7 วิธีเผาผลาญแคลอรี่ ที่ช่วยให้หุ่นดีแบบไม่ต้องพยายาม

7 วิธีเผาผลาญแคลอรี่ ที่ช่วยให้หุ่นดีแบบไม่ต้องพยายาม
Pookie Chan
19 พฤศจิกายน 2558 ( 17:59 )
39.6K

 

      แค่ได้ยินคำว่า ลดความอ้วน หรือ ลดน้ำหนัก ก็รู้สึกเหมือนจะหนักอกขึ้นมาทันที ใครเคยเป็นแบบนี้บ้างคะ ก็แหม! หน้าที่ของผู้หญิงยุคใหม่อย่างเรามันน้อยซะเมื่อไหร่ ไหนจะงาน ไหนจะสังสรรค์ ไหนจะดูแลครอบครัว ฯลฯ มีสารพัดอย่างที่ดึงเอาแรงกระตุ้นของเราไปเกือบหมด แต่ในทางตรงกันข้าม ก็ไม่จำเป็นว่าต้องออกกำลังกายเท่านั้นถึงจะหุ่นดีได้นะคะ เพราะสมการหุ่นดีก็คือ ต้อง “ใช้” พลังงานมากกว่าที่ “กิน” เข้าไป ซึ่งรวมถึงการเคลื่อนไหวทำกิจกรรมต่างๆ ในชีวิตประจำวันของเราด้วยค่ะ

 

 
 

     สาวๆ อาจไม่เชื่อว่ากิจวัตรประจำวันที่เราทำอยู่เนี่ยล่ะ ตัวช่วยเผาผลาญแคลอรี่ชั้นเยี่ยม! เพราะนั่นหมายถึงค่า BMR ก็จะเพิ่มขึ้นด้วย ค่านี้คือค่าแคลอรี่ที่ร่างกายใช้ในหนึ่งวันเพื่อให้อวัยวะต่างๆ ในร่างกายงานเป็นปกติ ต่อให้นอนเฉยๆ ทั้งวันร่างกายก็ยังใช้พลังงานอยู่ดี ดังนั้นหากเราลุกขึ้นมาขยับร่างกายบ่อยขึ้น ก็น้ำหนักลงได้แบบชิลล์ๆ โดยไม่ต้องเข้ายิมให้เหงื่อท่วมแต่อย่างใดค่ะ

 

ฟังดูง่ายขนาดนี้ จะทำได้ด้วยวิธีไหนบ้างนะ Women Society มีคำตอบมาให้แล้วค่า 

 

 

 

1. ไดร์ผม เผาผลาญได้ 100 แคลอรี่

     “ไดร์ผม” ใช่แล้วค่ะ สาวๆ อ่านไม่ผิดแน่นอน การไดร์ผมที่เราทำอยู่ทุกวันนี่ล่ะช่วยได้แน่นอน เพียงแค่ไดร์ผมต่อเนื่องนาน 30 นาที กว่าจะแห้งทั่วถึงและได้ทรงสวย ก็เบิร์นไปได้ถึง 100 แคลอรี่เชียวนะคะ

 

 

 

2. ช้อปปิ้ง เผาผลาญได้ 167 แคลอรี่

     กิจกรรมนี้แทบไม่ต้องพยายามเลยจริงๆ ซึ่งการเดินช้อปปิ้งต่อเนื่องนาน 1 ชั่วโมงเต็มจะช่วยเผาผลาญได้ถึง 167 แคลอรี่ สำหรับผู้หญิงเราแล้ว บอกเลยว่าชิลล์มาก ให้นานกว่านี้ก็สามารถเนอะ

 

 

 

3. ปลูกต้นไม้ เผาผลาญได้ 250 แคลอรี่

     เพียงปลูกต้นไม้ ย้ายกระถาง หรือทำสวนครัวต่อเนื่องนาน 1 ชั่วโมง ก็เบิร์นได้ถึง 250 แคลอรี่แล้วค่ะ และการลุก-นั่ง ย่อขึ้น-ลงบ่อยๆ ยังช่วยให้หน้าท้องและก้นเฟิร์มขึ้นด้วยนะคะ หุ่นดีได้แถมลดโลกร้อนแบบนี้ ขอแนะนำเลยค่ะสาวๆ 

