ยินดีต้อนรับสู่ ทรูไอดี

เผยเคล็ดลับสาวญี่ปุ่น! 5 อาหาร ที่ทานแล้วหน้าเด็กแถมอายุยืน

เผยเคล็ดลับสาวญี่ปุ่น! 5 อาหาร ที่ทานแล้วหน้าเด็กแถมอายุยืน
Pookie Chan
28 กุมภาพันธ์ 2559 ( 13:03 )
10.3K

 

ข้อมูลจากองค์การอนามัยโลกระบุว่า คนญี่ปุ่นอายุยืนมากที่สุดในโลก โดยสามารถครองแชมป์อย่างยาวนานมากว่า 20 ปี คนญี่ปุ่นมีอายุเฉลี่ยเกิน 100 ปี มากกว่า 20,000 คน เลยทีเดียว รวมทั้งพบว่าคนญี่ปุ่นยังมีสุขภาพร่างกายที่แข็งแรง มีคอเลสเตอรอลต่ำ ไม่ค่อยเป็นโรคอ้วนและโรคหัวใจ

เราจึงขอชวนสาวๆ มาไขความลับสุขภาพดีของคนญี่ปุ่น ที่ทำให้อายุยืนมากที่สุดในโลกกันค่ะ โดยปัจจัยสำคัญที่ทำให้คนญี่ปุ่นอายุยืนมากที่สุดในโลกนั้นมาจากการใช้ชีวิตประจำวัน และหัวใจที่สำคัญอย่างยิ่งคือ พฤติกรรมการกินของคนญี่ปุ่น ซึ่งเป็นปัจจัยที่สำคัญอย่างมากที่ทำให้อายุยืนมากที่สุดในโลก โดยอาหารที่คนญี่ปุ่นนิยมรับประทานมี 5 อย่างหลักๆ ดังนี้ค่ะ

  

 

หากลองสังเกตกันจะพบว่าอาหารญี่ปุ่นส่วนใหญ่มักจะมีปลาเป็นส่วนประกอบ โดยเฉพาะปลาแซลมอน ปลาทูน่า ซึ่งเป็นแหล่งของโปรตีนชั้นดี ประกอบไปด้วยโอเมก้า 3 วิตามิน เกลือแร่ ในปริมาณที่สูง ช่วยบำรุงสมอง ป้องกันโรคหัวใจ ทำให้ร่างกายมีความต้านทานโรคสูง

 

 

 

 

 

ข้าวถือเป็นอาหารหลักของคนญี่ปุ่นทุกมื้อ เพราะเป็นอาหารที่ไม่ผ่านการปรุงแต่งเหมือนขนมปัง ทำให้ได้วิตามินมากกว่า และย่อยได้ง่ายกว่า ถึงแม้ว่าในประเทศญี่ปุ่นเองจะมีร้านเบเกอรี่มากมายที่ขายขนมปังหลากชนิด แต่โดยรวมการบริโภคขนมปังในญี่ปุ่นยังต่ำกว่าข้าวมาก แม่บ้านในญี่ปุ่นเองก็นิยมทำอาหารเช้าเพื่อครอบครัว ที่สามารถรับประทานกับข้าวได้มากกว่าขนมปัง แพนเค้ก นอกจากนี้เรายังจะเห็นข้าวเป็นส่วนประกอบสำคัญในซูชิ เมนูที่หลายๆ คนนิยมรับประทานอีกด้วย

 

 

 

 

 

คนญี่ปุ่นรักการกินผักและผลไม้เป็นอย่างมาก มักจะนำผักไปรับประทานควบคู่กับอาหารอย่างอื่นเสมอ และเมื่อรับประทานอาหารคาวเสร็จ อาหารหวานที่รับประทานตบท้ายก็มักจะเป็นเมนูของหวานที่ทำจากผลไม้ต่างๆ มากกว่าของหวานที่ทำจากแป้งหรือน้ำตาล นอกจากนี้อาหารญี่ปุ่นหลายชนิดยังมีส่วนผสมของสาหร่าย ซึ่งข้อดีของสาหร่ายคือมีไขมันต่ำ มีแป้งและน้ำตาลเป็นส่วนผสมน้อยมาก เหมาะกับผู้ที่ควบคุมน้ำหนัก หรือผู้ที่มีไขมันในเส้นเลือดสูง

 

 

 

 

 

เครื่องดื่มที่คนญี่ปุ่นนิยมมากที่สุดคงจะหนีไม่พ้นชาเขียว ด้วยคุณสมบัติที่โดดเด่นของชาเขียว ทั้งการช่วยล้างสารพิษจากร่างกาย ช่วยกระตุ้นการเผาผลาญแคลอรี่แถมยังอุดมไปด้วยสารต้านอนุมูลอิสระ (Aniti Oxidant) ช่วยชะลอความแก่ ทำให้สุขภาพดีได้อีกด้วย

 

 

 

 

 

คนญี่ปุ่นนั้นนำถั่วเหลืองไปแปรรูปเป็นอาหารได้หลากหลายชนิด ที่รู้จักกันดีคือมิโซะ ซึ่งได้มาจากการแปรรูปจากการหมักถั่วเหลือง รสชาติคล้ายสารสกัดจากเนื้อสัตว์ มีคุณค่าทางโภชนาการและมีโปรตีนสูง คนญี่ปุ่นนิยมนำมิโซะมาทำเป็นซุปเพราะมิโซะอุดมไปด้วยกรดอะมิโนที่ร่างกายต้องการ เป็นการเพิ่มโปรตีนให้แก่อาหาร และช่วยเพิ่มรสชาติอาหารให้อร่อยขึ้นด้วยนอกจากนี้ยังมีอาหารจากถั่วเหลืองอีกชนิดที่คนญี่ปุ่นนิยมรับประทานเป็นอย่างมาก คือ เต้าหู้ ที่ให้คุณค่าทางโภชนาการสูง โดยเฉพาะโปรตีนที่สูงกว่าเนื้อสัตว์บางชนิดถึง 2 เท่า ในปริมาณที่เท่ากัน ที่สำคัญคือมีราคาถูกกว่าเนื้อสัตว์มาก

 

 

จะเห็นได้ว่าอาหารที่คนญี่ปุ่นนิยมรับประทานนั้น สามารถหาได้ทั่วไปตามบ้านเรา โดยสามารถนำมาปรุงเมนูต่างๆ ได้หลากหลาย นอกจากจะอิ่มอร่อยแล้วยังดีต่อสุขภาพของเราอีกด้วยนะคะ

 

 

ข้อมูลและรูปภาพทั้งหมดนี้ได้รับการอนุญาตอย่างถูกต้องจากเจ้าของบทความแล้ว เพื่อนำมาเผยแพร่ในเว็บไซต์ women.truelife.com เท่านั้น

ขอบคุณข้อมูลและรูปภาพจาก POSITIF Thailand

 

ติดตาม women.truelife.com ได้ที่

FacebookTwitterInstagram

We are women’s best friend.

ยอดนิยมในตอนนี้

สิทธิประโยชน์แนะนำ

แท็กยอดนิยม

บทความที่เกี่ยวข้อง