รีเซต

6 ท่าโยคะช่วยปรับระบบหายใจ คลายความวิตกกังวล ลดความเครียด ช่วยให้มีสมาธิมากขึ้น

6 ท่าโยคะช่วยปรับระบบหายใจ คลายความวิตกกังวล ลดความเครียด ช่วยให้มีสมาธิมากขึ้น
BeauMonde
1 สิงหาคม 2565 ( 14:56 )
352

     ถึงแม้ว่าโยคะอาจดูเหมือนเป็นการออกกำลังกายที่เน้นการไปในการยืดกล้ามเนื้อและฝึกการใช้กล้ามเนื้อส่วนต่าง ๆ แต่สิ่งสำคัญที่สุดอย่างหนึ่งของการฝึกโยคะนั่นก็คือวิธีหายใจค่ะ ผู้ที่เล่นโยคะมักจะถูกฝึกให้มีสมาธิจดจ่อกับลมหายใจ รวมถึงต้องพยายามผ่อนลมหายใจให้เข้ากับการเคลื่อนไหวต่าง ๆ ด้วย ซึ่งวิธีเหล่านี้จะทำให้การเล่นโยคะของเราเป็นธรรมชาติและทำได้อย่างเต็มที่ มีเทคนิคการหายใจมากมายในโยคะที่ออกแบบมาเพื่อช่วยลดความวิตกกังวลและความเครียด ดังนั้นการฝึกโยคะแบบกำหนดลมหายใจจึงช่วยให้เรามีสมาธิมากขึ้นได้ รวมถึงยังช่วยลดความวิตกกังวลและความเครียดได้อีกด้วยค่ะ

     จากการศึกษาพบว่าการฝึกโยคะร่วมกับการหายใจมีประโยชน์ทั้งทางสรีรวิทยาและจิตใจ สามารถช่วยการลดอาการวิตกกังวลและอาการซึมเศร้า การหายใจเข้าและออกลึก ๆ แบบโยคะยังช่วยทำให้เรารู้สึกมีสมาธิมากขึ้นได้อีกด้วย ซึ่งดีมากหากเราต้องการที่จะลดความเครียดสะสม หรับใครที่ต้องการจะกำจัดความเครียดให้หมดไปด้วยวิธีธรรมชาติอย่างการเล่นโยคะ วันนี้เราก็ได้รวบรวม 6 ท่าโยคะที่ช่วยปรับระบบหายใจ ช่วยคลายความวิตกกังวล ลดความเครียด และทำให้มีสมาธิมากขึ้นได้ ให้ลองเอาไปทำตามกัน ใครที่สนใจก็สามารถเลื่อนลงไปดูด้านล่าง แล้วทำตามได้เลยค่ะ

 

 

6 ท่าโยคะช่วยปรับระบบหายใจ ลดความเครียด ลดความวิตกกังวล 

 

ท่าที่1: เริ่มปรับระบบหายใจ

 

 

     ในคลิปนี้จะเริ่มต้นด้วยท่าโยคะง่าย ๆ แต่จะมีการแนะนำเทคนิคการหายใจเพื่อช่วยให้เราเข้าใจถึงลักษณะการหายใจแบบโยคะ รวมถึงยังสามารถช่วยบรรเทาความเครียดและคลายความวิตกกังวลลงไปได้บางส่วนด้วย เพียงแค่เรามีสมาธิจดจ่อกับการหายใจเข้าและออกค่ะ

 

ท่าที่2: ปราณายามะ (Pranayama)

 

 

ปราณายามะ (Pranayama) หรือ การควบคุมลมหายใจ เหมาะเป็นอย่างยิ่งเมื่อเราต้องการทำให้ความสับสนวุ่นวายในจิตใจสงบลง ช่วยบรรเทาความเครียดและความวิตกกังวล ซึ่งเราสามารถทำบนเสื่อโยคะหรือบนเก้าอี้ในที่ทำงานก็ได้ และเมื่อทำเสร็จแล้วเราจะรู้สึกสบายและผ่อนคลายมากขึ้นอย่างแน่นอน

 

ท่าที่3: อุชชายี (Ujjayi)

 

 

     อุชชายี (Ujjayi) เป็นการฝึกหายใจอีกประเภทค่ะ โดยในทางโยคะจะใช้เพื่อยึดเหนี่ยวจิตใจไม่ให้วอกแวก ช่วยแก้ปัญหาอาการที่จิตใจของเราไม่สงบนิ่ง หรือไม่สามารถจดจ่ออยู่กับสิ่งที่อยู่ตรงหน้าได้ ดังนั้นหากเราฝึกการหายใจแบบนี้ กก็จะช่วยให้จิตใจของเราสงบลงได้ 

 

ท่าที่4: กะปาละบาติ (Kapalabhati)

 

 

กะปาละบาติ (Kapalabhati) หรือลมหายใจแห่งไฟ เป็นการหายใจออกสั้น ๆ โดยที่ปล่อยให้การหายใจเข้านั้นเป็นไปตามธรรมชาติ การหายใจแบบนี้จะช่วยรีบูตระบบต่าง ๆ ในร่างกายให้ทำงานได้ดีขึ้น รวมถึงยังทำให้เรามีสมาธิมากขึ้น ช่วยให้เราโฟกัสกับสิ่งที่อยู่ตรงหน้าได้ดีมากขึ้นค่ะ

 

ท่าที่5: ลมหายใจของสิงโต (Simha Pranayama)

 

 

ลมหายใจของสิงโต (Lion's Breath) หรือ Simha Pranayama ในภาษาสันสกฤต ลมหายใจนี้จะทำร่วมกับท่าคุกเข่าเพื่อลดความเครียด ช่วยเพิ่มความมีชีวิตชีวา ในการฝึกครั้งแรกอาจจะรู้สึกแปลก ๆ แต่ให้เราพยายามเปิดหน้าอก เปิดกราม ลิ้นและลำคอให้กว้าง หากเราทำได้ Lion Breath จะช่วยคลายความตึงเครียดและลดความเครียดได้เป็นอย่างดีเลยละค่ะ

 

ท่าที่6: หายใจสลับรูจมูก (Nadi Shodhana Pranayama)

 

 

     การหายใจสลับรูจมูก หรือ Nadi Shodhana Pranayama เป็นการหายใจด้วยการใช้นิ้วโป้งกดบริเวณปรกจมูกข้างซ้าย หายใจเข้าทางรูจมูกข้างขวา ใช้นิ้วนางกดเบา ๆ ที่ปีกจมูกด้านขวา แล้วหายใจออกทางรูจมูกด้านซ้าย เทคนิคการหายใจนี้มีประโยชน์มาก เพราะเป็นวิธีที่ช่วยทำให้ระบบประสาทสงบ บรรเทาความตึงเครียดและความวิตกกังวล เหมาะสำหรับการฝึกสมาธิ และหากใครมีอาการปวดหัวจากความเครียด วิธีการหายใจแบบนี้ก็ช่วยได้ค่ะ 

 

 

บทความที่คุณอาจสนใจ

 

ยอดนิยมในตอนนี้

สิทธิประโยชน์แนะนำ

แท็กยอดนิยม

บทความที่เกี่ยวข้อง