รีเซต

7 ผักที่มีสารต้านอนุมูลอิสระสูง ช่วยลดความเสี่ยงโรค ช่วยบำรุงสุขภาพ

7 ผักที่มีสารต้านอนุมูลอิสระสูง ช่วยลดความเสี่ยงโรค ช่วยบำรุงสุขภาพ
BeauMonde
8 กุมภาพันธ์ 2566 ( 16:14 )
8.3K

     ผักส่วนใหญ่ไม่เพียงแต่มีคุณสมบัติในการช่วยบำรุงสุขภาพ เนื่องจากมีวิตามินและแร่ธาตุที่จำเป็นต่อร่างกาย แต่ก็ยังเต็มไปด้วยสารต้านอนุมูลอิสระที่สามารถช่วยลดความเสี่ยงในการเกิดโรคต่าง ๆ ได้อีกด้วย

     สารต้านอนุมูลอิสระจะทำหน้าที่ในการช่วยขจัดอนุมูลอิสระออกจากร่างกาย ซึ่งอนุมูลอิสระสามารถแพร่กระจายไปทั่วร่างกายและทำลายเซลล์ ก่อให้เกิดอาการเจ็บป่วยร้ายแรงได้

     มีผักมากมายที่อุดมด้วยสารต้านอนุมูลอิสระ และเพื่อผลลัพธ์ที่ดีที่สุดในการช่วยบำรุงร่างกายให้แข็งแรง เราจึงควรพยายามบริโภคผักให้หลากหลายเพื่อให้ร่างกายได้ประโยชน์อย่างเต็มที่ แม้ว่าผักทุกชนิดจะดีต่อสุขภาพ แต่ผักหลายชนิดก็มีความโดดเด่นในด้านการมีสารต้านอนุมูลอิสระสูง ซึ่งประโยชน์ต่อสุขภาพเป็นอย่างมาก

 

 

7 ผักที่มีสารต้านอนุมูลอิสระสูง

 

1. แครอท

 

 

     แครอทเต็มไปด้วยวิตามินเอ และเบต้าแคโรทีน ซึ่งเบต้าแคโรทีนเป็นสารต้านอนุมูลอิสระที่มีส่วนช่วยป้องกันมะเร็ง โดยจะลดความเสี่ยงต่อมะเร็งลำไส้ใหญ่ และลดความเสี่ยงมะเร็งปอด นอกจากนี้แครอทยังมีสารอาหารหลักอื่นๆ  รวมทั้งยังมีโพแทสเซียม วิตามิน C และ K

 

2. ผักโขม

 

 

     ผักโขมจัดเป็นผักใบเขียวที่มีสารอาหารสูง ผักโขมดิบ 30 กรัม ให้ทั้งวิตามินเอและวิตามินเค และให้พลังงานเพียง 7 แคลอรี ผักโขมยังมีสารต้านอนุมูลอิสระซึ่งอาจช่วยลดความเสี่ยงต่อโรค เพราะผักโขมมีเบต้าแคโรทีนและลูทีนสูง ซึ่งเป็นสารต้านอนุมูลอิสระ 2 ชนิดที่เกี่ยวข้องกับการลดความเสี่ยงของโรคมะเร็ง  มีประโยชน์ต่อสุขภาพของหัวใจและช่วยลดความดันโลหิต

 

3. กะหล่ำดาว

 

 

     กะหล่ำดาวถือเป็นผักในตระกูลกะหล่ำ กะหล่ำดาวมีสารแคมพ์เฟอรอล (Kaempferol) ซึ่งเป็นสารต้านอนุมูลอิสระชนิดหนึ่งที่มีประสิทธิภาพในการป้องกันความเสียหายของเซลล์ กะหล่ำดาาวยังมีคุณสมบัติในการช่วยต้านการอักเสบและต้านมะเร็ง ผักชนิดนี้ยังเป็นแหล่งใยอาหารชั้นดี ซึ่งเป็นสารอาหารสำคัญที่ช่วยบำรุงลำไส้ บำรุงสุขภาพของหัวใจ และควบคุมระดับน้ำตาลในเลือด

 

4. ผักคะน้า

 

 

     เช่นเดียวกับผักใบเขียวอื่น ๆ ผักคะน้าก็มีสารอาหารที่หลากหลายและมีปริมาณสารต้านอนุมูลอิสระสูง คะน้าดิบ 20 กรัม เต็มไปด้วยโพแทสเซียม แคลเซียม ทองแดง และวิตามิน A, B, C และ K คะน้ามีประสิทธิภาพในการป้องกันระดับน้ำตาลในเลือด ช่วยลดความดันโลหิต และลดคอเลสเตอรอล

 

5. ผักสวิสชาร์ด

 

 

     ผักสวิสชาร์ด (Swiss Chard) เป็นผักที่อยู่ในตระกูลเดียวกับบีทรูท มีแคลอรีต่ำ แต่มีวิตามินและแร่ธาตุที่จำเป็นต่อร่างกายมากมาย ผักสวิสชาร์ดมีไฟเบอร์ แมงกานีส แมกนีเซียมและวิตามิน A, C และ K นอกจากนี้ยังเต็มไปด้วยสารต้านอนุมูลอิสระที่ช่วยบำรุงสุขภาพ รวมทั้งยังมีเบตาเลนและฟลาโวนอยด์ ซึ่งช่วยลดความเครียดในร่างกายจากปฏิกิริยาออกซิเดชันที่เกิดจากระดับน้ำตาลในเลือดสูงและอาจมีส่วนช่วยลดอาการของโรคเบาหวานชนิดที่ 2

 

6. กะหล่ำปลีม่วง

 

 

     กะหล่ำปลีม่วงเป็นผักตระกูลกะหล่ำอีกชนิดหนึ่งที่เต็มไปด้วยสารต้านอนุมูลอิสระและมีคุณสมบัติที่เป็นประโยชน์ต่อร่างกาย กะหล่ำปลีม่วงดิบ 90 กรัม มีไฟเบอร์ 2 กรัม และวิตามินซีถึง 56% ของปริมณที่แนะนำต่อวัน กะหล่ำปลีม่วงยังอุดมไปด้วยสารแอนโทไซยานิน ซึ่งช่วยขจัดความเครียดจากปฏิกิริยาออกซิเดชัน ช่วยลดระดับของคอเลสเตอรอล ลดไขมันชนิดเลว (LDL) และช่วยลดน้ำหนัก

 

7. กระหล่ำปลี

 

 

     กระหล่ำปลีปรุงสุก 130 กรัม มีไฟเบอร์ประมาณ 6 กรัม โปรตีน 4 กรัม และแคลเซียม 25% ของปริมาณที่ต้องการต่อวัน กระหล่ำปลีเป็นมีบทบาทสำคัญในการบำรุงการทำงานของกล้ามเนื้อ ช่วยบำรุงประสาท การผลิตฮอร์โมน และบำรุงสุขภาพของกระดูก กระหล่ำปลียังมีสารต้านอนุมูลอิสระสูงและมีส่วนช่วยลดความเสี่ยงต่อโรคบางชนิด เช่น โรคต้อหินและมะเร็งบางชนิด

 

 

 

บทความที่คุณอาจสนใจ

 

ยอดนิยมในตอนนี้

สิทธิประโยชน์แนะนำ

แท็กยอดนิยม

บทความที่เกี่ยวข้อง