รีเซต

7 ท่าออกกำลังกาย เพื่อคลายเครียด ทำได้ที่บ้าน แถมลดอาการปวดหลังได้อีก!

7 ท่าออกกำลังกาย เพื่อคลายเครียด ทำได้ที่บ้าน แถมลดอาการปวดหลังได้อีก!
pommypom
18 พฤษภาคม 2564 ( 15:20 )
1.6K

     ในภาวะตึงเครียดแบบนี้ มายืดเส้นยืดสายให้ร่างกายได้ผ่อนคลาย ด้วยท่าออกกำลังกาย เพื่อคลายเครียด 7 ท่านี้กันดีกว่าค่ะ! ปฏิเสธไม่ได้เลยว่า อาการเครียดของเราสัมพันธ์กับอาการปวดเมื่อยตามส่วนต่างๆ ของร่างกายอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้เลย โดยเฉพาะอาการปวดหลัง ซึ่งนั่นก็เป็นเพราะว่าร่างกายตอบสนองต่อความเครียดโดยการเกร็งกล้ามเนื้อนั่นเอง และหากว่าเราเครียดสะสมเป็นระยะเวลานานๆ ก็อาจจะส่งผลให้เกิดอาการปวดหลังตามมาได้ค่ะ 

 


1. ท่าออกกำลังกาย Child’s Pose

     บริเวณหลังส่วนล่างของเราถือเป็นที่ที่ต้องคอยแบกรับความตึงเครียดอยู่ตลอดเวลา ซึ่งการยืดตัวด้วยท่า Child’s Pose แบบนี้ จะมีส่วนช่วยลดความตึงบริเวณแผ่นหลังส่วนล่างได้ดี อีกทั้งยังส่งผลดีต่อการนอนหลับอีกด้วย ทำให้ลดเครียดและหลับได้ง่ายขึ้นค่ะ

 

 

2. ท่าออกกำลังกาย Seated Spinal Twist

     ท่าออกกำลังกาย Seated Spinal Twist เป็นอีกท่าที่ช่วยคลายความเครียดได้ดีค่ะ โดยให้เราจินตนาการถึงผ้าเปียก ซึ่งการบิดตัวของเรา ไปพร้อมๆ กับการหายใจเข้าลึกๆ จะช่วยคลายความเครียดออกจากกระดูกสันหลังได้ดี คล้ายกับการบิดน้ำออกจาผ้าเปียกนั่นเอง

 

 

3. ท่าออกกำลังกาย Happy Baby

     ท่า Happy Baby เป็นท่าที่จะช่วยเปิดสะโพก ซึ่งถือเป็นสาเหตุทั่วไปของอาการหลังตึงนั่นเอง โดยอาจจะเกิดจากการนั่งในท่าที่ผิดๆ นานเกินไป นอกจากนั้นท่านี้ยังมีส่วนช่วยบรรเทาอาการปวดหลังเรื้อรังได้ดีอีกด้วยค่ะ

 

 

4. ท่าออกกำลังกาย Lying Glute Stretch

     ใครที่มีอาการตึงเครียดและมีการเกร็งร่างกาย จนเกิดอาการปวดเมื่อย โดยเฉพาะบริเวณหลังส่วนล่าง ท่าออกกำลังกาย Lying Glute Stretch ท่านี้มีส่วนช่วยยืดหลังส่วนล่างได้ดีค่ะ อีกทั้งการยืดกล้ามเนื้อในลักษณะนี้ยังช่วยคลายเอ็นร้อยหวายที่ตึงได้ดีอีกด้วย

 

 

5. ท่าออกกำลังกาย Wide-Legged Forward Fold

     ท่า Wide-Legged Forward Fold เป็นท่าที่โฟกัสบริเวณร่างกายทั้งส่วนบนและส่วนล่าง เรียกได้ว่าเป็นท่าที่แทบจะได้บริหารในทุกๆ ส่วนของร่างกายเลยก็ว่าได้ โดยเฉพาะการช่วยคลายเอ็นร้อยหวายที่ตึง มักพบในการเดินหรือวิ่ง รวมไปถึงอาการตึงบริเวณหน้าอกและไหล่ ซึ่งมีสาเหตุมาจากการนั่งทำงานนานๆ นั่นเอง

 

 

6. ท่าออกกำลังกาย Chest Opener Stretch

     ใครที่นั่งทำงานนานๆ จนเกิดอาหารปวดเมื่อย ท่านี้เป็นท่าผ่อนคลายร่างกายแบบง่ายๆ และรวดเร็วค่ะ ซึ่งท่า Chest Opener Stretch นี้ จะช่วยจัดท่าทางให้เหมาะสม และช่วยลดความตึงเครียดผ่านหน้าอก เพื่อเพิ่มออกซิเจนและการไหลเวียนของเลือดให้ดีขึ้นค่ะ

 

 

7. ท่าออกกำลังกาย Rotational Neck Stretch

     การตอบสนองต่อความเครียดของร่างกายโดยการเกร็งกล้ามเนื้อคอและหนังศีรษะ อาจส่งผลให้เกิดอาการปวดหัวได้ และเพื่อคลายความตึงเครียดนี้ การยืดคอด้วยท่า Rotational Neck Stretch จะช่วยบริหารกล้ามเนื้อด้านหลังคอได้เป็นอย่างดีค่ะ

 

 

 

บทความที่คุณอาจสนใจ

 

ยอดนิยมในตอนนี้

สิทธิประโยชน์แนะนำ

แท็กยอดนิยม

บทความที่เกี่ยวข้อง