดนิยม

บทความที่เกี่ยวข้อง