 

 

 

4. ร้องเพลงดังๆ เผาผลาญได้ 100 แคลอรี่

    ลองจินตนาการว่าเราคือผู้แข่งขัน AF หรือ The Voice แล้ววาดลวยลายให้เต็มที่ไปเลยค่ะ แค่ 50 นาทีที่เราร้องเพลงเต็มที่ ก็เผาผลาญไปแล้ว 100 แคลอรี่แบบเพลินๆ ไม่รู้ตัว 

 

 

 

5. เดินเล่น เผาผลาญได้ 150-480 แคลอรี่

    ลองเปลี่ยนจากการขึ้นรถเป็นเดิน หรือหาวันหยุดออกไปเดินเล่นในสวนสาธารณะกับคนที่เรารัก ก็ช่วยเผาผลาญได้ไม่น้อยเลย หากเดินช้าๆ จะเบิร์นได้ประมาณ 150 แคลอรี่ เดินธรรมดา 300 แคลอรี่ และถ้าเดินเร็วๆ ก็เบิร์นได้ถึง 480 แคลอรี่ต่อชั่วโมงเลยทีเดียวค่ะ 

 

 

 

6. เล่นกับเด็กๆ เผาผลาญได้ 211 แคลอรี่

     ข้อนี้ถูกใจบรรดาคุณแม่และสาวรักเด็กแน่นอน เพราะในขณะที่เล่นสนุกกับเจ้าตัวเล็กจอมพลัง เราก็เผาผลาญพลังงานได้ถึง 211 แคลอรี่ใน 30 นาที แถมความผูกพันยังคงอยู่ยาวนานอีกหลายปี จนพวกเขาโตเป็นผู้ใหญ่อีกด้วยค่ะ 

 

 


7. ทำความสะอาดบ้าน เผาผลาญได้ 190 แคลอรี่

     ไม่ว่าจะถูพื้น กวาดบ้าน หรือดูดฝุ่น หากทำต่อเนื่องนาน 30 นาที 190 แคลอรี่ก็จะหายวับ แถมพื้นก็เงาวับอีกต่างหาก ได้ประโยชน์ถึง 2 ต่อเลยนะเนี่ย

 

 

     จะเห็นได้ว่าการลดน้ำหนักไม่ใช่เรื่องน่าหนักใจ หรือเหน็ดเหนื่อยมากกว่าไปกว่าการใช้ชีวิตตามปกติเลย ที่เหลือก็ขึ้นอยู่กับว่าสาวๆ จะควบคุมการทานอาหารได้มากแค่ไหนแล้วล่ะค่ะ หากหันมาทานอาหารสุขภาพในปริมาณที่เหมาะสมล่ะก็ หุ่นในฝันก็อยู่ไม่ไกลเกินเอื้อม และไม่ยากอย่างที่คิดแน่นอนค่า

 

เรียบเรียงโดย ทีมงาน women.truelife.com

ขอสงวนลิขสิทธิ์บทความเรียบเรียงและภาพประกอบ โดยห้ามมิให้ทำซ้ำ หรือคัดลอกเพื่อนำไปเผยแพร่ต่อในสื่อเพื่อการค้าใดๆ จนกว่าจะได้รับการอนุญาตเป็นลายลักษณ์อักษรจากทีมงานเท่านั้น หากต้องการนำไปใช้ โปรดติดต่อทีมงานได้ที่ truelifewomen@gmail.com ค่ะ 

 

ติดตาม women.truelife.com ได้ที่


 
FacebookTwitterInstagram


We are women’s best friend.  


ยอดนิยมในตอนนี้

แท็กยอดนิยม

บทความที่เกี่ยวข้อง