รีเซต

6 อาหารเบต้าแคโรทีนสูง โปรวิตามินเอ ต้านอนุมูลอิสระ มะเร็ง บำรุงผิว สายตา

6 อาหารเบต้าแคโรทีนสูง โปรวิตามินเอ ต้านอนุมูลอิสระ มะเร็ง บำรุงผิว สายตา
pommypom
20 พฤศจิกายน 2564 ( 16:20 )
7.9K

     เบต้าแคโรทีนคืออะไร อาหารชนิดไหนมีเบต้าแคโรทีน? เราอาจจะสังเกตง่ายๆ ได้จากสีค่ะ เนื่องจากเบต้าแคโรทีนจัดว่าเป็นสารที่ทำให้ผักหรือผลไม้เป็นสีส้ม แดง และเหลืองนั่นเอง โดยเบต้าแคโรทีนถือเป็นโปรวิตามินเอ ที่เมื่อกินเข้าไปแล้ว ร่างกายก็จะสามารถเปลี่ยนเป็นวิตามินเอได้ รวมถึงเบต้าแคโรทีนยังถือเป็นสารต้านอนุมูลอิสระในกลุ่มแคโรทีนอยด์อีกด้วย

 

 

เบต้าแคโรทีน ช่วยอะไร ?

     เบต้าแคโรทีน มีประโยชน์ต่อร่างกายของเราหลายๆ ด้านด้วยกัน ไม่ว่าจะเป็นการช่วยต้านอนุมูลอิสระ บำรุงผิว บำรุงสายตา ช่วยให้สุขภาพหัวใจและปอดแข็งแรง รวมถึงยังช่วยลดความเสี่ยงต่อการเกิดมะเร็งบางประเภทได้ โดยเฉพาะมะเร็งปอด, มะเร็งตับอ่อน และมะเร็งเต้านมก่อนวัยหมดประจำเดือน นอกจากนั้นยังมีส่วนชวยป้องกันการเกิดอัลไซเมอร์ได้อีกด้วยค่ะ

 

1. อาหารเบต้าแคโรทีนสูง : มันเทศ

     มันเทศ 100 กรัม อุดมไปด้วยเบต้าแคโรทีน 11,509 ไมโครกรัม มันเทศถือเป็นแหล่งของเบต้าแคโรทีนที่ดี ซึ่งนอกจากจะมีเบต้าแคโรทีนแล้ว มันเทศยังอุดมไปด้วยสารต้านอนุมูลอิสระอีกหนึ่งชนิดอย่าง ฟลาโวนอยด์ รวมถึงยังอุดมไปด้วยไฟเบอร์ และวิตามินอื่นๆ อีกมากมาย ซึ่งส่งผลดีต่อสุขภาพหัวใจและหลอดเลือดได้ค่ะ

 

 

2. อาหารเบต้าแคโรทีนสูง : ผักเคล

     แม้ว่าผักเคลจะไม่ได้มีสีส้ม แดง หรือเหลือง แต่ก็อุดมไปด้วยเบต้าแคโรทีนที่สูงไปแพ้กันค่ะ โดยผักเคล 100 กรัม อุดมไปด้วยเบต้าแคโรทีน 8,823 ไมโครกรัม กินแล้วช่วยต้านอนุมูลอิสระ ป้องกันการเกิดมะเร็ง รวมไปถึงผักเคลยังมีไฟเบอร์ที่ส่งผลดีต่อระบบย่อยอาหารของเราอีกด้วย นอกจากนั้นผักเคลยังอุดมไปด้วยวิตามินเค วิตามินซี และแคลเซียม แถมยังมีคอเลสเตอรอลและไขมันที่ต่ำอีกด้วยค่ะ

 

 

3. อาหารเบต้าแคโรทีนสูง : แครอท

     แครอท 100 กรัม อุดมไปด้วยเบต้าแคโรทีน 8,332 ไมโครกรัม ซึ่งเมื่อกินเข้าไปแล้วจะส่งผลดีต่อสายตาของเรา เนื่องจากเบต้าแคโรทีนถือเป็นโปรวิตามินเอที่เมื่อกินเข้าไปแล้ว ร่างกายก็จะสามารถเปลี่ยนเป็นวิตามินเอได้ และวิตามินเอก็ส่งผลดีต่อเรตินาของเรานั่นเอง นอกจากนั้นแครอทยังมีสารไฟโตนิวเทรียนท์ที่มีส่วนช่วยชะลอการเติบโตของเซลล์มะเร็งอีกด้วยค่ะ

 

 

4. อาหารเบต้าแคโรทีนสูง : ปวยเล้ง

     ผักใบเขียวอีกหนึ่งชนิดอย่าง ปวยเล้ง ก็มีเบต้าแคโรทีนสูงเช่นกัน โดยปวยเล้ง 100 กรัม อุดมไปด้วยเบต้าแคโรทีน 6,288 ไมโครกรัม ซึ่งนอกไปจากเบต้าแคโรทีนแล้ว ปวยเล้งยังมีธาตุเหล็กที่ไม่ใช่ฮีม, ไฟเบอร์, วิตามินเค และโพแทสเซียม ที่มีส่วนช่วยรักษาความดันโลหิตอีกด้วยค่ะ

 

 

5. อาหารเบต้าแคโรทีนสูง : แคนตาลูป

     แคนตาลูป ผลไม้สีเหลือง แน่นอนว่าจะต้องมีเบต้าแคโรทีนอยู่แน่นอน โดยแคนตาลูป 100 กรัม อุดมไปด้วยเบต้าแคโรทีน 2,020 ไมโครกรัม ใครที่อยากเติมเบต้าแคโรทีนให้ร่างกาย แคนตาลูปถือเป็นอีกหนึ่งตัวเลือกที่ดีเลยล่ะค่ะ ซึ่งเมื่อกินเข้าไปแล้วก็จะมีส่วนช่วยลดภาวะเสี่ยงต่อโรคหัวใจและมะเร็งได้ดีทีเดียวค่ะ

 

 

6. อาหารเบต้าแคโรทีนสูง : พริกหวานสีแดง

     พริกหวาน โดยเฉพาะพริกหวานสีแดง อุดมไปด้วยเบต้าแคโรทีนที่สูงเช่นกันค่ะ โดยพริกหวานสีแดง 100 กรัม อุดมไปด้วยเบต้าแคโรทีน 1,525 ไมโครกรัม ซึ่งนอกจากจะเป็นแหล่งของเบต้าแคโรทีนแล้ว พริกหวานสีแดงยังถือเป็นแหล่งของวิตามินซีที่สูงอีกด้วย แถมกินแล้วยังช่วยบำรุงสุขภาพหัวใจได้อีกค่ะ

 

 

 

บทความที่คุณอาจสนใจ

 

ยอดนิยมในตอนนี้

สิทธิประโยชน์แนะนำ

แท็กยอดนิยม

บทความที่เกี่ยวข้อง