รีเซต

5 สัญญาณเตือนภาวะร่างกายขาดน้ำ ผิวไม่เด้ง มีกลิ่นปากแถมท้องผูก

5 สัญญาณเตือนภาวะร่างกายขาดน้ำ ผิวไม่เด้ง มีกลิ่นปากแถมท้องผูก
BeauMonde
25 พฤษภาคม 2566 ( 12:58 )
92

     ตลอดทั้งวันร่างกายของเราใช้และสูญเสียน้ำไปตามธรรมชาติ ไม่ว่าจะเป็นการขับเหงื่อ ปัสสาวะ หายใจเข้าและออก และแน่นอนว่าร่างกายไม่สามารถผลิตน้ำได้ด้วยตัวเอง ดังนั้นเราจึงจำเป็นจะต้องพึ่งพาการดื่มน้ำและการรับประทานอาหารที่มีน้ำเป็นส่วนประกอบ เมื่อร่างกายของเราสูญเสียน้ำไปมากกว่าที่รับเข้าไป ร่างกายจะถือว่าอยู่ในช่วงสภาวะขาดน้ำ และร่างกายจะเริ่มส่งสัญญาณเตือนบางอย่าง 

     บางคนอาจจะรอจนกว่าตนเองจะรู้สึกกระหายน้ำ แล้วค่อยดื่มน้ำ แต่แท้จริงแล้วยังมีสัญญาณอีกหลายอย่างที่ร่างกายแสดงเพื่อบ่งบอกว่าตนเองกำลังเข้าสู่สภาวะนี้ ไม่ว่าจะเป็นสัญญาณทางจิตใจและสัญญาณทางอารมณ์ ซึ่งเราควรต้องคอยสังเกตตัวเองให้ดี

 

 

5 สัญญาณเตือนภาวะร่างกายขาดน้ำ

 

1. มีกลิ่นปาก

     กลิ่นปากมีสาเหตุมาจากหลายประการ ซึ่งการขาดน้ำก็เป็นสาเหตุหนึ่งที่ทำให้เกิดกลิ่นปากได้ เนื่องจากน้ำลายมีคุณสมบัติในการช่วยต้านเชื้อแบคทีเรียและในกระบวนการสร้างน้ำลายนั้นต้องใช้น้ำ เมื่อร่างกายขาดน้ำ การผลิตน้ำลายก็จะลดลงและทำให้ความสามารถในการต่อสู้กับเชื้อโรคที่ก่อให้เกิดกลิ่นในปากของเรานั้นไม่มีประสิทธิภาพและทำให้เกิดกลิ่นปากได้ในที่สุด

 

2. มีอาการปวดหัว

     ไม่มีคำอธิบายที่แน่ชัดว่าทำไมเมื่อร่างกายขาดน้ำ เราถึงมีอาการปวดหัว แต่สำนักพิมพ์สุขภาพ Harvard Medical School ได้ตีพิมพ์งานวิจัยเรื่อง Can dehydration cause headaches? การขาดน้ำทำให้ปวดหัวได้หรือไม่? โดยกล่าวว่า อาการปวดหัวจากภาวะขาดน้ำอาจเกิดขึ้นจากบริเวณเยื่อหุ้มสมอง เมื่อคนเราขาดน้ำ ของเหลวที่คอยหล่อเลี้ยงเยื่อหุ้มสมองอาจลดลง ซึ่งสาเหตุนี้อาจเป็นการกระตุ้นให้ร่างกายเจ็บปวดได้ 

     โดยอาการปวดหัวเพราะขาดน้ำ อาจทำให้เกิดอาการปวดทั่วทั้งศีรษะหรือปวดเฉพาะที่ บริเวณด้านหน้าหรือด้านหลัง และบ่อยครั้งที่เป็นอาการปวดหัวด้านเดียว อาการปวดศีรษะมีแนวโน้มที่จะรุนแรงขึ้นเมื่อเราก้มศีรษะไปข้างหน้าหรือเคลื่อนไหวศีรษะในแบบต่าง ๆ แม้แต่การเดินก็อาจทำให้อาการปวดหัวแย่ลงได้ ดังนั้นเพื่อเป็นการหลีกเลี่ยงอาการปวดหัวจากสาเหตุนี้ เราจึงควรดื่มน้ำให้เพียงพอทุกวัน

 

3. ขาดสมาธิ

     หากคุณมีปัญหาในการโฟกัสสิ่งต่าง ๆ  คุณควรรีบดื่มน้ำให้เพียงพอ การขาดน้ำสามารถนำไปสู่การขาดความสามารถในการโฟกัสสิ่งต่าง ๆ ขาดสมาธิในการทำงาน รวมถึงทำให้เกิดความสับสนในระยะสั้นโดยเฉพาะงานงานที่เกี่ยวข้องกับการเคลื่อนไหวและการมองเห็น

 

4. ท้องผูก

     หนึ่งในสาเหตุของอาการท้องผูกอาจเกิดจากภาวะขาดน้ำ เพราะน้ำช่วยในการย่อยอาหาร และช่วยในระบบขับถ่าย รวมถึงยังช่วยให้ลำไส้เคลื่อนไหวเพื่อลำเลี้ยงของเสียได้อย่างเป็นปกติ ซึ่งการดื่มน้ำไม่เพียงพอสามารถทำให้เกิดอาการท้องผูกได้

 

5. ผิวยืดหยุ่นน้อยลง

     อาการผิวแห้งอาจเกิดได้ทั้งจากการดื่มน้ำไม่เพียงพอ  หรืเกิดได้จากสภาพผิวทั่วไป แต่ความยืดหยุ่นของผิวต่างหากที่จะเป็นตัวบ่งบอกได้ดีว่าเรากำลังอยู่ในสภาวะขาดน้ำแล้ว 

 

อ้างอิง

Harvard Health Publishing: Can dehydration cause headaches?

 

บทความที่คุณอาจสนใจ

 

ยอดนิยมในตอนนี้

สิทธิประโยชน์แนะนำ

แท็กยอดนิยม

บทความที่เกี่ยวข้อง