รีเซต

6 อาหารทำร้ายสมอง ทำให้สมองเสื่อมเร็ว เสี่ยงต่อโรคอัลไซเมอร์

6 อาหารทำร้ายสมอง ทำให้สมองเสื่อมเร็ว เสี่ยงต่อโรคอัลไซเมอร์
pommypom
27 เมษายน 2565 ( 17:55 )
523

     ไม่อยากสมองเสื่อมเร็ว เสี่ยงต่อโรคอัลไซเมอร์ ต้องหลีกเลี่ยงอาหาร 6 อย่างนี้เลยค่ะ เพราะว่าอาหารเหล่านี้เป็นอาหารที่มีส่วนทำร้ายสมอง คุณค่าทางอาหารต่ำ ไม่มีประโยชน์ต่อร่างกาย ซึ่งนอกไปจากจะส่งผลเสียต่อสุขภาพสมองของเราแล้ว อาหารเหล่านี้ยังส่งผลเสียต่อสุขภาพในด้านอื่นๆ ด้วยเช่นกัน ดังนั้น เลี่ยงได้เลี่ยงนะคะทุกคน!

 

 

1. คาร์โบไฮเดรตขัดสี

     คาร์โบไฮเดรตที่ผ่านการขัดสี เช่น ขนมปังขาว ข้าวขาว น้ำตาลทรายขาว เป็นอาหารที่มีดัชนีน้ำตาลสูง อาจส่งผลให้ระดับน้ำตาลในเลือดและอินซูลินพุ่งสูงขึ้นได้ อีกทั้งอาหารที่มีดัชนีน้ำตาลสูงยังส่งผลให้การทำงานของสมองบกพร่องได้อีกด้วย ซึ่งอาจทำให้ความจำเสื่อมได้ทั้งในเด็กและผู้ใหญ่เลยก็ว่าได้ อีกทั้งยังอาจเสี่ยงต่อโรคอัลไซเมอร์และภาวะสมองเสื่อมอีกด้วยค่ะ

 

 

2. ปลาที่มีสารปรอทสูง

     ปลาที่มีสารปรอทสูง เช่น ปลาทูน่า ปลาฉลาม ปลาอินทรีย์ ปลากระโทงดาบ และปลาไทล์ฟิช ซึ่งหากร่างกายของเราได้รับสารปรอท สารนี้ก็จะกระจายไปทั่วร่างกาย โดยจะมุ่งเน้นไปที่ตับ ไต และสมอง จนอาจส่งผลให้เกิดการหยุดชะงักของระบบประสาทส่วนกลางและสารสื่อประสาท และกระตุ้นสารพิษต่อระบบประสาท หรือ นิวโรทอกซิน (neurotoxin) ส่งผลให้เกิดความเสียหายต่อสมองได้ในที่สุดนั่นเอง

 

 

3. อาหารแปรรูป

     อาหารแปรรูป เป็นอาหารที่มีเกลือ น้ำตาล และไขมันที่สูง อาหารเหล่านี้ เช่น มันฝรั่งทอด ขนมหวาน บะหมี่กึ่งสำเร็จรูป ป็อปคอร์นไมโครเวฟ ซอสต่างๆ รวมถึงเนื้อแปรรูปต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นไส้กรอก เบคอน แฮม ไปจนถึงเนื้อแดง เรียกได้ว่าเป็นอาหารที่มีแคลอรี่สูงและสารอาหารต่ำ ถือเป็นอาหารประเภทหนึ่งที่ทำให้น้ำหนักเพิ่มขึ้นได้ รวมถึงยังอาจส่งผลเสียต่อสุขภาพสมอง การเรียนรู้และความจำลดลง และอาจเสี่ยงต่อโรคอัลไซเมอร์ได้ในที่สุดค่ะ

 

 

4. อาหารทอด

     อาหารทอด เป็นอาหารที่มีไขมันสูง อาจส่งผลให้ความจำลดลง และทำให้เกิดอาการอักเสบ ซึ่งสามารถทำลายหลอดเลือดที่ส่งเลือดไปเลี้ยงสมองได้ รวมไปถึงยังมีแนวโน้มที่จะพัฒนาภาวะซึมเศร้าได้อีกด้วย เรียกได้ว่าอาหารทอดถือเป็นอาหารที่ส่งผลต่อการเรียนรู้ ความจำ และการทำงานของสมองนั่นเองค่ะ

 

 

5. เครื่องดื่มที่มีน้ำตาล

     เครื่องดื่มที่มีน้ำตาล โดยเฉพาะฟรุกโตส (fructose) เช่น น้ำอัดลม โซดา น้ำผลไม้ เครื่องดื่มชูกำลังต่างๆ หากดื่มในปริมาณมาก จะเป็นการเพิ่มความเสี่ยงของโรคอ้วน โรคเบาหวานชนิดที่ 2 โรคหัวใจ ความดันโลหิตสูง ไขมันในเลือดสูง รวมถึงยังส่งผลเสียต่อสมอง และเพิ่มความเสี่ยงของภาวะสมองเสื่อม ไปจนถึงโรคอัลไซเมอร์อีกด้วย

 

 

6. เครื่องดื่มแอลกอฮอล์

     การดื่มแอลกอฮอล์ในปริมาณมาก อาจส่งผลให้การทำงานของสมองลดลงได้ ยกตัวอย่างในผู้ที่เป็นโรคพิษสุราเรื้อรัง มักพบว่าจะขาดวิตามินบี 1 ซึ่งอาจนำไปสู่ความผิดปกติของสมอง การสูญเสียความทรงจำ พฤติกรรมเปลี่ยนแปลงไป มีปัญหาด้านการนอนหลับ สายตาผิดปกติ สับสนและไม่มั่นคงได้ในที่สุด

 

 

 

บทความที่คุณอาจสนใจ

ยอดนิยมในตอนนี้

สิทธิประโยชน์แนะนำ

แท็กยอดนิยม

บทความที่เกี่ยวข้อง